Thứ ba 16/06/2026 16:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo cuộc thương chiến do Mỹ khơi mào sẽ kéo giảm tăng trưởng của gần 70% các nước đang phát triển trong năm 2025, làm đảo ngược những thành tựu toàn cầu hóa trong nhiều thập kỷ qua.

Tăng trưởng toàn cầu chậm nhất kể từ năm 2008

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ chỉ đạt 3,8% trong năm 2025, giảm so với mức 4,2% của năm trước và thấp hơn một điểm phần trăm so với mức trung bình của thập niên 2010.

Ngân hàng Thế giới: Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển
Thương chiến đe dọa tới hai phần ba các nền kinh tế đang phát triển

Tăng trưởng GDP bình quân đầu người tại các quốc gia này cũng chỉ đạt 2,9%, giảm mạnh so với giai đoạn 2000–2019. Về tổng thể, đây sẽ là năm có tốc độ tăng trưởng toàn cầu thấp nhất kể từ năm 2008, nếu loại trừ các năm suy thoái kinh tế.

Nguyên nhân chính được xác định là leo thang căng thẳng thương mại toàn cầu, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan đối ứng hồi tháng 4/2025, và gia tăng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhắm vào Trung Quốc và các đối tác thương mại lớn.

Nguy cơ đảo ngược kỳ tích toàn cầu hóa

Hơn 50 năm qua, thương mại toàn cầu đã giúp GDP bình quân đầu người tại các nước đang phát triển tăng gần gấp bốn lần, đưa hơn 1 tỷ người thoát nghèo cùng cực. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cảnh báo xu hướng này đang bị đảo ngược nhanh chóng.

Ông Indermit Gill - Chuyên gia kinh tế trưởng của WB - nhận định gay gắt: “Ngoại trừ châu Á, các nước đang phát triển giờ đây đang trở thành một khu vực không còn phát triển. Tăng trưởng của nhóm nước đang phát triển đã giảm dần trong ba thập kỷ liên tiếp, từ 6% mỗi năm trong thập niên 2000 xuống còn dưới 4% trong thập niên 2020”.

Một yếu tố khác làm gia tăng áp lực là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nước đang phát triển đã giảm một nửa so với mức đỉnh năm 2008. Ngoài ra, WB dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu hàng hóa và dịch vụ sẽ chỉ đạt 1,8% trong năm 2025, giảm mạnh so với mức 3,4% năm ngoái.

Báo cáo cũng cho biết, trong khi các nước phát triển có thể khôi phục mức thu nhập bình quân đầu người như trước đại dịch COVID-19, thì các nước đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, sẽ tụt lại 6% so với xu hướng cũ. “Với tốc độ hiện tại, phải mất hai thập kỷ để các nền kinh tế đang phát triển phục hồi phần tăng trưởng đã mất trong thập niên này”, WB cảnh báo.

Cơ quan này kêu gọi cần có hợp tác toàn cầu để xây dựng lại hệ thống thương mại ổn định, minh bạch và hỗ trợ quy mô lớn hơn cho các quốc gia dễ tổn thương do xung đột, nợ công và biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, một số ngân hàng trung ương lớn tại các thị trường mới nổi đã bắt đầu hạ thấp kỳ vọng tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương Mexico - nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại với Mỹ, đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay xuống gần bằng 0%. Tương tự, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi cảnh báo tăng trưởng 1,2% của nước này đang bị đe dọa bởi “sự kết hợp giữa hàng rào thuế quan cao và bất ổn chính sách kéo dài”.

Bà Gita Gopinath - Phó Tổng giám đốc IMF - nhận định, các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt với “bài toán chính sách khó hơn cả giai đoạn đại dịch”, vì tác động không thể đoán định từ các hàng rào thương mại và rủi ro dòng vốn đảo chiều.

Nghịch lý: Nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào thị trường mới nổi

Dù các dự báo tỏ ra ảm đạm, dòng tiền đầu tư vẫn đang chảy mạnh vào một số thị trường mới nổi lớn. Chỉ tính từ đầu năm 2025, đồng real Brazil đã tăng 11% so với USD, vượt cả franc Thụy Sĩ và euro. Chứng khoán và trái phiếu bằng nội tệ tại các nước mới nổi cũng tăng khoảng 10% từ đầu năm đến nay, chỉ đứng sau thị trường châu Âu.

Ngân hàng JPMorgan lý giải hiện tượng này là do nhà đầu tư tại châu Á, vốn từng rót mạnh vào cổ phiếu và trái phiếu Mỹ, nay bắt đầu quay đầu, dẫn đến nhu cầu cao với tài sản nội địa và đồng nội tệ tăng giá.

Trong báo cáo ngày thứ Ba (10/6), JPMorgan viết: “Dù xuất khẩu có thể chậm lại vì thuế, dòng vốn quay về khiến tiền tệ các nước châu Á tăng giá, điều mà đầu năm ít ai dự đoán”.

Theo bà Alaa Bushehri - Giám đốc bộ phận nợ thị trường mới nổi tại BNP Paribas Asset Management, một số nền kinh tế đang phát triển đã “xây dựng được nền tảng tài chính mạnh mẽ hơn” sau một thập kỷ tái cấu trúc hậu khủng hoảng giá dầu 2015 và các cú sốc tài chính khác.

Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến Mỹ và Trung Quốc đạt khung thỏa thuận tạm ngừng thương chiến
Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí
Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á Nguy cơ giảm phát từ Trung Quốc đang lan rộng ở Đông Nam Á
Tin bài khác
KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

Hãng kiểm toán KPMG sẽ tạm dừng tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ liên bang Australia trong ít nhất ba tháng, khi Bộ Tài chính nước này mở cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc lạm dụng thông tin nội bộ. Diễn biến mới làm gia tăng áp lực lên hoạt động của KPMG tại Canberra và tiếp tục siết chặt giám sát đối với nhóm Big Four.
ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips được cho là sắp trở thành tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với chính phủ mới tại Syria, trong bối cảnh Damascus thúc đẩy khôi phục ngành năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế sau chiến tranh và trừng phạt.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập các nỗ lực liên quan hồ sơ Iran, Ukraine và Lebanon. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề an ninh quốc tế, hội nghị cũng cho thấy các khác biệt chưa dễ thu hẹp giữa Washington và các đồng minh về thương mại, nhập cư và cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu.
Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Thương vụ tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 22 tỷ USD không chỉ giúp Fox chạm tới hơn 100 triệu hộ gia đình trên nền tảng Roku, mà còn mở ra tham vọng tăng tốc quảng cáo số, khai thác dữ liệu người dùng và giành lợi thế trong cuộc đua truyền hình trực tuyến. Nhưng ngay sau thông báo, nhà đầu tư đã phản ứng lạnh lùng khi cổ phiếu Fox có lúc mất gần 17%.
Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Khảo sát của Make UK cho thấy hơn một nửa doanh nghiệp sản xuất tại Anh chưa cảm nhận rõ hiệu quả từ chiến lược công nghiệp mới, trong khi khoảng một phần tư đã chuyển hoạt động ra nước ngoài hoặc đang cân nhắc phương án này. Giới doanh nghiệp và công đoàn vì vậy kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ chi phí điện nhằm bảo vệ năng lực sản xuất và việc làm.
Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Các doanh nghiệp và cơ quan đại diện Trung Quốc cho rằng loạt điều chỉnh chính sách gần đây của Indonesia trong lĩnh vực niken có thể làm đội chi phí, thu hẹp sản lượng, gia tăng bất định môi trường đầu tư và ảnh hưởng tới khoảng 50 tỷ USD vốn hiện hữu lẫn dự kiến.
Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran cho biết đã đạt khuôn khổ thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Tehran. Thông tin này lập tức tác động đến cục diện chính trị khu vực cũng như thị trường năng lượng và tài chính quốc tế.
Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận giữa Washington và Tehran có thể sớm được ký kết, trong đó có nội dung liên quan việc nối lại lưu thông qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, phía Iran cho biết thời điểm ký kết vẫn chưa được xác định, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn cần thêm tham vấn giữa các bên liên quan.
Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Nhiều quỹ đầu tư Mỹ đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội tại Venezuela, trong đó tâm điểm là các tài sản dầu khí khi Washington nới lỏng trừng phạt và Caracas mở cửa trở lại ngành năng lượng. Một số thương vụ đang được xúc tiến với kỳ vọng tạo ra kênh tiếp cận mới cho dòng vốn quốc tế vào thị trường từng suy giảm mạnh vì thiếu đầu tư và bất ổn chính sách.
Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Bộ Tư pháp Mỹ đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá khoảng 111 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery, đánh dấu bước tiến quan trọng đối với một trong những giao dịch lớn nhất của ngành truyền thông - giải trí Mỹ, đồng thời mở đường cho các thủ tục pháp lý tiếp theo trước khi thương vụ được hoàn tất.
OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

Liên minh các tổng chưởng lý cấp tiểu bang tại Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI, yêu cầu công ty cung cấp tài liệu về quảng cáo, dữ liệu người dùng và tác động với trẻ vị thành niên, người cao tuổi.
Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Chính quyền Mỹ được cho là đang tăng cường kiểm soát việc tiếp cận các mô hình AI tiên tiến của Anthropic đối với tổ chức và cá nhân nước ngoài, trong bối cảnh Washington đẩy mạnh các biện pháp giám sát công nghệ có yếu tố an ninh.
Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Việc Pakistan xác nhận văn bản cuối cùng của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất cho thấy nỗ lực ngoại giao đang mở ra cơ hội giảm căng thẳng tại một trong những điểm nóng chiến lược nhất thế giới.
Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Nhà chức trách Italia phát hiện 3 trung tâm phân phối truyền hình trái phép tại Calabria, điều tra 4 nghi phạm và thu giữ tài sản khoảng 650.000 euro, trong bối cảnh nước này tăng cường chống vi phạm bản quyền số trước thềm FIFA World Cup 2026.