Thứ bảy 13/09/2025 18:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Bắc Kinh triển khai chương trình 10 ngày đài thọ toàn phần cho các “influencer” Mỹ, nhằm quảng bá hình ảnh tích cực về Trung Quốc thông qua mạng xã hội, giữa lúc quan hệ song phương còn nhiều căng thẳng.

Truyền thông mạng thay ngoại giao chính thống

Chính phủ Trung Quốc đang mời các “influencer” trẻ từ Mỹ tham gia chương trình “China-Global Youth Influencer Exchange Program” (tạm dịch “Chương trình trao đổi thanh thiếu niên có ảnh hưởng toàn cầu Trung Quốc”), một chuyến đi kéo dài 10 ngày xuyên qua năm thành phố lớn của Trung Quốc vào tháng 7 tới. Chuyến đi được đài thọ toàn bộ chi phí, bao gồm chi phí đi lại, ăn ở, tham quan, làm việc với các KOL Trung Quốc và nội dung sẽ được truyền thông nhà nước hỗ trợ lan tỏa.

Influencer là người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, thường thu hút nhiều người theo dõi nhờ vào nội dung họ chia sẻ (về thời trang, ẩm thực, du lịch, làm đẹp, v.v.). Họ có thể tác động đến ý kiến, hành vi mua sắm hoặc lối sống của người khác thông qua hình ảnh, video hoặc bài viết.
Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí
Bắc Kinh thu hút “influencer” Mỹ bằng chuyến du lịch Trung Quốc miễn phí

Theo các bài đăng tuyển chọn từ những kênh truyền thông gắn với nhà nước Trung Quốc, ứng viên cần có tối thiểu 300.000 người theo dõi trên các nền tảng như Instagram, YouTube, TikTok hoặc X (Twitter), đồng thời phải “yêu thích văn hóa Trung Hoa” và “không có tiền sử hành vi tiêu cực”.

Nội dung đăng tải cũng kêu gọi du học sinh Trung Quốc tại Bắc Mỹ giới thiệu chương trình cho các influencer trong mạng lưới quan hệ của mình, và cho biết ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được thư mời chính thức từ chính quyền Bắc Kinh, kèm theo sự hỗ trợ đặc biệt trong việc làm visa.

Cụ thể, chuyến đi sẽ đưa các “influencer” ghé qua Tô Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàm Đan và Bắc Kinh, bao gồm cả các điểm công nghệ như trụ sở công ty BYD và nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu (phiên bản Instagram của Trung Quốc). Bên cạnh đó là các hoạt động truyền thống như luyện Thái Cực quyền, tham quan Vạn Lý Trường Thành và phát sóng trực tiếp trải nghiệm trên mạng xã hội.

Đặc biệt, chương trình nhấn mạnh yếu tố hợp tác nội dung: các influencer Mỹ sẽ làm việc cùng các KOL Trung Quốc và được hỗ trợ lan tỏa nội dung trên các kênh truyền thông chính thống của nước này.

Mục tiêu của chương trình là tăng cường “giao lưu nhân dân”, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang về mặt địa chính trị, công nghệ và thương mại.

“Influencer” phương Tây trở thành công cụ “mềm” của Bắc Kinh

Việc mời gọi các “influencer” quốc tế không phải là động thái mới trong chiến lược truyền thông của Trung Quốc. Từ sau đại dịch, nhiều video từ các YouTuber và TikToker phương Tây du lịch tại Trung Quốc đã được truyền thông nhà nước quốc gia này ca ngợi, vì “phản ánh chân thực đời sống người dân”.

Một ví dụ điển hình là streamer nổi tiếng người Mỹ IShowSpeed, người đã tạo làn sóng quan tâm lớn khi tới Trung Quốc hồi tháng 4 năm nay. Những video của anh tại các thành phố công nghệ như Thâm Quyến đã được cư dân mạng ca ngợi, còn truyền thông Trung Quốc tận dụng để làm nổi bật sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng và công nghệ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng những chương trình như vậy mang tính định hướng hình ảnh rõ rệt. Một nghiên cứu của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) năm 2023 cho thấy, hơn 120 “influencer” nước ngoài được hỗ trợ bởi nhà nước Trung Quốc, từ tài trợ nội dung đến mở rộng tầm ảnh hưởng, đổi lại bằng những nội dung mang thông điệp tích cực hoặc ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh.

Trong khi giới truyền thông Mỹ và phương Tây thường tập trung vào các vấn đề như kiểm duyệt, nhân quyền và cạnh tranh công nghệ, thì Trung Quốc đang nỗ lực viết lại câu chuyện bằng hình thức mềm mại hơn: trải nghiệm trực tiếp từ những người nổi tiếng, có ảnh hưởng và gần gũi với giới trẻ toàn cầu.

“Thay vì phản bác chỉ trích, họ đang chọn cách làm cho người khác cảm thấy... không có gì phải chỉ trích”, một nhà phân tích truyền thông nhận xét.

Trong bối cảnh Mỹ siết chặt các quy định với TikTok, hạn chế xuất khẩu công nghệ AI và tiếp tục duy trì mức thuế cao với hàng Trung Quốc, Bắc Kinh rõ ràng đang tìm hướng tiếp cận khác, không phải qua hội nghị bàn tròn, mà qua những story, vlog và bài đăng viral trên không gian mạng xã hội.

WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì "Siri"?
Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng
Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu Đàm phán Mỹ – Trung: Ông Trump dè dặt với hạn chế xuất khẩu
Tin bài khác
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.