Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu xe hơi đứng đầu thế giới

21:19 02/09/2023

Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc lần đầu vượt Nhật Bản trở thành nước xuất khẩu xe hơi đứng đầu thế giới.

Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), xuất khẩu ô tô của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay đã đạt 2,34 triệu xe, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là lần đầu tiên số xe ô tô xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Bắc Kinh soán ngôi Nhật Bản đứng đầu thế giới.

Trong số đó, có 795.000 xe sử dụng năng lượng mới (ô tô điện), tăng 112,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đã góp phần quan trọng đưa Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Xe ô tô điện (EV) của Trung Quốc đã rất phổ biến. Ngày 3/7, chiếc xe ô tô điện thứ 20 triệu của Trung Quốc đã lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất của nhà máy ​​Aion tại Quảng Châu. Từ khi sản xuất chiếc xe ô tô điện đầu tiên đến chiếc xe thứ 10 triệu, Trung Quốc phải mất 27 năm, nhưng chỉ mất 17 tháng để từ chiếc thứ 10 triệu đến vượt mốc 20 triệu xe.

Trên con đường điện hóa và thông minh hóa, xe năng lượng mới Trung Quốc được cho là có tính cạnh tranh cao và ưu thế về giá cả; ngành công nghiệp ô tô điện của Trung Quốc đã hình thành một hệ thống dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh từ các nguyên liệu chính, linh kiện cốt lõi đến xe hoàn chỉnh; xu thế xuất khẩu xe ô tô điện tăng mạnh đã mở ra không gian mới cho các hãng xe Trung Quốc.

Trước đó, trong quý I/2023, quốc gia tỷ dân cũng đã lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản về xuất khẩu ô tô theo quý. Trong khi đó, South China Morning Post cho biết, Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc (CPCA) thống kê nước này xuất khẩu được 310.000 xe tính riêng tháng 7 vừa qua, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngọc Phi (TH)

Tags: