Tỉnh Đồng Nai: Từng bước phục hồi, tiến tới “bình thường mới”

19:40 29/09/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản phân rõ chức năng, nhiệm vụ của các sở, ban ngành để từng bước phục hồi nền kinh tế, tiến tới “bình thường mới”. Đặc biệt là chú trọng vào công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn dân nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đến 22h00 ngày 28/9/2021 có 21.929 người đang điều trị. Trong ngày có 1.804/18.052 mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, chiếm tỉ lệ 10,0%. Tổng số ca mắc ngoài cộng đồng đến nay là 47.986 ca. Trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tiêm 1.959.025 liều vắc xin COVID-19 cho 1.781.453 người (chiếm tỉ lệ 79,03% đối tượng trên 18 tuổi toàn tỉnh), trong đó có 177.572 người đã tiêm đủ liều (chiếm tỉ lệ 7,88%).

Báo cáo nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch covid - 19
Báo cáo nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Riêng trong ngày 27/09/2021 vừa qua, theo báo cáo nguồn lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà mặt trận và các đoàn thể cấp tỉnh đã tiếp nhận hỗ trợ từ 08 đơn vị và 03 cá nhân với chi phí gần 4 tỷ đồng. Trong đó, gồm Hội Doanh nhân trẻ (từ Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa); Tập đoàn Novaland; Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai; Đại đức Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Hội An, huyện Vĩnh Cửu cùng nhà hảo tâm Nguyễn Thị Hồng Thắm – Giám đốc Trung tâm truyền thông sự kiện phía Nam tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập kết nối thiện duyên chùa Ba Vàng, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh; Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Deawoo; Gia đình bà Trương Thị Mỹ Lệ; Doanh nghiệp tư nhân Trúc Vân; Chùa Phước An, huyện Long Thành; Công ty Thanh Bình; Công ty Vinamilk; Trung ương Đoàn.

Thầy Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Hội An, huyện Vĩnh Cửu cùng nhà hảo tâm Nguyễn Thị Hồng Thắm – Giám đốc Trung tâm truyền thông tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập kết nối thiện duyên chùa Ba Vàng đại diện trao tặng 250 phần quà.
Thầy Thích Chiếu Hiếu – Trụ trì chùa Hội An, huyện Vĩnh Cửu cùng nhà hảo tâm Nguyễn Thị Hồng Thắm – Giám đốc Trung tâm truyền thông sự kiện phía Nam tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập kết nối thiện duyên chùa Ba Vàng đại diện trao tặng 250 phần quà.

Việc tiêm ngừa vắc xin COVID-19 đến lúc này là liệu pháp tốt nhất để “sống chung với dịch”. Dự kiến đến cuối tháng 9 năm 2021, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ vắc xin cho tỉnh Đồng Nai, để có số liệu xây dựng Kế hoạch phân bổ vắc xin đợt 11. Theo đó, Sở Y tế tỉnh cũng đã có văn bản kiến nghị lãnh đạo huyện, TP chủ trì, phối hợp sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp số lượng người chưa tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan. Cụ thể, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc tiêm vắc xin. Đặc biệt xác định đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin bao gồm người lao động làm việc tại các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hàng hóa. Đẩy mạnh việc xét nghiệm và các điều kiện cần thiết đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp để sớm được tham gia lưu thông và các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng Nai sẽ từng bước kích hoạt nền kinh tế, từng bước “sống chung với lũ”
Đồng Nai sẽ từng bước kích hoạt nền kinh tế, từng bước “sống chung với lũ”. (Ảnh: Internet)

Lãnh đạo tỉnh cũng đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Y tế cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ khả năng cân đối của ngân sách địa phương và nguồn huy động đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho phòng, chống dịch COVID-19 tham mưu UBND tỉnh xem xét việc hỗ trợ chi xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thông qua các cơ sở xét nghiệm.

Giao UBND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch và mức độ bao phủ vắc xin tại địa phương, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội có lộ trình, kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại.

Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát để hướng dẫn thực hiện thống nhất “luồng xanh”, vận chuyển hàng hóa an toàn, thông suốt trên nguyên tắc đơn giản hóa thủ tục, nhanh chóng, thuận lợi.

Giao các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ được các cơ quan Trung ương phê duyệt, hướng dẫn; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ.

Giao Cục Thuế tỉnh phản hồi Hiệp hội doanh nghiệp, đồng thời báo cáo UBND tỉnh về kiến nghị giãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp đến hết tháng 06/2022.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phản hồi đến Hiệp hội doanh nghiệp, đồng thời báo cáo UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp về chi phí cho việc ăn ở, chi phí phòng dịch, bồi dưỡng thêm cho người lao động.

Giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh phản hồi đến Hiệp hội doanh nghiệp, đồng thời báo cáo UBND tỉnh về đề nghị được giảm lãi vay xuống còn khoảng 04 - 05%/năm, đồng thời giãn thời hạn trả nợ gốc và lãi vay cho ngân hàng (bao gồm các khoản vay ngắn hạn và trung hạn) đến tháng 06/2022.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban, ngành, địa phương theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung theo chỉ đạo nêu trên, kịp thời tham mưu, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.

Diệu Hồng