Chủ nhật 16/11/2025 13:32
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”

Bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam cảnh báo cấu trúc cung đang nghiêng nặng về phân khúc cao cấp, tạo rủi ro.
Chuyên gia vạch trần bất cập thị trường bất động sản Nguy cơ “bội thực” nguồn cung cao cấp: Thị trường bất động sản cần cú hãm hợp lý

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với nguồn cung nhà ở bùng nổ, nhưng đi kèm là những cảnh báo về sự mất cân đối nghiêm trọng. Trong phần chia sẻ mới đây, bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, đã vẽ nên bức tranh thị trường từ năm 2013 đến 2025, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của phân khúc nhà ở.

“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”
Bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam.

Bà Miền cho biết, thị trường nhà ở luôn là trọng tâm chú ý của công chúng vì tính phổ cập và khả năng ảnh hưởng sâu rộng tới tâm lý thị trường. Đặc biệt, giai đoạn 2021–2024 chứng kiến mức cung mới đạt kỷ lục; và trong 9 tháng đầu năm 2025, nguồn cung nhà ở đã vượt mốc 100.000 sản phẩm, trong đó hơn 56.000 sản phẩm mới được chào bán. Những con số này cho thấy thị trường đã được "kích hoạt" mạnh mẽ sau giai đoạn chững lại, tạo hiệu ứng lan tỏa tới nhiều phân khúc và khu vực đô thị vệ tinh.

Mặc dù nguồn cung tăng "khổng lồ," nhưng phân tích của bà Miền, thì cấu trúc cung đang nghiêng mạnh về nhóm phân khúc cao cấp và trung cấp, trong khi căn hộ bình dân và nhà ở xã hội vẫn chiếm tỷ trọng rất thấp. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2025, phân khúc căn hộ chung cư dẫn dắt, chiếm khoảng 63% nguồn cung mới. Đáng lo ngại là các sản phẩm cao cấp và siêu cao cấp chiếm khoảng 33%, trung cấp chiếm khoảng 31%, trong khi phân khúc bình dân chỉ chiếm vỏn vẹn 6%. Điều này đồng nghĩa với việc các căn hộ vừa tầm tài chính của người có thu nhập trung bình gần như bị đẩy ra xa khỏi cơ cấu chủ yếu của nguồn cung mới.

Điểm đáng chú ý khác là sản phẩm mới ra mắt ở các khu vực trung tâm thường có giá rất cao, vượt ngưỡng 100 triệu đồng mỗi mét vuông – một mức giá khiến người mua ở thực và người có ngân sách hạn chế khó có thể tiếp cận. Về phương diện địa lý, mặc dù các đô thị vệ tinh đang được khai thác tích cực để mở rộng nguồn cung ra ngoài lõi đô thị, việc này vẫn chưa đủ để cân bằng cấu trúc thị trường.

“Thị trường bất động sản đối mặt vớí việc mất cân đối nghiêm trọng”
Rủi ro lớn nhất là lệch pha cung – cầu, khi nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, nhiều người có nhu cầu thực lực tài chính trung bình khó tìm được sản phẩm phù hợp. (Ảnh: Minh họa)

Một thực tế khác là số lượng sản phẩm tồn kho từ các năm trước vẫn tiếp tục được chào bán trong năm 2025, tạo áp lực cạnh tranh với các dự án mới và cho thấy nguồn cung mới không hoàn toàn là "tươi mới" mà một phần là giải phóng hàng tồn. Bà Miền còn phát hiện xu hướng "tồn kho lựa chọn vùng ven" – tức là các sản phẩm ở khu vực vùng ven có mức độ tồn nhiều hơn do kết nối, hạ tầng hoặc pháp lý chưa đủ hấp dẫn người mua. Cùng lúc đó, các chủ đầu tư lớn vẫn chiếm ưu thế trong việc mở hàng mới và dẫn dắt thị trường.

Dưới bức tranh đầy tiềm năng, bà Phạm Thị Miền cũng cảnh báo loạt thách thức khó lường. Rủi ro lớn nhất là lệch pha cung – cầu, khi nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, nhiều người có nhu cầu thực lực tài chính trung bình khó tìm được sản phẩm phù hợp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng "thiếu cầu thật" trong phân khúc chủ đạo của thị trường. Giá nhà "neo cao" do áp lực chi phí đất, hạ tầng, pháp lý – buộc các chủ đầu tư đẩy giá cao, khiến sản phẩm càng xa khả năng chi trả của đa số.

Để nguồn cung tăng mà thị trường không bị méo mó, bà Miền đề xuất những biện pháp điều chỉnh chính sách thể chế và thúc đẩy cân bằng. Chính sách cần ưu tiên khuyến khích phát triển phân khúc bình dân và nhà ở xã hội thông qua ưu đãi, quỹ đất, hỗ trợ tài chính để các dự án giá thấp có thể nở rộ. Đồng thời, cần kiểm soát chi phí đầu vào bằng cách giảm chi phí đất, hạ tầng, thủ tục hành chính để giảm áp lực lên giá thành sản phẩm. Bà cũng nhấn mạnh việc minh bạch thông tin pháp lý và quy hoạch là cực kỳ quan trọng để người mua có thể chọn dự án tin cậy, giảm rủi ro thất thoát vốn.

Bà Phạm Thị Miền khẳng định, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn mới với nguồn cung tăng vọt. Tuy nhiên, nếu các bên không điều chỉnh kịp thời, thúc đẩy phân khúc bình dân và minh bạch quy hoạch, thị trường có thể đối mặt với mất cân đối nghiêm trọng, không phục vụ được nhu cầu nhà ở thực của số đông người dân.

Tin bài khác
Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Hà Nội bứt tốc nguồn cung văn phòng mới, xu hướng phi tập trung ngày càng rõ nét

Thị trường văn phòng Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mạnh khi nguồn cung mới bùng nổ, xu hướng phi tập trung mở rộng và tiêu chuẩn xanh trở thành yếu tố quyết định sức hút các tòa nhà.
Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Bất động sản Eurowindow Nghi Phú (thành viên của Eurowindow Holding) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị thượng lưu Eurowindow Central Avenue tại Nghệ An…
Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Khởi công An Khánh Ecomony: Khu đô thị xanh mới trên trục phát triển phía Tây Hà Nội

Sáng 16/11, tại xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), dự án khu đô thị An Khánh Ecomony chính thức được khởi công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho một khu đô thị xanh, hiện đại trên trục hạ tầng chiến lược phía Tây Thủ đô.
Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Cận cảnh dự án nhà ở xã hội sắp mở bán hơn 1.000 căn hộ

Dự án nhà ở xã hội Kim Chung (Đông Anh) mở bán 1.104 căn hộ CT3 với giá tạm tính 18,4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm lớn, góp phần giảm tải nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tại Hà Nội.
Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Hà Nội: Gần 3 ha đất nông nghiệp chuyển đổi để xây chung cư và văn phòng

Thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục sôi động với quyết định chuyển đổi gần 3 ha đất nông nghiệp tại quận Hoàng Mai cũ nhằm phát triển dự án tổ hợp nhà ở, văn phòng và các công trình công cộng.
Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Hà Nội 81% căn hộ mới "bay hàng," giá cao ngất vẫn khan hàng giá mềm

Thị trường căn hộ Hà Nội quý III/2025 tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt trên 80% nhờ hạ tầng và nhu cầu ở thực lớn. Tuy nhiên, giá bán vẫn neo cao.
Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Phú Thọ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế, tỉnh Phú Thọ đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Phú Thọ rà soát hai dự án công nghiệp tại Đoan Hùng và Tây Cốc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát, đánh giá hiệu quả hai dự án công nghiệp tại Cụm công nghiệp Ngọc Quan (xã Đoan Hùng) và Khu công nghiệp Đoan Hùng (xã Đoan Hùng, Tây Cốc).
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội 286 tỷ đồng, quy mô 225 căn hộ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 1631/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thân Hà là nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Ngọc Hà tại phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Cora Tower kiến tạo phong cách sống như nghỉ dưỡng giữa lòng đô thị

Giữa lòng khu đô thị sinh thái Sun NeO City, Cora Tower là biểu tượng của lối sống hiện đại và nghỉ dưỡng mỗi ngày. Dự án sở hữu hệ tiện ích nội tòa đẳng cấp cũng như thừa hưởng trọn vẹn tiện ích quy mô của toàn tổ hợp đô thị Nam Đà Nẵng.
Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

Cấm đấu giá 10 năm và áp giá trần: Giải pháp nào trị "bệnh bỏ cọc"?

VARS đề xuất cấm đấu giá 10 năm, Bộ Tư pháp tăng cọc 50%. Chuyên gia kiến nghị giá trần, giá sàn là giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường đất đai đang hỗn loạn.
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Bất động sản Hải Phòng bước vào giai đoạn bứt phá

Hải Phòng vươn mình mạnh mẽ, trở thành tâm điểm kinh tế miền Bắc. Nổi bật là Ruby Coastal City – biểu tượng sống thượng lưu, nâng tầm giá trị bất động sản biển Đồ Sơn.
Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên: Nghiệm thu dự án nhà ở xã hội giá 16 triệu/m2

Thái Nguyên vừa nghiệm thu tòa chung cư NOXH đầu tiên tại Khu dân cư Đại Thắng, với 361 căn hộ với giá dưới 16 triệu đồng/m², chất lượng thiết kế như nhà thương mại.