Thứ năm 29/01/2026 16:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Siết đầu cơ đất khi đánh thuế 20%: “Cú phanh” cần thiết?

Đề xuất đánh thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản đang gây tranh luận, hứa hẹn trở thành công cụ mạnh mẽ dẹp bỏ đầu cơ, ổn định thị trường.
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất? Áp thuế 20% bất động sản: Cơ hội hay gánh nặng?

Thị trường bất động sản trong nhiều năm qua luôn là tâm điểm của sự biến động, với những giai đoạn sốt nóng và đóng băng diễn ra xen kẽ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được các chuyên gia chỉ ra là hoạt động đầu cơ, đặc biệt là hiện tượng "lướt sóng", mua đi bán lại nhanh chóng để hưởng chênh lệch giá.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý I/2025, tổng giao dịch bất động sản trên cả nước đạt khoảng 75.000 giao dịch, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2024. Đáng chú ý, tỷ lệ giao dịch mua đi bán lại trong thời gian ngắn (dưới 12 tháng) vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể, khoảng 25-30% ở các phân khúc đất nền và căn hộ thứ cấp tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận có hạ tầng phát triển. Điều này cho thấy, hoạt động đầu cơ vẫn âm ỉ, gây ra những biến động khó lường về giá, đẩy giá nhà lên cao so với giá trị thực và khả năng chi trả của người dân.

Siết đầu cơ đất khi đánh thuế 20%:  “Cú phanh” cần thiết?
Siết đầu cơ đất khi đánh thuế 20% là “cú phanh” cần thiết cho thị trường bất động sản

Hiện tại, quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá trị chuyển nhượng. Điều này có nghĩa là, dù bất động sản đó được mua với giá thấp và bán với giá cao gấp nhiều lần, số thuế phải nộp vẫn chỉ tính trên tổng giá trị giao dịch mà không tính đến khoản lợi nhuận khổng lồ mà người bán thu được.

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi đang đề xuất áp thuế 20% trên phần lãi từ chuyển nhượng bất động sản. Đề xuất này lập tức tạo ra tranh luận sôi nổi. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là bước đi cần thiết nhằm chống thất thu ngân sách và góp phần điều tiết thị trường. Tuy vậy, cũng có ý kiến lo ngại về tính khả thi và tác động tiêu cực nếu chính sách triển khai đột ngột, thiếu lộ trình và cơ chế hỗ trợ phù hợp.

Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản dựa trên phần lãi ròng - tức giá bán trừ giá mua và chi phí liên quan. Mức thuế suất áp dụng 20% trên thu nhập tính thuế, tính theo từng lần chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí, thuế sẽ tính trực tiếp trên giá bán với thuế suất luỹ tiến theo thời gian nắm giữ: 10% nếu dưới 2 năm; 6% từ 2-5 năm; 4% từ 5-10 năm; 2% nếu trên 10 năm hoặc tài sản thừa kế. Mốc thời gian này được tính từ khi cá nhân chính thức có quyền sở hữu hoặc sử dụng bất động sản.

Cách tính này được kỳ vọng sẽ phân loại rõ người đầu tư lướt sóng và người mua ở thật, sở hữu lâu dài, qua đó điều tiết hành vi đầu cơ trên thị trường.

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ là cần thiết, nhiều quốc gia đã áp dụng từ lâu, trong khi Việt Nam mới chỉ bắt đầu thảo luận. Việc đánh thuế cao với nhóm đầu cơ là công cụ cần thiết để ngăn chặn tình trạng “mua đi bán lại” trong thời gian ngắn nhằm trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường.

Ông Đính cho rằng, dù chính sách có thể làm giảm sức mua trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn lại giúp thị trường điều chỉnh về giá trị thật. Khi các nhà đầu cơ rút lui, chủ đầu tư sẽ phải điều chỉnh giá bán, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở tốt hơn cho người mua ở thực.

Về đề xuất hai sắc thuế cụ thể của Bộ Tài chính, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam, TS.Trần Xuân Lượng cho rằng, đây mới chỉ là giải pháp “bề nổi”, chưa đi vào căn nguyên của thị trường.

Theo vị chuyên gia này, nếu buộc phải triển khai trong thời gian ngắn cần xem lại mức thuế suất, vì hiện tại theo đề xuất tỷ lệ là khá cao, nên cân nhắc giảm một nửa phần trăm tỷ lệ để người dân làm quen dần với chính sách.

TS.Trần Xuân Lượng khẳng định, nếu chỉ tập trung vào “đánh” người bán nhanh mà không song hành với sắc thuế thứ hai (thuế chống đầu cơ - tức là những bất động sản để hoang không khai thác sử dụng) sẽ bị đánh thuế thì vô tình tạo kẽ hở cho hành vi đầu cơ dài hạn. Khi đó, người mua chỉ cần giữ bất động sản đủ lâu để “né thuế cao”, nhưng vẫn không đưa vào khai thác, sử dụng, gây lãng phí tài nguyên và khiến thị trường méo mó.

Tin bài khác
Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Danko Riverside và hành trình nâng tầm chuẩn sống đô thị tại Bắc Ninh

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, yêu cầu đối với chất lượng sống trong các khu đô thị (KĐT) mới cũng thay đổi theo hướng toàn diện và bền vững hơn. Trong bối cảnh đó, Danko Riverside đang cho thấy một cách tiếp cận phát triển đô thị theo chiều sâu, gắn quy hoạch với khả năng vận hành thực tế; lấy trải nghiệm sống làm trung tâm, đồng thời mở ra không gian thương mại bền vững với điểm nhấn là Shop Legacy.
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.
TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Chiều ngày 25/01/2026, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã chính thức bàn giao Công trình cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (số 08 Võ Văn Tần, phường Xuân Hòa) cho UBND phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận, quản lý và đưa vào phục vụ cộng đồng.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Xét trên bình diện dài hạn, giá rao bán bất động sản trên toàn quốc duy trì đà tăng trong suốt 02 năm qua. Chung cư là phân khúc ghi nhận mức tăng mạnh nhất, quý 4/2025, giá rao bán trung bình chung cư toàn quốc đã tăng 56% so với đầu năm 2024.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nhiều nhà đầu tư sở hữu lô văn phòng, thương mại tại tòa nhà Luxury Park View (phường Yên Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, đồng thời gặp vướng mắc trong việc chuyển nhượng. Thực trạng này đang đặt ra dấu hỏi về việc bảo đảm quyền tài sản hợp pháp của nhà đầu tư khi các thủ tục pháp lý kéo dài, chưa có thời điểm tháo gỡ cụ thể.
Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Gói thầu thi công cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.315 kết nối Quốc lộ 32C với đường liên vùng của tỉnh Phú Thọ ghi nhận chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, với mức giá chào sát giá gói thầu.
Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng tại Thanh Hóa trong năm 2025 biến động mạnh, khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đời sống người dân. Trước thực trạng này, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm siết chặt quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng.
Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Bước sang năm 2026, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển mang tính cấu trúc, trong đó hạ tầng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà trở thành yếu tố tái định hình năng lực cạnh tranh của toàn thị trường.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản toàn cầu ghi nhận tín hiệu tích cực trở lại, trong bối cảnh kinh tế dần ổn định với các động lực mới, đặc biệt là công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, nguồn cung phục hồi mạnh, cạnh tranh thực chất, buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi tư duy, ưu tiên giá trị thực, quản trị rủi ro dài hạn.