Thứ ba 10/03/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Nguy cơ bong bóng khi giá nhà “xa rời” khả năng chịu đựng của dân

Theo TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, chính sách và tốc độ tăng giá bất động sản đang ngày càng "xa" cảm nhận và khả năng chịu đựng của người dân, tiềm ẩn rủi ro bong bóng và mất cân đối thị trường lớn.
TS. Cấn Văn Lực: “Thị trường vốn cần thiết kế riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế tư nhân là trụ cột tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, cảnh báo thẳng thắn về những rủi ro đang tiềm ẩn trong thị trường bất động sản Việt Nam. Theo ông, nguy cơ lớn nhất không chỉ nằm ở vốn hay nguồn cung, mà nằm ở sự "xa rời" giữa chính sách, tốc độ tăng giá và "kinh nghiệm" thực tế của người dân, đặc biệt là khả năng chịu đựng và tài chính cá nhân của họ.

Ông Lực nhấn mạnh: “Càng xa vời so với mức kinh nghiệm của người dân… và khả năng ủng hộ, khả năng chịu đựng của dân,” thì thị trường càng tiềm ẩn rủi ro lớn. Khi các chính sách kinh tế và bất động sản không còn gắn chặt với thực trạng, kinh nghiệm và khả năng tài chính của người dân, một khoảng trống lớn sẽ sinh ra. Khi người dân không bắt kịp, không hiểu rõ, hoặc không đủ nguồn lực để tham gia, họ dễ bị đẩy vào thế rủi ro, chẳng hạn như phải mua nhà khi giá đã quá cao, dẫn đến khả năng thanh khoản và sang nhượng sau này gặp khó khăn. Ông trích dẫn việc giá bất động sản tăng 20% trong một quý là dấu hiệu cảnh báo một thị trường gia tốc quá nhanh, khiến người mua ở thực bị "hụt hơi" và dễ sinh ra bong bóng.

TS. Cấn Văn Lực: Nguy cơ bong bóng khi giá nhà “xa rời” khả năng chịu đựng của dân
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV.

Sự "hụt hơi" của người dân và rủi ro bong bóng được TS. Cấn Văn Lực minh họa bằng hình ảnh của những người "ôm toàn nhà – giá cao – không bán được". Ông mô tả những người tham gia thị trường với kỳ vọng giá tiếp tục lên, nhưng khi thị trường đảo chiều hoặc không theo kịp kỳ vọng thì sẽ rơi vào cảnh "bán cũng không làm và nuốt cũng không xong". Đây là hình ảnh rõ ràng của sự thiếu thanh khoản: khi giá đã lên nhanh, nhưng không có người mua tiếp tục tham gia, khả năng thanh toán giảm, rủi ro vỡ bong bóng hiện hữu. Điều này đặc biệt nghiêm trọng với những người mua là cá nhân, lao động bình thường, vì khả năng chịu đựng rủi ro của họ yếu hơn nhiều so với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ông cảnh báo rằng người dân, doanh nghiệp, và cả chính sách đều phải hiểu đúng vị thế, khả năng của mình để tránh bước vào "bẫy" này.

Một điểm thú vị được TS. Cấn Văn Lực đề cập là sự khác biệt trong cơ chế chuyển nhượng bất động sản ở Việt Nam so với quốc tế. Ông chỉ ra rằng: “Nhà mình 80% là bán lại cho mọi người,” hàm ý tính chuyển nhượng nhanh và tỷ lệ đầu tư/đầu cơ cao hơn nhiều so với các thị trường phát triển, nơi người ta thường giữ tài sản 30-50 năm. Tỷ lệ chuyển nhượng cao cho thấy tính đầu cơ mạnh hơn nhu cầu ở thực, làm gia tăng rủi ro thị trường bị "phồng" lên quá mức. Khi chuyển nhượng nhanh và giá sốc tăng nhanh, người cuối cùng tham gia sẽ chịu thiệt hại lớn nhất khi thị trường điều chỉnh.

TS. Cấn Văn Lực cảnh báo: nếu giá bất động sản tăng quá nhanh (chẳng hạn 20% trong 3-4 tháng), cả người dân và chính sách đều khó "bắt" kịp. Hệ lụy là khi người mua "ôm" ở giá cao và thị trường sau đó không tăng hoặc giảm, họ sẽ thua lỗ lớn. Khi giá tăng quá nhanh mà không có nội lực sản xuất hoặc dân số đủ mua để giữ đà, tính bền vững giảm. Quan trọng hơn, nếu chính sách không bám kịp, dễ dẫn tới khủng hoảng thanh khoản hoặc bong bóng bất động sản. Chuyên gia khẳng định sự cần thiết phải có công cụ pháp lý, tài chính, điều hành tốt để xử lý khi thị trường bị đẩy đến mức "căng", nếu không, người dân sẽ là đối tượng thiệt hại lớn nhất.

TS. Cấn Văn Lực phân tích thêm, người dân cần hiểu rõ khả năng tài chính bản thân, không tham gia đu đỉnh bất động sản chỉ bởi kỳ vọng tăng giá. Doanh nghiệp bất động sản cần minh bạch hóa thông tin, không đẩy giá và tạo kỳ vọng tăng quá nhanh, đồng thời làm sản phẩm phù hợp với nhu cầu thật. Quan trọng nhất, nhà hoạch định chính sách cần giám sát tốc độ tăng giá, kiểm soát đầu cơ bất động sản, và hoàn thiện pháp luật về chuyển nhượng, xử lý tài sản đảm bảo, xử lý nợ xấu.

TS. Cấn Văn Lực cho hay, đối với cả người dân, doanh nghiệp và nhà quản lý: khi thị trường bất động sản và chính sách kinh tế "xa" cảm nhận và khả năng của người dân, thì rủi ro bong bóng hiện hữu hơn bao giờ hết. Việc thu hẹp khoảng cách đó – bằng cách minh bạch, hiểu rõ và có công cụ xử lý kịp thời – sẽ là yếu tố then chốt để thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Tin bài khác
Phú Thọ chuẩn bị đầu tư 35.000 tỷ đồng triển khai 26 dự án giao thông

Phú Thọ chuẩn bị đầu tư 35.000 tỷ đồng triển khai 26 dự án giao thông

Phú Thọ đang chuẩn bị đầu tư 26 dự án giao thông với tổng vốn khoảng 35.000 tỷ đồng, tập trung vào các tuyến kết nối cao tốc, vành đai và hạ tầng liên vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Gần 1.900 căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh được "bật đèn xanh" mở bán đầu năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh xác nhận 1.843 căn hộ tại hai dự án chung cư quy mô lớn đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung này được kỳ vọng góp phần cải thiện thanh khoản thị trường và bổ sung quỹ nhà ở khu vực phía Đông thành phố ngay từ những tháng đầu năm 2026.
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển 23,68 ha rừng trồng tại xã Lạc Thủy để triển khai Cụm công nghiệp Đồng Tâm, mở rộng quỹ đất thu hút đầu tư và tạo việc làm.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị giao ban, cho ý kiến về phương án xây dựng cầu Sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.