Thứ ba 14/10/2025 15:20
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: “Thị trường vốn cần thiết kế riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Trong cuộc trao đổi với phóng viên DNHN, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – cho rằng, để thị trường vốn phát huy tốt vai trò hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), cần sự đồng hành từ cả tổ chức tài chính và chính bản thân doanh nghiệp.
TS. Cấn Văn Lực: “Thị trường vốn cần thiết kế riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”
TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia

Thưa ông, ông nhận định như thế nào về vai trò và tiềm năng phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay?

TS. Cấn Văn Lực: Kinh tế tư nhân tại Việt Nam gồm ba thành phần chính: doanh nghiệp tư nhân, kinh tế cá thể (chủ yếu là hộ kinh doanh) và kinh tế tập thể (chủ yếu là hợp tác xã). Hiện khu vực này đóng góp khoảng 50% GDP và 30% ngân sách nhà nước – con số này cho thấy dư địa phát triển còn rất lớn.

Đại hội XIII của Đảng năm 2021 đã xác định rõ: khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển trong mọi lĩnh vực pháp luật không cấm, với mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp tư nhân, đóng góp 60% – 65% GDP. Gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhấn mạnh rằng khu vực này chính là “động lực quan trọng nhất” của tăng trưởng kinh tế. Rõ ràng, so với trước đây, quan điểm và chính sách đã trở nên nhất quán và mạnh mẽ hơn nhiều, tạo nền tảng thuận lợi cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển đúng tầm.

Trong bối cảnh đó, việc tiếp cận vốn là yếu tố then chốt với DNNVV. Ông đánh giá như thế nào về khả năng tiếp cận vốn của DNNVV trong thời gian gần đây?

TS. Cấn Văn Lực: Khả năng tiếp cận vốn của DNNVV đã có những cải thiện rõ nét. Hiện nhóm doanh nghiệp này chiếm khoảng 20% tổng tín dụng toàn nền kinh tế – cao hơn mức trung bình 18,7% của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và vượt một số quốc gia như Indonesia hay Philippines, dù vẫn thấp hơn Thái Lan và một số nước khác.

Một yếu tố tích cực là sự cải thiện trong minh bạch tài chính và quản trị điều hành của các DNNVV, qua đó giúp quá trình xét duyệt tín dụng thuận lợi hơn. Đồng thời, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản pháp lý, từ đó nâng cao năng lực quản trị, tăng tính minh bạch, và nâng tầm doanh nghiệp. Những yếu tố này sẽ góp phần giúp DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng và thị trường tài chính một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, việc khuyến khích niêm yết, phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng đang mở rộng các kênh huy động vốn, giúp DNNVV có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu phát triển.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025, tín dụng cần tăng khoảng 16%. Theo ông, điều này đặt ra những thách thức gì cho hệ thống ngân hàng?

TS. Cấn Văn Lực: Thách thức lớn nhất hiện nay là khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Lãi suất không còn là rào cản chính, bởi đã giảm về mức thấp so với giai đoạn trước dịch.

Vấn đề cốt lõi là đảm bảo có đủ nguồn vốn để cung ứng cho nhu cầu tín dụng ngày càng lớn. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng cần gắn với chất lượng, tức là kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nhất là nợ xấu.

Một yêu cầu quan trọng khác là nâng cao năng lực tài chính của các tổ chức tín dụng – đặc biệt là tăng vốn điều lệ – để đảm bảo an toàn hệ thống và đủ sức cấp tín dụng cho nền kinh tế. Đây là vấn đề cần có sự hỗ trợ kịp thời từ phía Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Để thị trường vốn hỗ trợ hiệu quả hơn cho DNNVV, theo ông, cần có những giải pháp gì?

TS. Cấn Văn Lực: Để thị trường vốn thực sự phát huy vai trò, trước hết, các tổ chức tài chính cần chủ động thiết kế các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đặc thù và nhu cầu của DNNVV.

Về phía doanh nghiệp, cần tăng cường minh bạch tài chính, thực hiện tốt quản trị doanh nghiệp và tuân thủ pháp luật. Sự minh bạch và tuân thủ sẽ giúp DNNVV xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Cuối cùng, tôi kiến nghị Đảng, Chính phủ và Quốc hội tiếp tục hoàn thiện chính sách hỗ trợ DNNVV – đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân – như đã được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: cần thay đổi tư duy, coi khu vực này là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong hiện tại và tương lai. Điều này sẽ tạo ra động lực chính sách mạnh mẽ, khơi thông dòng vốn và khuyến khích sự phát triển bền vững của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.

Tin bài khác
Chuyên gia Phan Đức Trung trình bày hạ tầng Blockchain Việt Nam trước Tổng Bí thư Tô Lâm

Chuyên gia Phan Đức Trung trình bày hạ tầng Blockchain Việt Nam trước Tổng Bí thư Tô Lâm

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025–2030, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm khu trưng bày Mạng Dịch vụ Đa chuỗi Blockchain Việt Nam (VBSN) và nhấn mạnh: “Đây là cơ hội ứng dụng công nghệ blockchain để tăng năng suất lao động cho Việt Nam.”
Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Luật sư Ngọc Anh: Huy động vốn cộng đồng - Nhà đầu tư có thể mất trắng vào những dự án triệu đô

Thời gian gần đây, dư luận liên tục chấn động bởi những vụ việc thao túng cộng đồng trong các gói “đầu tư làm giàu”, nơi nhiều cá nhân và tổ chức huy động được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng từ người dân thông qua hình thức được quảng bá là “gọi vốn cộng đồng” hoặc “đầu tư tài chính”, với số vốn khổng lồ chờ ngày nào đó được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế - vốn hóa tỷ đô.
Chuyên gia Lại Hoàng Dương vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội và giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Chuyên gia Lại Hoàng Dương vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội và giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

Theo dòng sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập công ty và nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Lại Hoàng Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng, Chuyên gia R&D (Nghiên cứu và Phát triển) liên tiếp ghi dấu ấn khi doanh nghiệp ông nhận hai giải thưởng lớn: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA 2025) và Bằng khen từ UBND TP Hà Nội.
Chuyên gia Trương Đình Hoàn: Chia sẻ tương lai hạ tầng chuyển đổi số trong 5 năm tới

Chuyên gia Trương Đình Hoàn: Chia sẻ tương lai hạ tầng chuyển đổi số trong 5 năm tới

Trong bối cảnh các Nghị quyết lớn của Đảng về chuyển đổi số đang từng bước đi vào đời sống, Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 trở thành dịp để nhìn lại hành trình số hóa và thúc đẩy doanh nghiệp hành động mạnh mẽ hơn. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc trò chuyện cùng Thạc sĩ Trương Đình Hoàn, chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT), Phó Giám đốc công ty giải pháp mạng và máy tính TIC, để lắng nghe những phân tích về ý nghĩa của chuyển đổi số, những thách thức trong triển khai hạ tầng, cũng như dự báo xu hướng thiết bị và giải pháp công nghệ sẽ định hình 5 năm tới.
Luật sư Nguyễn Văn Đồng: Nghề luật sư còn gặp nhiều thách thức

Luật sư Nguyễn Văn Đồng: Nghề luật sư còn gặp nhiều thách thức

Chia sẻ tới Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Đồng - Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Thách thức của nghề luật sư không chỉ từ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, mà còn đến từ môi trường pháp lý chưa ổn định.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Nâng nội lực và mô hình kinh tế mới để Việt Nam bứt phá

GS. TS Hoàng Văn Cường: Nâng nội lực và mô hình kinh tế mới để Việt Nam bứt phá

Theo GS. TS Hoàng Văn Cường, Việt Nam cần tận dụng thời điểm vàng của cách mạng xanh và AI để thoát bẫy thu nhập trung bình, chuyển từ gia công sang làm chủ tri thức, đặt mục tiêu thịnh vượng 2045.
TS. Trần Quốc Khánh: Nên chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh

TS. Trần Quốc Khánh: Nên chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh

Theo TS. Trần Quốc Khánh, Việt Nam phải tái định hình mô hình tăng trưởng, chuyển từ xuất khẩu thuần túy sang hội nhập thông minh, phát triển nội cầu và nâng giá trị gia tăng nội địa để tạo sức bật mới.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Cần phát triển năng lực nội sinh để xây dựng nền kinh tế tự cường

TS. Nguyễn Đức Hiển: Cần phát triển năng lực nội sinh để xây dựng nền kinh tế tự cường

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển, Việt Nam chỉ có thể bứt phá nếu đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển năng lực nội sinh và xây dựng nền kinh tế tự cường, đủ sức thích ứng với biến động toàn cầu.
Phó Tổng Thư ký  VCCI Đậu Anh Tuấn: Tiêu dùng nội địa trụ cột tăng trưởng quan trọng

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Tiêu dùng nội địa trụ cột tăng trưởng quan trọng

Ông Đậu Anh Tuấn (VCCI) khẳng định thị trường nội địa với 100 triệu dân là trụ cột tăng trưởng quan trọng nhất. Đây là chìa khóa tự cường kinh tế, buộc doanh nghiệp chinh phục bằng chất lượng và thương hiệu.
Thị trường vàng chờ cú hích từ Thông tư mới

Thị trường vàng chờ cú hích từ Thông tư mới

Theo thông tin được công bố tại cuộc họp báo quý III ngày 3/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý nhằm điều tiết cung - cầu của thị trường vàng hiệu quả hơn. Thông tư hướng dẫn thực thi Nghị định 232 về quản lý thị trường vàng sẽ chính thức được ban hành vào ngày 10/10 tới.
Ông Jérémie Pellet: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là "xương sống" của nền kinh tế Việt Nam

Ông Jérémie Pellet: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là "xương sống" của nền kinh tế Việt Nam

Theo Tổng Giám đốc Expertise France (EF), ông Jérémie Pellet, Doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực và là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Sự thành công của họ quyết định khả năng cạnh tranh tổng thể của quốc gia.
Giám đốc AFD Julien Seillan: Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam kiến tạo giao thông xanh, thông minh

Giám đốc AFD Julien Seillan: Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam kiến tạo giao thông xanh, thông minh

Giám đốc AFD Julien Seillan đề xuất giải pháp chiến lược. Đầu tư vào hạ tầng xanh, công nghệ và nhân lực chất lượng cao để Việt Nam phát triển giao thông bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Doanh nghiệp lữ hành cần chuyển đối số để kiến tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Doanh nghiệp lữ hành cần chuyển đối số để kiến tạo trải nghiệm độc đáo cho du khách

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành cần đầu tư trí tuệ và sáng tạo, chuyển đổi số để không chỉ "bán tour" mà còn kiến tạo những trải nghiệm độc đáo, thu hút du khách.
PGS. TS Hoàng Văn Hải: Quản trị và tư duy khác biệt là chìa khóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

PGS. TS Hoàng Văn Hải: Quản trị và tư duy khác biệt là chìa khóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Theo PGS. TS Hoàng Văn Hải, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thay đổi tư duy, nâng cấp quản trị và khai thác công nghệ hiệu quả để vươn ra chuỗi giá trị toàn cầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số.
TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để khẳng định vị thế trên trường quốc tế

TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để khẳng định vị thế trên trường quốc tế

TS.Võ Trí Thành cho rằng, bối cảnh có biến động, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức và khẳng định vị thế trên trường quốc tế.