Chủ nhật 23/08/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững, tránh đánh đổi ổn định kinh tế vĩ mô.
TS. Cấn Văn Lực: Doanh nghiệp bất động sản buộc tái cấu trúc để tồn tại TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

Không đánh đổi tăng trưởng lấy bất ổn kinh tế vĩ mô

Tăng trưởng kinh tế, theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Tài chính và Tiền tệ Quốc gia, tăng trưởng không phải là câu chuyện của một vài năm mà là hành trình dài hạn, kéo dài đến 2040, 2045 và thậm chí xa hơn đến cuối thế kỷ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam buộc phải giải bài toán kép: vừa đạt tốc độ tăng trưởng cao, vừa đảm bảo tính bền vững. Đây không chỉ là yêu cầu mang tính kỹ thuật, mà còn là nguyên tắc phát triển xuyên suốt – không đánh đổi ổn định để lấy tăng trưởng.

Quan điểm này đặt ra yêu cầu thay đổi căn bản mô hình tăng trưởng. Nếu trước đây, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào vốn và lao động, thì nay cần chuyển mạnh sang nâng cao năng suất và đổi mới sáng tạo. Theo gợi ý của Ngân hàng Thế giới, mô hình “3i” gồm đầu tư, hấp thụ công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là hướng đi phù hợp cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, với Việt Nam, việc áp dụng không thể theo lộ trình tuần tự mà cần triển khai đồng thời, thậm chí phải “đi tắt đón đầu” để rút ngắn khoảng cách phát triển.

Thực tế cho thấy, mô hình tăng trưởng truyền thống của Việt Nam vẫn dựa trên ba trụ cột chính là lao động, vốn và năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP). Trong đó, vốn đang chiếm tỷ trọng đóng góp lớn, khoảng 40–45%, còn TFP cũng đạt mức tương đối cao, khoảng 45% và có xu hướng tăng. Riêng lao động có sự biến động lớn, phản ánh chất lượng nguồn nhân lực chưa ổn định.

Dù vậy, những con số này vẫn chưa đủ để tạo ra bước nhảy vọt. Năng suất lao động hiện chỉ tăng khoảng 5,2–5,3% mỗi năm, thấp hơn đáng kể so với yêu cầu mới là 8,5%. Kinh tế số – một động lực quan trọng – mới đóng góp khoảng 14% GDP, trong khi mục tiêu là 20% trong những năm tới và 30% vào năm 2030.

Một điểm đáng chú ý khác là chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đang đứng thứ 46 thế giới, cho thấy tăng trưởng kinh tế chưa hoàn toàn đi cùng với cải thiện chất lượng sống. Điều này càng củng cố quan điểm rằng tăng trưởng phải gắn với phát triển toàn diện, không chỉ là những con số GDP.

Trong cơ cấu nền kinh tế, khu vực nông nghiệp vẫn là “điểm nghẽn” về năng suất. Dù duy trì mức tăng trưởng 3,5–4%, nhưng để đóng góp hiệu quả hơn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, khu vực này cần được nâng lên mức 4,5–5%. Đây là thách thức không nhỏ, đòi hỏi cải cách sâu rộng từ công nghệ, tổ chức sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Tài chính và Tiền tệ Quốc gia.

Động lực mới và bài toán nâng cao năng suất tổng hợp

Để đạt mục tiêu tăng trưởng cao, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh vai trò của năng suất các nhân tố tổng hợp – yếu tố được ví như “chìa khóa vàng” của nền kinh tế. Việc nâng cao TFP không thể tách rời 5 trụ cột quan trọng.

Trước hết là khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là nền tảng giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo ra giá trị gia tăng mới. Tuy nhiên, đặc điểm của lĩnh vực này là có độ trễ, không thể mang lại hiệu quả tức thì, do đó cần đầu tư dài hạn và kiên trì.

Thứ hai là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện Việt Nam có khoảng 16 triệu công nhân, nhưng phần lớn chưa được đào tạo kỹ năng bài bản. Đáng chú ý, có tới 1,6 triệu thanh niên nông thôn đang thất nghiệp, phản ánh sự lệch pha giữa cung và cầu lao động.

Thứ ba là nâng cao hiệu quả thị trường và phân bổ nguồn lực. Khi các nguồn lực được phân bổ đúng chỗ, đúng thời điểm, hiệu quả đầu tư sẽ được cải thiện rõ rệt.

Thứ tư là phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng logistics nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đây là yếu tố then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cuối cùng là cải cách thể chế – yếu tố được xem là “đòn bẩy” quan trọng nhất. Theo ước tính, riêng cải cách thể chế có thể giúp tăng thêm từ 0,5 đến 1 điểm phần trăm tăng trưởng.

Bên cạnh các động lực truyền thống như xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng, các động lực mới đang dần định hình vai trò rõ nét. Chuyển đổi số và khoa học công nghệ có thể đóng góp khoảng 1 điểm phần trăm tăng trưởng, trong khi việc phát triển các đầu tàu kinh tế và liên kết vùng có thể đóng góp tới 4 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng không chỉ có màu sáng. Bối cảnh quốc tế hiện nay đang tạo ra nhiều sức ép. Xuất khẩu và dòng vốn FDI có thể giảm nhẹ, trong khi lạm phát có xu hướng tăng. Những yếu tố này có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 0,6–0,8 điểm phần trăm so với mục tiêu.

Trong kịch bản cơ sở, mức tăng trưởng kỳ vọng 10% có thể chỉ đạt khoảng 9,3%, thậm chí xuống 9% nếu chịu thêm tác động từ các chính sách thuế quan quốc tế. Do đó, việc đặt mục tiêu linh hoạt, hướng tới bình quân 10% trong 5 năm được xem là подход thực tế hơn.

Từ góc độ chính sách, TS. Cấn Văn Lực đưa ra một loạt kiến nghị nhằm củng cố nền tảng tăng trưởng. Trước hết là nhanh chóng đưa các nghị quyết lớn vào thực tiễn, đảm bảo tính nhất quán trong điều hành. Tiếp đó là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, với trọng tâm là kiểm soát lạm phát, tỷ giá, an ninh năng lượng và ổn định thị trường tài chính, bất động sản.

Đặc biệt, việc duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý được xem là điều kiện tiên quyết để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư. Song song với đó là yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn thông qua việc giảm hệ số ICOR từ mức 5 xuống 4.

Một điểm nhấn quan trọng khác là đảm bảo 4 yếu tố an ninh chiến lược, bao gồm an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh chuỗi cung ứng và an ninh mạng, dữ liệu. Đây không chỉ là nền tảng cho tăng trưởng bền vững mà còn là “lá chắn” trước những biến động khó lường của kinh tế toàn cầu.

Có thể thấy, thông điệp xuyên suốt trong các khuyến nghị của TS. Cấn Văn Lực là sự cân bằng giữa tốc độ và chất lượng tăng trưởng. Trong một thế giới đầy biến động, việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao cần đi cùng với khả năng thích ứng, đổi mới và giữ vững ổn định – những yếu tố quyết định vị thế của Việt Nam trong dài hạn.

Tin bài khác
145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội vì sao mới giải ngân 12.440 tỷ?

Khoảng cách giữa 145.000 tỷ đồng tín dụng nhà ở xã hội được bố trí và 12.440 tỷ đồng đã giải ngân cho thấy bài toán của thị trường bất động sản không đơn giản là thiếu vốn. Dòng tiền chỉ thực sự phát huy tác dụng khi gặp đúng dự án, đúng nhu cầu và một cấu trúc tài chính đủ an toàn.
TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Bất động sản nghỉ dưỡng trước cơ hội mở chu kỳ tăng trưởng mới

TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng du lịch phục hồi, hạ tầng được đầu tư và chính sách dần tháo gỡ đang tạo nền tảng để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại niềm tin giai đoạn 2026-2027.
Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Bài 13: Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Chính sách phải đến doanh nghiệp

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp thực sự tiếp cận được, luật sửa đổi cần chuyển từ tư duy “có chính sách” sang bảo đảm doanh nghiệp biết được hỗ trợ gì, hỏi ai, hồ sơ ra sao và bao lâu có câu trả lời. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã trao đổi cùng ông Nguyễn Trung Ngọc, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.
TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

TS. Nguyễn Văn Đính: Chung cư có thời hạn không làm mất quyền sở hữu nhà ở

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, quy định thời hạn chung cư cần được hiểu là công cụ quản lý vòng đời công trình, không phải giới hạn quyền sở hữu, nhằm đảm bảo an toàn và minh bạch thị trường.
Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn: Gỡ chồng chéo pháp lý để cứu thị trường bất động sản

Luật sư Phạm Thanh Tuấn cảnh báo những xung đột pháp lý trong dự thảo luật mới đang làm tắc nghẽn giao dịch, đồng thời đề xuất giải pháp thực tiễn nhằm khơi thông thị trường bất động sản.
PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung: Số hóa, tài chính hóa định hình Luật Bất động sản mới

PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi phải lấy số hóa, tài chính hóa làm trụ cột, đồng thời xử lý triệt để xung đột với Luật Đất đai.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi: Sửa luật để kiến tạo thị trường bất động sản minh bạch

TS. Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải hướng tới kiến tạo thị trường minh bạch, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả phân bổ và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương: Dữ liệu số mở khóa minh bạch thị trường bất động sản

TS. Sử Ngọc Khương cho rằng dữ liệu số là nền tảng cốt lõi giúp thị trường bất động sản minh bạch, giảm rủi ro, nâng cao hiệu quả đầu tư và tăng sức hút vốn dài hạn.
Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Nghịch lý rừng nhiều nhưng ngành gỗ vẫn thiếu nguyên liệu chế biến sâu

Kim ngạch xuất khẩu gỗ liên tục tăng, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ lớn của thế giới. Tuy nhiên, phía sau kết quả đó là nghịch lý khi phần lớn nguyên liệu vẫn được bán dưới dạng dăm gỗ và viên nén, trong khi các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, ván nhân tạo lại thiếu gỗ nguyên liệu hợp pháp và có khả năng truy xuất để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn.
PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

PGS. TS. Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế là chìa khóa bứt phá kinh tế

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân,việc xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng mở ra kênh huy động vốn dài hạn, giúp Việt Nam nâng cấp mô hình tăng trưởng và tiến gần hơn tới mục tiêu bứt phá kinh tế.
AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

AI chỉ tạo ra tăng trưởng khi doanh nghiệp thiết kế lại cách làm việc

Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc 5S Media đề xuất mô hình ba vai trò và lộ trình năm bước giúp DNNVV biến AI từ công cụ tạo hiệu suất ngắn hạn thành năng lực vận hành có thể duy trì, nhân rộng và tạo giá trị lâu dài.
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.