Thứ tư 29/07/2026 20:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giải pháp cởi nút thắt phân hóa thị trường bất động sản nhà ở

13/01/2025 17:04
Thị trường bất động sản năm 2024 đã phục hồi nhưng vẫn tồn tại sự phân hóa giữa các phân khúc. Để thị trường phát triển bền vững, cần những chính sách tháo gỡ các "nút thắt" cục bộ.
Bảng giá đất mới TP.HCM tác động thế nào đến thị trường bất động sản Dự báo giá chung cư Hà Nội 2025: Ổn định và hấp dẫn hơn

Tình hình phân hóa trong thị trường bất động sản nhà ở

Năm 2024, thị trường bất động sản đã chứng kiến sự phục hồi đáng chú ý. Tuy nhiên, sự phục hồi này không diễn ra đều mà có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc và khu vực. Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự phân hóa này là nhu cầu nhà ở thực tế, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá hợp lý, và sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu sản phẩm.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư (CHCC) vẫn chiếm ưu thế trong nguồn cung nhà ở mới, với tỷ trọng lên tới 70% trong tổng nguồn cung nhà ở mới của năm 2024. Tuy nhiên, phân khúc chủ đạo lại nghiêng về các căn hộ cao cấp và hạng sang, với tỷ lệ căn hộ có giá trên 50 triệu/m2 chiếm hơn 65%. Điều này làm gia tăng khoảng cách giữa các phân khúc nhà ở, khi phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở vừa túi tiền tiếp tục thiếu hụt, không đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân có thu nhập trung bình.

Giải pháp cởi nút thắt phân hóa thị trường bất động sản nhà ở
Giải pháp cởi nút thắt phân hóa thị trường bất động sản nhà ở

Theo VARS, sự phân hóa cũng diễn ra rõ rệt giữa các khu vực trong cả nước. Khu vực miền Bắc tiếp tục đóng góp tới 60% tổng nguồn cung nhà ở mới, trong khi khu vực miền Nam và miền Trung chỉ chiếm lần lượt 29% và 11%. Sự phân hóa này chủ yếu đến từ sự phát triển mạnh mẽ của các dự án lớn tại các thành phố vệ tinh và các tỉnh, thành lân cận thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các khu vực ven đô và các tỉnh gần các đô thị đặc biệt đang thu hút nguồn lực đầu tư lớn, đặc biệt là trong bối cảnh giá đất tại các thành phố lớn ngày càng tăng.

VARS nhận định, ngoài sự phân hóa theo khu vực và loại hình sản phẩm, sự phân hóa còn thể hiện rõ rệt ở các doanh nghiệp cung ứng. Các doanh nghiệp lớn và các tập đoàn đa quốc gia hiện chiếm tới 62% tổng nguồn cung nhà ở mới. Các doanh nghiệp lớn như Vinhomes và các tập đoàn lớn khác đóng góp phần lớn vào nguồn cung nhà ở cao cấp và hạng sang. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc triển khai dự án do không đủ năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh với các ông lớn trong ngành.

Đặc biệt, với quy định mới về thu hồi đất và phát triển dự án nhà ở thương mại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với khó khăn khi không thể tham gia vào các dự án lớn do thiếu vốn, không thể thỏa thuận với người dân để giải phóng mặt bằng hoặc không đủ khả năng đấu thầu các quỹ đất của Nhà nước. Điều này khiến nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền không thể được triển khai, tạo ra một sự thiếu hụt nghiêm trọng trong phân khúc này.

Các giải pháp tháo gỡ nút thắt và phát triển thị trường bất động sản

Đầu tiên, để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững, cần phải có những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề về nguồn cung, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá hợp lý và nhà ở xã hội. Nhà nước cần rà soát các dự án bất động sản gặp vướng mắc và phân loại nguyên nhân để có phương án xử lý kịp thời. Việc thu hồi và xử lý các dự án tồn đọng sẽ giúp giải phóng nguồn cung và đưa các dự án chưa hoàn thành vào thị trường.ư

Giải pháp cởi nút thắt phân hóa thị trường bất động sản nhà ở
Cần phải có những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề về nguồn cung về nhà ở cho thị trường bất động sản

Thứ hai, một trong những vấn đề lớn hiện nay là quy trình định giá đất và thu hồi đất. Cần có các quy định chi tiết về trình tự và thủ tục định giá đất để các địa phương và các công ty thẩm định dễ dàng thực hiện. Điều này sẽ giúp các dự án bị đình trệ có thể "hồi sinh" và giúp các chủ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường nhanh chóng hơn. Chính sách này sẽ là cú hích lớn giúp gia tăng nguồn cung nhà ở cho người dân.

Thứ ba, đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền, các chính sách hỗ trợ cần phải được chú trọng. Cần phải khẩn trương phê duyệt chủ trương đầu tư cho các dự án nhà ở bình dân và xem xét các phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng để tăng nguồn cung nhà ở giá phù hợp. Đồng thời, Nhà nước cũng cần nghiên cứu phương án cho phép các doanh nghiệp nhận chuyển nhượng các dự án bất động sản chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, để thúc đẩy các dự án tiếp tục triển khai.

Thứ tư, song song với việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, Nhà nước cần thúc đẩy mạnh mẽ các dự án nhà ở xã hội, bằng cách hoàn thiện các quy định về nhà ở xã hội và ưu tiên nguồn lực cho phát triển NƠXH. Cần có một chiến lược lâu dài và quyết liệt để giải quyết vấn đề nhà ở cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Các khu vực cần phải khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, đảm bảo quỹ đất cho phát triển NƠXH.

Cuối cùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần có cơ hội tham gia vào các dự án bất động sản quy mô lớn. Nhà nước cần tạo ra các cơ chế hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp này tiếp cận được các quỹ đất giá hợp lý và giảm bớt các rào cản pháp lý trong việc triển khai dự án. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tập trung vào phát triển các dự án ở các thị trường ven đô, nơi quỹ đất còn lớn và giá đất chưa quá cao, tạo ra cơ hội cho phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở vừa túi tiền.

Có thể thấy,Thị trường bất động sản nhà ở 2024 tuy đã có những dấu hiệu phục hồi, nhưng sự phân hóa vẫn là một thách thức lớn. Để phát triển bền vững, cần có sự đồng bộ giữa các chính sách của Nhà nước và các giải pháp từ doanh nghiệp, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển nguồn cung nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Tin bài khác
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.