Thứ sáu 07/08/2026 12:35
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Khơi thông dự án dòng tiền được giải phóng nhưng chưa “chảy” đúng hướng

Việc tháo gỡ hàng loạt dự án bất động sản tồn đọng đang tạo ra một cú hích đáng kể cho thị trường sau giai đoạn trầm lắng kéo dài. Theo thống kê của cơ quan chức năng, cả nước có khoảng 4.500 dự án gặp vướng mắc với tổng nguồn vốn bị “đóng băng” hơn 3,3 triệu tỷ đồng. Đến giữa năm 2026, hơn 1.000 dự án đã được tháo gỡ, tương đương khoảng 800.000 tỷ đồng được khơi thông.

Con số này phản ánh nỗ lực lớn của Chính phủ và các địa phương trong việc xử lý các điểm nghẽn pháp lý – yếu tố từng khiến thị trường rơi vào trạng thái tắc nghẽn kéo dài. Tại Hà Nội, nhiều dự án “đắp chiếu” suốt nhiều năm như NO-11 Dịch Vọng hay CEOHomes Hana Garden đã tái khởi động. Tại TP.HCM, toàn bộ 838 dự án thuộc diện rà soát đã được xử lý, giải phóng hơn 206.000 tỷ đồng vốn đầu tư và gần 17.000 ha đất.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý là dòng tiền được giải phóng không đồng nghĩa với việc thị trường ngay lập tức bước vào trạng thái cân bằng. Thực tế cho thấy, phần lớn nguồn vốn sau khi được “cởi trói” vẫn tập trung vào phân khúc trung – cao cấp, nơi biên lợi nhuận cao hơn. Trong khi đó, phân khúc nhà ở giá phải chăng – vốn là nhu cầu thực – vẫn chưa nhận được dòng tiền tương xứng.

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường, (Ảnh: Phan Chính)

Một số dự án tại TP.HCM như The Grand Manhattan, Victoria Village hay Saigon LightHouse nhanh chóng tăng tốc thi công và mở bán. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp đang trở lại, nhưng đồng thời cũng phản ánh xu hướng ưu tiên các dự án có khả năng sinh lời cao, thay vì giải quyết bài toán an cư.

Ở góc độ vĩ mô, dòng tiền tín dụng cũng đang quay lại thị trường bất động sản. Sau thời gian siết chặt, các ngân hàng đã bắt đầu nới room tín dụng có chọn lọc, đặc biệt với các dự án đã hoàn thiện pháp lý. Tuy nhiên, việc dòng vốn ngân hàng quay trở lại nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể tái diễn chu kỳ “bơm – thổi giá – điều chỉnh” như giai đoạn trước.

Nguy cơ bong bóng giá: Khi nguồn cung tăng nhưng giá vẫn neo cao

Một nghịch lý đang dần xuất hiện: nguồn cung được cải thiện nhưng giá nhà chưa có dấu hiệu giảm đáng kể. Theo lý thuyết, việc hàng loạt dự án được tái khởi động sẽ giúp hạ nhiệt giá bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế, giá bán tại nhiều dự án mới vẫn ở mức cao, thậm chí thiết lập mặt bằng giá mới.

Nguyên nhân nằm ở cấu trúc chi phí và kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Sau nhiều năm bị “chôn vốn”, các chủ đầu tư có xu hướng định giá cao để bù đắp chi phí tài chính và rủi ro tích lũy. Đồng thời, chi phí đất đai, xây dựng và lãi vay tăng cũng đẩy giá thành sản phẩm lên cao.

Đáng chú ý, tâm lý thị trường cũng đang góp phần làm gia tăng nguy cơ bong bóng. Khi các dự án đồng loạt “hồi sinh”, nhà đầu tư có xu hướng quay lại thị trường với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Điều này tạo ra vòng xoáy đầu cơ mới, đặc biệt tại các khu vực có thông tin quy hoạch hoặc hạ tầng.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng, nếu dòng tiền tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản mà không đi kèm kiểm soát rủi ro, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng nóng. Khi đó, giá nhà sẽ không phản ánh đúng giá trị thực, mà bị đẩy lên bởi kỳ vọng và tâm lý đám đông.

Ở góc độ người mua nhà, khả năng tiếp cận nhà ở vẫn là bài toán nan giải. Dù nguồn cung tăng, nhưng phần lớn sản phẩm mới không phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng quá trình “phục hồi” hiện tại có thể chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ, thay vì toàn thị trường.

Từ phía doanh nghiệp, việc tháo gỡ pháp lý rõ ràng là tín hiệu tích cực. Nhiều chủ đầu tư như Novaland đã bắt đầu bàn giao dự án sau thời gian dài trì hoãn. Tuy nhiên, bài toán lớn hơn là làm sao duy trì tăng trưởng bền vững, thay vì phụ thuộc vào chu kỳ tín dụng.

Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn hiện nay là “phép thử” đối với chính sách điều hành. Nếu chỉ dừng lại ở việc tháo gỡ pháp lý mà không kiểm soát dòng tiền và cấu trúc sản phẩm, thị trường có thể rơi vào trạng thái mất cân đối mới.

Về dài hạn, việc khơi thông các dự án tồn đọng là cần thiết, nhưng chưa đủ. Điều quan trọng hơn là định hướng dòng vốn vào đúng phân khúc, kiểm soát chặt tín dụng và minh bạch hóa thị trường. Chỉ khi đó, quá trình phục hồi mới thực sự bền vững, thay vì tạo ra một chu kỳ bong bóng mới.

Như vậy, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn “hậu giải cứu” với nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, đằng sau sự sôi động trở lại là những rủi ro tiềm ẩn về giá và dòng tiền. Câu hỏi đặt ra không còn là “có phục hồi hay không”, mà là “phục hồi theo hướng nào” và “ai thực sự được hưởng lợi”.

Tin bài khác
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.