Thứ năm 27/08/2026 13:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.

Ngày 25/8/2026, Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị – TheLEADER, tổ chức Diễn đàn Bất động sản 2026 với chủ đề “Siêu đô thị – siêu cơ hội” tại TP.HCM. Diễn đàn quy tụ các chuyên gia quy hoạch, kinh tế, bất động sản, nhà quản lý cùng lãnh đạo doanh nghiệp nhằm tìm kiếm những góc nhìn mới về quá trình phát triển TP.HCM trong giai đoạn mới, đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang định hình quy hoạch dài hạn với tầm nhìn đến năm 2050 và xa hơn là 100 năm.

Không chỉ là một đô thị lớn hơn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, GS.TS Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam, cho rằng TP.HCM đang đứng trước một cuộc chuyển mình có tính chiến lược.

Thấy gì từ Siêu đô thị - Siêu cơ hội của TP.HCM ?
GS.TS Nguyễn Đức Thuận - Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh Thu Hiền

Theo ông, đây không đơn thuần là sự thay đổi về quy mô địa lý hay dân số mà sâu sắc hơn là quá trình tái cấu trúc mô hình tăng trưởng, tổ chức lại không gian phát triển và định vị lại vai trò của TP.HCM trong mạng lưới các đô thị lớn của châu Á và thế giới.

Sự liên kết không gian giữa TP.HCM với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu mở ra một không gian phát triển có quy mô khoảng 6.700 km², dân số khoảng 14 triệu người.

Điểm quan trọng, theo ông Thuận, không nằm ở những con số này mà ở khả năng hội tụ nhiều lợi thế chiến lược trong cùng một không gian. Đó là hệ thống công nghiệp và sản xuất công nghệ cao, cảng biển nước sâu, logistics quốc tế, tài chính – dịch vụ, cùng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nếu được kết nối hiệu quả, những nguồn lực này có thể tạo nên một hệ sinh thái kinh tế mới, đưa TP.HCM trở thành cửa ngõ giao thương quốc tế của khu vực phía Nam.

“Một siêu đô thị không được tạo nên chỉ bằng việc ghép ba địa phương thành một không gian lớn hơn mà được tạo nên bởi khả năng kết nối các nguồn lực ấy thành một chỉnh thể phát triển thống nhất”, ông Thuận nhấn mạnh.

Đây cũng là vấn đề cốt lõi được đặt ra tại diễn đàn: TP.HCM mở rộng liệu đã thực sự hội tụ những điều kiện để trở thành một siêu đô thị tầm cỡ châu Á, hay mới chỉ là một đô thị có quy mô lớn hơn?

Câu trả lời không nằm ở diện tích hay số dân. Tầm vóc của một siêu đô thị phải được đo bằng bốn tiêu chí cốt lõi: thực lực kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc tế, khả năng kết nối hạ tầng và chất lượng sống của người dân. Nếu không gian phát triển vẫn bị chia cắt, hạ tầng thiếu đồng bộ và chất lượng sống không được cải thiện tương xứng, quy mô lớn có thể trở thành áp lực.

Ngược lại, khi hạ tầng, nguồn lực và các cực kinh tế được tổ chức thành một hệ sinh thái liên kết, sức mạnh của toàn đô thị sẽ vượt xa tổng giá trị của từng thành phần.

Thấy gì từ Siêu đô thị - Siêu cơ hội của TP.HCM ?
TP.HCM mở rộng liệu đã thực sự hội tụ những điều kiện để trở thành một siêu đô thị tầm cỡ châu Á, hay mới chỉ là một đô thị có quy mô lớn hơn? Ảnh Thu Hiền

Để hiện thực hóa khát vọng đó, ông Thuận cho rằng TP.HCM cần giải quyết ba bài toán cấu trúc: Thứ nhất, tổ chức không gian đa cực, đa trung tâm. Một siêu đô thị không thể phát triển theo mô hình “một trung tâm – nhiều vùng ven”.

Thành phố cần xác định rõ vai trò của từng cực phát triển: trung tâm tài chính, trung tâm công nghiệp, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm logistics, trung tâm cảng biển hay các trung tâm du lịch.

Điều quan trọng là tạo ra sự liên kết và cộng hưởng giữa các cực tăng trưởng, thay vì cạnh tranh hoặc phát triển phân mảnh.

Thứ hai, phát triển đô thị dựa trên hạ tầng. Metro, đường vành đai, cao tốc, cảng biển, sân bay… là hệ tuần hoàn của siêu đô thị. Nhưng xây dựng hạ tầng mới chỉ là điều kiện cần.

Điều kiện đủ là tổ chức không gian đô thị xoay quanh hạ tầng; phát triển theo mô hình TOD để mỗi nhà ga, mỗi đầu mối giao thông trở thành trung tâm tích hợp nhà ở, thương mại, dịch vụ, việc làm và không gian công cộng.

Thứ ba, quản trị thông minh và thích ứng bền vững. Một siêu đô thị phải có năng lực chống chịu trước biến đổi khí hậu, dịch chuyển chuỗi cung ứng và những biến động toàn cầu.

Quản trị đô thị vì thế phải chuyển từ tư duy “ứng phó” sang tư duy “thích ứng”; từ giải quyết vấn đề sau khi phát sinh sang dự báo, điều phối và tự điều chỉnh bằng dữ liệu, công nghệ và quản trị hiện đại.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trước hết cần nhận diện rõ những cơ hội và lợi thế thực chất của TP.HCM mới. Việc xác định đúng các lợi thế sẽ là cơ sở để xây dựng những chính sách phù hợp.

“Chứ nhiều khi chúng ta cứ nói chung chung thì thiết kế chính sách cũng không thể sát được; cứ chung chung như thế thì nhiều khi lãng phí cơ hội, lãng phí tiềm năng rất lớn”, ông Thiên nói.

Cơ hội từ trung tâm tài chính và đổi mới sáng tạo

Bên cạnh lợi thế về không gian và hạ tầng, ông Thiên nhấn mạnh đến cơ hội phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Việt Nam xác định hai tọa độ của trung tâm tài chính quốc tế là Đà Nẵng và TP.HCM. Trong đó, TP.HCM có những lợi thế hiện có và những động thái đầu tiên cho thấy mức độ sẵn sàng gia nhập thị trường tài chính quốc tế.

Thấy gì từ Siêu đô thị - Siêu cơ hội của TP.HCM ?
PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Trong một không gian kinh tế lớn hơn, sự hiện diện của các ngành công nghiệp, dịch vụ, logistics và thương mại quốc tế có thể tạo ra thêm những điều kiện cho hoạt động tài chính.

Ông Thiên cho rằng nếu tổ chức tốt những cơ hội đang mở ra, năng lực của TP.HCM sẽ có những thay đổi đáng kể.

Một cơ hội khác được ông nhấn mạnh là đổi mới sáng tạo, theo ông Thiên, TP.HCM hiện có năng lực đổi mới sáng tạo đi đầu cả nước. Vì vậy, khát vọng phát triển của thành phố trong giai đoạn mới không chỉ dừng lại ở việc cạnh tranh với các địa phương trong nước.

“Cơ hội càng nhiều thì chắc chắn thách thức càng lớn”, ông Thiên nhận định. Theo ông, những cơ hội hiện nay cũng cho thấy yêu cầu phải nâng cao năng lực tương xứng với quy mô phát triển mới.

Chúng ta cần những năng lực mới, thực sự khác thường, thực sự chưa từng có, mới giải quyết được bài toán phát triển cho tương lai của TP.HCM”, ông nói.

Theo ông, năng lực thể chế cũng tạo điều kiện để TP.HCM tiếp cận các nguồn lực quốc tế, lựa chọn những kinh nghiệm và nguồn lực phù hợp với quá trình phát triển.

Tuy nhiên, nhiều nguồn lực hiện nay vẫn đang ở dạng tiềm năng. Vì vậy, vấn đề được đặt ra là biến những lợi thế và tiềm năng thành sức mạnh thực tế.

Thể chế tạo không gian để phát huy năng lực

Cùng với quy hoạch, thể chế được các chuyên gia đề cập như một điều kiện quan trọng trong quá trình phát triển của TP.HCM.

Theo ông Thiên, Luật Đô thị đặc biệt dành cho TP.HCM tạo điều kiện để thành phố chủ động hơn trong xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với một đô thị có tính tiên phong, mở cửa và hội nhập. Ông cho rằng TP.HCM đang đi đầu cả nước về thể chế. Đây vừa là lợi thế, vừa là yêu cầu đối với thành phố trong quá trình phát triển.

“Đi đầu bao giờ cũng khó, nhưng rõ ràng đó là một lợi thế, bởi thể chế này cho phép TP.HCM được quyền chủ động, sáng tạo nhiều hơn, được quyền tiếp cận các nguồn lực mở của thế giới tốt hơn”, ông nói.

Theo ông, thể chế có thể tạo điều kiện để TP.HCM tiếp cận các nguồn lực, lựa chọn những kinh nghiệm và nguồn lực phù hợp từ Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên, nhiều nguồn lực hiện nay vẫn đang ở dạng tiềm năng. Vì vậy, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, thách thức lớn là biến những lợi thế và tiềm năng đó thành sức mạnh thực tế.

“Việc đặt ra mang tính thách thức đầu tiên, của mọi thách thức, chính là biến những lợi thế, tiềm năng cực kỳ to lớn này thành sức mạnh hiện thực”, ông nhấn mạnh.

Quay trở lại với câu chuyện quy hoạch, ông Nguyễn Đỗ Dũng - Tổng Giám đốc Công ty tư vấn quốc tế Encity cho rằng một đồ án chỉ là một phần trong cả quá trình phát triển.

Để hiện thực hóa định hướng, cần có các đồ án cấp dưới, những dự án triển khai tiếp theo và một bộ máy vận hành phù hợp.

“Chúng ta phải nhìn vào cả một cái quy trình, cả một cái bộ máy để vận hành và hiện thực hóa cái đồ án đấy, chứ chúng ta đừng đặt nặng cái đồ án đấy”, ông nói.

Tin bài khác
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.