Singapore có giá cả lương thực phải chăng hơn Việt Nam?
Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đây chính xác là những gì Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) tiết lộ trong Báo cáo Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu gần đây được công bố vào ngày 9/12.
Trên thực tế, Singapore giữ vị trí thứ hai chỉ sau Qatar về việc có lương thực giá cả phải chăng nhất thế giới. Trong khi Việt Nam đứng thứ 48 trong bảng xếp hạng. Tại sao lại có xếp hạng như vậy?
Bởi lẽ, việc đo lường mức độ đắt, rẻ trong bảng chỉ số này phụ thuộc vào khả năng chi trả của người dân cho lương thực, thực phẩm tại quốc gia đó. Xếp hạng càng cao thì tức là khả năng chi trả cho lương thực, thực phẩm của người dân càng cao.
Dựa trên khả năng chi trả, Qatar đứng đầu bảng xếp hạng so với các quốc gia khác với 98,9, Singapore đứng thứ hai ở 95,4, Ireland ở 90,5, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở 89,8 và Kuwait ở 88,1.
Về khả năng chi trả cho lương thực, Singapore vượt xa bất kỳ quốc gia ASEAN nào khác. Sau Singapore đến Malaysia nhưng chỉ ở vị trí thứ 28. Thái Lan đứng thứ 42 và Việt Nam đứng thứ 48.
Báo cáo của EIU cho thấy trong khi giá lương thực toàn cầu tăng đều đặn trong năm năm qua, người Singapore có thu nhập trung bình lên tới 101.000 USD/năm (gấp khoảng 5 lần so với mức trung bình toàn cầu là 23.000 USD) và hoàn toàn có đủ khả năng mua lương thực, thực phẩm. Đồng thời, toàn bộ dân số Singapore xếp trên mức nghèo khổ toàn cầu (thu nhập dưới 3,20 USD mỗi ngày), không bị thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu lương thực.
Như vậy có thể dễ dàng hiểu được tại sao lương thực, thực phẩm ở Singapore nhìn chung lại được cho là có giá phải chăng với người dân hơn Việt Nam.
Về chỉ số An ninh lương thực nói chung, Việt Nam đứng thứ 54 trên thế giới với 64,1 điểm (tăng 0,5 điểm so với năm 2018), và đứng thứ 23 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ở khu vực Đông Nam Á đứng sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.
Báo cáo đánh giá, điểm mạnh về an ninh lương thực của Việt Nam là có các chương trình mạng lưới an toàn thực phẩm, tiếp cận tài chính của nông dân tốt, chi phí thực phẩm trung bình không biến động nhiều,...
Báo cáo cũng cho thấy, chất lượng và mức độ an toàn lương thực thực phẩm của Việt Nam đứng thứ 77 trên thế giới, ở khu vực Đông Nam Á tiếp tục đứng sau 3 quốc gia Singapore, Malaysia và Thái Lan.
Hoàng An
- Lãi suất cho vay có sớm tăng trở lại?
- Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai
- Yên Bái đẩy mạnh mô hình "Chợ 4.0" - chợ không tiền mặt
- TP. Hồ Chí Minh: Dịp lễ 30/4 và 1/5, lượt khách tham quan và doanh thu tăng so với cùng kỳ năm ngoái
- Ngày 2/5, Quốc hội họp bất thường xem xét về công tác nhân sự
Cùng chuyên mục
Kỷ niệm 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Ngày vui thống nhất non sông
Ninh Thuận: Cần tập trung vào lợi thế trước để thực hiện quy hoạch
Tín chỉ carbon yếu tố mang lại nhiều cơ hội và lợi ích kinh tế
Bình Phước: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ
-
Chuyên gia ‘hiến kế’ để phiên đấu thầu vàng thành công
-
TS. Trần Xuân Lượng: Hành vi người mua nhà đã thay đổi theo phân khúc căn hộ chung cư
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn