Quý đầu năm 2023 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022

21:05 12/05/2023

Mặc dù nhu cầu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong quý I nhưng lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt trên 54 triệu USD, giảm còn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo trang Undercurrent News, dữ liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy, quốc gia này đã nhập khẩu  lượng tôm kỷ lục trong ba tháng đầu năm 2023. 

Giá tôm nhập khẩu trung bình của Trung Quốc trong tháng 3 ở mức 5,5 USD/kg, tăng nhẹ so với 5,3 USD/kg hồi tháng 2 - mức thấp nhất trong vòng 2 năm. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc trong quý I tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái lên 274.479 tấn. Kim ngạch nhập khẩu đạt 1,4 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu trong tháng 3 đạt ngưỡng kỷ lục 105.687 tấn, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, Ecuador vẫn là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường tỷ dân với sản lượng tăng 43% lên 179.094 tấn. Giá bán trung bình là 5,31 USD/kg, tăng từ mức thấp 5,15 USD/kg của tháng 2.

Ấn Độ đứng vị trí thứ hai với 25.796 tấn, tăng 16%. Nhà cung cấp thứ ba là Argentina với mức tăng trưởng 205% khối lượng tôm đỏ, đạt 6.952 tấn. Trong khi Ả Rập Xê Út và Thái Lan cung cấp 4.744 tấn và 4.280 tấn trong giai đoạn này, tăng trưởng lần lượt 231% và 1%.

Việt Nam đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu nhiều tôm nhất sang Trung Quốc trong tháng 3 với lượng 893 tấn, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, nếu so sánh với tháng 2, con số này lại tăng trưởng gấp đôi.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 54 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo cơ cấu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tôm chân trắng chiếm 41,8%, tôm sú chiếm 36,3% và còn lại là tôm khác.

Xuất khẩu tôm chân trắng sang giảm 49% còn 22 triệu USD, trong khi giá trị xuất khẩu tôm sú lại tăng 46% đạt gần 20 triệu USD. Tôm sú chế biến và tôm sú sống/tươi/đông lạnh bán sang Trung Quốc tăng lần lượt 63% và 46%. Tôm loại khác khô ghi nhận giá trị xuất tăng mạnh 745%, tôm loại khác chế biến tăng 23% so với cùng kỳ.

Giá trung bình tôm chân trắng đi từ Việt Nam sang Trung Quốc dao động 4,9-6,8 USD/kg. Trong khi giá trung bình tôm sú xuất khẩu sang thị trường này dao động 8,2-11,1 USD/kg.

Thực tế, Trung Quốc là thị trường được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ phục hồi sớm hơn so với các thị trường khác như Mỹ, EU trong bối cảnh doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải đối mặt với nhiều thách thức hiện tại.

Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1 triệu tấn tôm, trị giá 7 tỷ USD trong năm 2023. Dù Trung Quốc luôn có chính sách tự cung tự cấp lương thực, chính sách này vẫn chưa thực sự hiệu quả đối với thủy sản.

P.V

Tags: