Phú Thọ: Sản lượng chè búp tươi đạt 178.900 tấn/năm

22:08 03/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích cây chè của tỉnh Phú Thọ hiện nay là 14.000ha, sản lượng chè búp tươi đạt 178.900 tấn/năm.

Với lợi thế vùng chè rộng lớn, Phú Thọ có nhiều tiềm năng để phát triển các sản phẩm chè xanh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng
Với lợi thế vùng chè rộng lớn, Phú Thọ có nhiều tiềm năng để phát triển các sản phẩm chè xanh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện nay, diện tích cây chè của tỉnh Phú Thọ đứng thứ 3 toàn quốc sau tỉnh Thái Nguyên và Hà Giang, cùng với công nhận và duy trì 22 cây đầu dòng, 33 vườn cây đầu dòng các giống chè, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất chè tập trung tại địa bàn các huyện trọng điểm (Đoan Hùng, Hạ Hòa, Thanh Ba, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn...) với diện tích 5.800ha; đã cấp 62 mã số vùng trồng, với diện tích 2.031ha.

Toàn tỉnh có tỷ lệ chè giống mới đạt 78%; tuy nhiên, chủ yếu vẫn là các giống phục vụ chế biến chè đen: LDP1, LDP2, PH 11...; một số giống phục vụ chế biến chè xanh chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất nhưng quy mô còn nhỏ: Phúc Vân Tiên, PT 95, TRI 5.0, PH8, PH10...

Các vùng nguyên liệu chè được hình thành góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm
Các vùng nguyên liệu chè được hình thành góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong tỉnh hiện có 60 công ty, doanh nghiệp chế biến chè với quy mô trên 1 tấn búp tươi/ngày; hơn 1.000 cơ sở chế biến chè thủ công; 15 làng nghề và 18 HTX sản xuất, chế biến chè; có 29 sản phẩm chè được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có sản phẩm chè đinh cao cấp Hoài Trung được chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

Phú Thọ phấn đấu đạt được mục tiêu đến năm 2025 duy trì ổn định diện tích chè hiện có, trong đó vùng sản xuất chè xanh 3.200ha; đa dạng hóa sản phẩm chè, phấn đấu tỷ lệ chè xanh và các sản phẩm chè chế biến sâu (Ô long, thảo dược, matcha,... ) đạt trên 40% trong cơ cấu chế biến. Đồng thời, hoàn thiện quy trình chăm sóc cho từng nhóm giống chè nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Chuyển giao công nghệ chế biến sâu các sản phẩm từ chè nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị (Ô long, matcha, chè túi lọc, chè phục vụ làm thực phẩm, chè phục vụ cho chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh,...).

Quốc Huy