"Niềm tin của nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng như một "mỏ neo" lớn và bền vững..."

08:40 07/01/2024

Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài (VAFIE), ông Nguyễn Văn Toàn với báo chí về tình hình đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong bối cảnh giảm sút của dòng vốn đầu tư toàn cầu do ảnh hưởng từ biến động chính trị quốc tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài (VAFIE), ông Nguyễn Văn Toàn
ông Nguyễn Văn Toàn.Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài

Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài (VAFIE), ông Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh rằng mặc dù thế giới đang chứng kiến nhiều không ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng, điều này cho thấy sự đánh giá tích cực từ các nhà đầu tư lớn về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch VAFIE, niềm tin của các nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng như một "mỏ neo" lớn và bền vững, tạo đà cho kỳ vọng về việc phục hồi dòng vốn FDI vào Việt Nam. Ông nhấn mạnh ưu thế của Việt Nam bao gồm hệ thống chính trị ổn định, an ninh đảm bảo, tỷ lệ dân số vàng, nền kinh tế mở cửa, tham gia vào các hiệp định thương mại quốc tế và tạo cơ hội xuất khẩu miễn thuế đến nhiều thị trường.

Ông Toàn cũng đánh giá cao cơ sở hạ tầng cứng của Việt Nam, như đường sá, cầu cống, sân bay, bến cảng, đang ngày càng được hoàn thiện. Quyết tâm cải cách của Chính phủ cũng được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Hệ thống luật pháp và chính sách đầu tư nước ngoài liên tục được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hiệu quả của đầu tư nước ngoài, đồng thời giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho vốn FDI toàn cầu.

Về cơ hội trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI toàn cầu, Phó Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh rằng Việt Nam đang có lợi thế khi nhiều tập đoàn lớn từ Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác chuyển dịch chuỗi cung ứng và mở rộng sản xuất đến các khu vực mới, trong đó có Việt Nam. Ông nhận định rằng những nỗ lực thúc đẩy phát triển các lĩnh vực mới như công nghiệp bán dẫn cũng đang hỗ trợ thu hút FDI mới, tạo ra tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Về công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, theo ông Toàn, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn lớn như Intel, Samsung, Hana Micron Vina, Amkor Technology và nhiều công ty khác, với các dự án đầu tư lớn vào xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất, và lắp ráp. Đây được coi là lĩnh vực có nhiều dư địa phát triển, và Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường và củng cố vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lĩnh vực bán dẫn được xem như xương sống của ngành công nghiệp điện tử, và sự phát triển của nó có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các cường quốc trong lĩnh vực này có thể tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển. Việt Nam có thể tận dụng lợi thế của mình để thu hút đầu tư và mở rộng thị trường cho sản phẩm "Made in Vietnam".

Tuy nhiên, để đón nhận làn sóng đầu tư này, Việt Nam cần chuẩn bị một số yếu tố quan trọng. Trong tình hình cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn, cải thiện hạ tầng, năng lực cung cấp năng lượng, và quản lý nguồn vốn là các điểm quan trọng cần được tập trung. Đồng thời, Việt Nam cũng cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ cao.

Các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ để xây dựng lộ trình chiến lược cho phát triển công nghiệp bán dẫn. Việc này bao gồm không chỉ cải thiện môi trường đầu tư mà còn đảm bảo rằng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của ngành công nghiệp này. Việt Nam cũng có thể tận dụng cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đào tạo kỹ sư ngành bán dẫn.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự hợp tác chặt chẽ, ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam có thể nhanh chóng phát triển và đóng góp vào sự đa dạng hóa và mạnh mẽ hóa nền kinh tế quốc gia.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài cũng đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong việc thu hút FDI, đặc biệt là sự vượt lên của một số tỉnh thành vốn từng là các vùng nghèo. Ông nhận thấy rằng những địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Bình, Long An, Bình Thuận… có quỹ đất lớn, hạ tầng chuẩn bị tốt, và môi trường đầu tư thuận lợi, cùng với lãnh đạo cầu thị. Đặc biệt, việc có đường cao tốc kết nối với các khu vực trung tâm là một điểm cộng quan trọng trong việc thu hút đầu tư. Các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng được đánh giá cao về vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực phong phú.

Ảnh minh họa
Các doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát thực tế khu công nghiệp Liên Hà Thái (Thái Bình). Ảnh baothaibinh

Trong tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt là với sự áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu và những thách thức mà nó mang lại, ông đề xuất rằng Việt Nam cần nâng cấp chiến lược và mô hình thu hút FDI. Ông nhấn mạnh rằng, mặc dù việc áp dụng thuế toàn cầu có thể làm giảm sự hấp dẫn từ chính sách ưu đãi đầu tư, nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam cập nhật và tối ưu hóa chiến lược của mình. Trong trường hợp này, môi trường kinh doanh ổn định và khu vực kinh tế FDI sẽ đóng góp một cách tích cực lớn hơn vào phát triển kinh tế quốc gia.

Để giữ chân và tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, ông đề xuất rằng cần rà soát tổng thể và hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách và pháp luật liên quan đến khuyến khích đầu tư. Điều này giúp đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh thách thức mới và giữ cho Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài.

Việt Nga t/h