Những doanh nghiệp Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Nhật Bản

15:22 10/03/2024

Sản phẩm tôm chế biến giá trị gia tăng chiếm khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu tôm hàng năm của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam có trình độ chế biến cao và dẫn đầu trong thị trường tôm cao cấp ở Nhật Bản.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đã đạt hơn 37 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023. Trong tháng này, Nhật Bản đã trở thành thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ ba của Việt Nam (sau Mỹ, Trung Quốc & Hong Kong), chiếm 15,4% tỷ trọng về kim ngạch.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), ba doanh nghiệp Việt lớn nhất xuất khẩu tôm sang Nhật Bản trong tháng đầu năm 2024 lần lượt là Sao Ta (chiếm 13,8% tỷ trọng về kim ngạch), Thủy sản Minh Phú (9,1%) và Minh Phú – Hậu Giang (7,2%).

Những doanh nghiệp Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Nhật Bản
Những doanh nghiệp Việt chiếm thị phần lớn nhất tại Nhật Bản.

Sao Ta tập trung vào các sản phẩm như tôm bao bột, tôm duỗi, tôm chiên, tôm sushi... Trong khi đó, Minh Phú tập trung vào các sản phẩm như tôm sú bỏ đầu tươi đông lạnh, tôm chân trắng tẩm bột, tôm sú hấp, tôm sú nobashi, tôm chân trắng PD, tôm chân trắng Ebifry, tôm sushi, tôm ebishin, tôm sú tempura tại thị trường Nhật Bản.

Năm 2023, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đã giảm do nhu cầu tiêu dùng giảm, lạm phát tăng và đồng yên giảm giá. Tuy nhiên, xu hướng này đã có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Hải quan Nhật Bản, năm 2023, nhập khẩu tôm của Nhật Bản đã giảm mạnh, với giảm 9,4% về lượng, đạt 212.400 tấn. Giá nhập khẩu trung bình của tôm Nhật Bản năm 2023 là 9,6 USD/kg, giảm 1,4% so với năm 2022.

Thị trường Nhật Bản được đánh giá có tiềm năng và dự kiến sẽ phục hồi sớm hơn so với các thị trường lớn khác như Mỹ và EU trong năm 2024. Người tiêu dùng Nhật Bản đặt yêu cầu cao đối với sản phẩm, yêu cầu chúng phải ngon, bổ, đẹp mắt và chế biến tỉ mỉ. Thị trường này cũng có ưu điểm về vị trí địa lý gần gũi hơn và phương thức thanh toán an toàn hơn.

Hiện nay, sản phẩm tôm chế biến giá trị gia tăng chiếm khoảng 40-45% tổng giá trị xuất khẩu tôm hàng năm của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam có trình độ chế biến cao và dẫn đầu trong thị trường tôm cao cấp ở Nhật Bản.

P.V (t/h)