Ngân hàng tăng phí ATM có thể đối diện án phạt nặng

Trong trường hợp vi phạm luật Cạnh tranh vì áp đặt việc tăng phí nội mạng ATM, cả 4 ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV có thể đối mặt án phạt tới 10% tổng doanh thu.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, bộ Công Thương vừa đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng; thông tin về mức phí; các lần tăng phí rút tiền qua ATM.

Đề nghị này liên quan đến việc cả 4 ngân hàng có thị phần thẻ lớn nhất gồm ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển (BIDV) đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ mức 1.100 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế GTGT) bắt đầu từ ngày 15/7/2018.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, 4 “ông lớn” trên cũng đã có động thái tương tự nhưng được Ngân hàng Nhà nước đề nghị tạm dừng việc tăng phí.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

4 ngân hàng lớn có thị phần thẻ nội địa lên tới 80%, có thể bị phạt tiền 10% tổng doanh thu nếu vi phạm Luật Cạnh tranh hiện hành 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, theo quy định tại Điều 9, luật Cạnh tranh hiện hành, thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên.

Hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo Điều 8, Nghị định số 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm luật trong lĩnh vực cạnh tranh hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 217, Bộ luật Hình sự năm 2015 tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Để phục vụ công tác giám sát và quản lý cạnh tranh, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, ngày 11/7/2018, cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng nêu trên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan bao gồm thông tin về việc triển khai dịch vụ ATM của từng ngân hàng, thông tin về mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM (cả nội mạng và ngoại mạng) trong thời gian 2 năm (từ ngày 1/7/2016 đến nay).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Hiểu Minh

Tin liên quan