Mỹ giảm thuế cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam

16:27 14/09/2023

Theo VASEP, mức thuế sơ bộ này giảm so với kết quả cuối cùng của đợt xem xét trước đó. Mức thuế chống bán phá giá hồi tháng 9/2022 áp dụng cho phần lớn doanh nghiệp Việt Nam là 2,39 USD/kg, một số khác phải chịu mức thuế từ 0 đến 3,87 USD/kg.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã công bố kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) áp dụng cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, một trong những sản phẩm chủ lực của ngành cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Theo đó, hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam bị đánh thuế bắt buộc gồm Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn Corp) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) được hưởng mức thuế lần lượt là 0 USD/kg và 0,14 USD/kg.

Mỹ giảm thuế cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam
Mỹ giảm thuế cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam.

Các doanh nghiệp tự nguyện khác cũng hưởng thuế 0,14 USD/kg bao gồm Công ty cổ phần đầu tư - phát triển đa quốc gia I.D.I, Công ty cổ phần Thủy sản Cafatex, Công ty cổ phần Thủy sản Lộc Kim Chi và Công ty cổ phần Hùng Vương.

Theo VASEP, mức thuế sơ bộ này giảm so với kết quả cuối cùng của đợt xem xét trước đó. Mức thuế chống bán phá giá hồi tháng 9/2022 áp dụng cho phần lớn doanh nghiệp Việt Nam là 2,39 USD/kg, trong khi một số khác phải chịu mức thuế từ 0 đến 3,87 USD/kg.

Thị trường Mỹ là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam trong 2 năm 2015 và 2016, sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013. Từ năm 2019, Mỹ vẫn duy trì vị trí thứ hai trong danh sách các thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 22%.

Giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ dao động trong khoảng từ 2,97 đến 3,45 USD/kg trong 6 tháng đầu năm 2023. Các sản phẩm cá tra được xuất khẩu chủ yếu bao gồm cá tra phi lê đông lạnh, cá tra cắt miếng/cắt khúc đông lạnh, cá tra tẩm bột đông lạnh, khô cá tra phồng, và da cá tra chiên sang thị trường Mỹ.

Tính đến giữa tháng 8 năm 2023, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt 169 triệu USD, giảm 59% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của VASEP, những nguyên nhân chính gây ra sự giảm tốc độ nhập khẩu cá tra vào Mỹ trong những tháng đầu năm 2023 bao gồm lạm phát, kinh tế suy giảm, và tồn kho cao, đặc biệt là các loại rác thải nhựa không phân hủy. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung và cá tra nói riêng trên thị trường Mỹ đang tăng dần. Kết quả của đợt xem xét thuế bán phá giá này sẽ giúp tạo ra tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong thời gian tới.

P.V (t/h)