Lượng tiêu thụ xe ô tô còn tiếp tục gia tăng từ nay đến cuối năm

16:38 24/07/2023

Theo dự báo, từ nay tới cuối năm, lượng tiêu thụ xe ô tô còn tiếp tục gia tăng. Các xe du lịch dành cho gia đình có mức giá dưới 1 tỷ đồng vẫn được ưa chuộng nhất.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 6, doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên đạt 23.800 xe các loại, tăng 15% so với tháng trước.

Tính chung cả 6 tháng đầu năm, 139.443 là tổng doanh số xe du lịch của các thành viên trong Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), TC Motor và VinFast.

Dựa trên số liệu công bố chính thức từ VAMA, Toyota là một trong các thương hiệu bán nhiều xe du lịch ở Việt Nam với các mẫu xe bán chạy.

Tạo nên thành công này cho Toyota phải kể đến công đầu của Corolla Cross. Vượt qua nhiều tên tuổi "đáng gờm", đây là mẫu xe bán chạy nhất ở nhóm crossover và cũng là ô tô bán chạy thứ 4 toàn Việt Nam nửa đầu 2023. Corolla Cross mở màn cho dòng xe Hybrid tại Việt Nam, nối tiếp đó là phiên bản xăng lai điện của Corolla Altis, Camry và sắp tới sẽ còn vài sản phẩm mới.

Bước vào giai đoạn nửa cuối năm, các hãng cũng tích cực các hoạt động thúc đẩy doanh số, bằng cách nâng chất lượng, giới thiệu các sản phẩm mới, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Dùng công nghệ thực tế ảo để trải nghiệm một số tính năng an toàn của xe như: Hệ thống cảnh báo tiền va chạm, hệ thống đèn pha tự động thích ứng, hệ thống cảnh báo lệch làn đường… đây là một trong những hoạt động trải nghiệm tại sự kiện của Toyota Việt Nam vừa diễn ra cuối tuần qua.

Đánh giá về xu hướng ngành ô tô, cơ hội cho doanh nghiệp chế tạo Việt Nam, bà Bùi Thị Hồng Hạnh -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam cho rằng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam luôn lớn hơn kim ngạch nhập khẩu, cho thấy cán cân thương mại luôn xuất siêu. Trong trị giá hàng xuất khẩu hơn 70% của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong số đó 70% được cung cấp từ các nhà sản xuất. Qua đó thể hiện doanh nghiệp Việt Nam phát triển tốt hơn về công nghiệp hỗ trợ, tạo ra được giá trị lõi, có chuyên môn và chất lượng hơn.

“Từ số liệu dự báo của VAMA, quyền sở hữu sẽ đạt một triệu ô tô vào năm 2028, đạt 3,5 triệu ô tô vào năm 2040, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia thành viên ASEAN đầu tiên đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và sản xuất xe điện ngày càng tăng”, bà Hạnh thông tin.

Bên cạnh đó, theo bà Hạnh, số lượng ô tô bán ra thị trường mỗi năm một tăng, chỉ tính riêng năm 2022, số lượng ô tô bán ra thị trường trên 510.000 chiếc; dự kiến đến năm 2025, số lượng xe ô tô bán ra sẽ đạt 890.000 xe.

Được biết, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện đạt mức tăng trưởng 25% hàng năm (từ năm 2020 đến năm 2025). Sự gia tăng này là do nền kinh tế trong nước thúc đẩy nhu cầu và các ưu đãi thuế hỗ trợ cho sản xuất trong nước, thuế nhập khẩu đối với phương tiện nước ngoài và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Thu Trà (t/h)