Hội thảo khoa học góp ý quy hoạch tỉnh Đồng Nai: Kết nối – Năng động – Bền vững

12:41 17/06/2023

Phương châm “Kết nối – Năng động – Bền vững” được xem là từ khóa về chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai với tầm nhìn 2050. Bản quy hoạch tập trung nghiên cứu các vấn đề về điều kiện tự nhiên, vùng trọng điểm kinh tế, vùng Tây nguyên, vùng ĐBSCL.

Sáng 16-6, đã diễn ra Hội thảo khoa học góp ý quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do UBND tỉnh tổ chức. Tham dự và chủ trì hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Cao Văn Quang.

Cùng tham dự hội thảo còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các bộ, ngành, các địa phương trong Vùng Đông Nam bộ cùng các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp…

Phương châm “Kết nối – Năng động – Bền vững” được xem là từ khóa về chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai với tầm nhìn 2050. (Ảnh: Báo Xây Dựng).

Phương châm “Kết nối – Năng động – Bền vững” được xem là từ khóa về chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai với tầm nhìn 2050. Bản quy hoạch tập trung nghiên cứu các vấn đề về điều kiện tự nhiên, vùng trọng điểm kinh tế, vùng Tây nguyên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long để xác định quy hoạch tổng thể.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, hội thảo khoa học góp ý quy hoạch tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được tỉnh tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, các viện nghiên cứu, hiệp hội... để góp phần hoàn thiện nội dung quy hoạch tỉnh. Đặc biệt, tỉnh rất mong muốn được lắng nghe những đóng góp chỉ ra những “nút thắt”, bất cập trong quá trình phát triển. Đồng thời, gợi mở những ý tưởng, mô hình phát triển mới nhằm hoàn thiện để có được bản quy hoạch tốt nhất, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở một số nội dung để các nhà lãnh đạo, nhà khoa học, lãnh đạo các viện nghiên cứu, tổ chức, hiệp hội tham gia thảo luận đóng góp ý kiến như: kịch bản phát triển, mô hình phát triển nào phù hợp trong bối cảnh hiện nay; các nhóm ngành kinh tế trọng điểm trong dự thảo quy hoạch đã phù hợp hay chưa; các trụ cột đột phá để triển khai khai thác các tiềm năng thế mạnh của tỉnh; định hướng phát triển vùng huyện, liên huyện trên địa bàn tỉnh; những giải pháp mang tính đột phá.

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu, năm 2030 sẽ trở thành một nền kinh tế năng động – là động lực tăng trưởng, hạt nhân phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cần thiết để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn 2030-2035. Với tư duy đột phá, phát huy tốt các tiềm năng và lợi thế, tỉnh Đồng Nai xác định tầm nhìn đến 2050 sẽ góp phần tích cực vào tăng trưởng quan trọng của Việt Nam, đi đầu trong phát triển công nghiệp tạo giá trị cao, đầu mối giao thương quốc tế và là một trong 10 thành phố đáng sống nhất châu Á, là nơi tập trung các trí thức và nhân tài, lấy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn làm trọng tâm, hoàn thành mục tiêu phát thải trung tính "net-zero 2050".

Quang Duy - Vân Nguyễn