Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM đã "bắc cầu" cho 133 kiến nghị của doanh nghiệp

21:28 17/01/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM đã có nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục đóng góp vào công cuộc phục hồi và phát triển mới của doanh nghiệp.

Ngày 17/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA), Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã thông báo con số tăng trưởng kinh tế của thành phố (GRDP) trong quý I/2023 đạt 0,7%, và đến quý IV/2023 đã tăng lên 9%, nâng GRDP cả năm lên 5,8%. Đây là kết quả của sự đồng lòng và nỗ lực của doanh nghiệp trong việc hỗ trợ sự phát triển của thành phố.

Hiện TP HCM có tổng cộng 564.650 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong năm vừa qua, thành phố đã triển khai một loạt các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, nâng cao Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM chính thức ra mắt giao diện mới của website www.huba.vn.

Nhiều vấn đề và điểm nghẽn đã được tập trung giải quyết, bao gồm 132/232 kiến nghị của doanh nghiệp thuộc sở hữu 100% vốn của nhà nước, 189 kiến nghị từ 148 dự án bất động sản, 129/133 kiến nghị của doanh nghiệp tư nhân, và 610/616 kiến nghị từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Trong tương lai, TP HCM sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các giải pháp tăng trưởng xanh và tăng trưởng số trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, thành phố sẽ thực hiện kiểm toán và định lượng lượng khí phát thải để hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng thực hiện chuyển đổi xanh.

HUBA, với nhiều hoạt động thiết thực, được hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc phục hồi và phát triển mới của doanh nghiệp. Chủ tịch HUBA, ông Nguyễn Ngọc Hòa, đã đề cập đến 133 kiến nghị từ Hiệp hội nhằm giải quyết khó khăn trong nhiều lĩnh vực doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết, và cộng đồng doanh nghiệp mong muốn TP HCM tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia dự thầu các dự án đầu tư công, hỗ trợ về lãi suất cho nhà đầu tư và người mua, cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và giao thương.

P.V (t/h)