Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cam kết hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chuyển đổi xanh

23:21 24/01/2024

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu cam kết hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển đổi xanh bằng cách chia sẻ kiến thức và chuyên môn.

Ngày 24/1, tại hội nghị kêu gọi đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh TP Hồ Chí Minh, bà Marieke Van Der Pijl - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đưa ra cam kết hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển đổi xanh trong thời gian sắp tới.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, bà Marieke Van Der Pijl đánh giá cao vai trò đầu tàu của TP Hồ Chí Minh trong nền kinh tế quốc gia, đặc biệt là đóng góp đáng kể vào GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, bà cũng nhận thức về sự ảnh hưởng tiêu cực do suy thoái kinh tế Việt Nam và toàn cầu trong những năm gần đây.

Bà Marieke Van Der Pijl - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Bà Marieke đặc biệt đánh giá cao quyết định triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh rằng đây là một bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của TP. Theo bà, những cơ chế này không chỉ hỗ trợ chống biến đổi khí hậu mà còn định vị TP Hồ Chí Minh là một đô thị tiên tiến với ý thức môi trường.

Tổng thư ký EuroCham nhấn mạnh rằng các cơ hội đã mở ra từ các cơ chế này, đặc biệt là trong việc khuyến khích các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà và trao đổi tín chỉ carbon để đóng góp vào ngân sách TP. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng để thực hiện các giải pháp này một cách thiết thực, TP Hồ Chí Minh cần có kế hoạch cụ thể, đặc biệt là về quy trình giao đất, bồi thường, và điều chỉnh sử dụng đất.

Bà Marieke còn đề cập đến cam kết của Việt Nam tại COP26 về việc giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo. EuroCham cam kết hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong quá trình chuyển đổi xanh bằng cách chia sẻ kiến thức và chuyên môn.

Bà Marieke Van Der Pijl nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng TP Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn là ngọn hải đăng cho sự phát triển bền vững và có trách nhiệm với môi trường. EuroCham cũng thông báo về kế hoạch tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh EuroCham (GEFE) vào tháng 10 tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2024.

PV (t/h)