Hết năm 2022, Đắk Lắk dự kiến thu hút khoảng 20 dự án với tổng vốn đầu tư 22.000 tỷ đồng

11:02 11/08/2022

Ngày 11/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án; tổng số vốn đầu tư là 9.985 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm, tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hút khoảng 20 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22.000 tỷ đồng.

Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk
Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

So với cùng kỳ năm 2021 đã giảm 6 dự án. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tỉnh Đắk Lắk cấp chủ trương đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đăng ký là 10.238 tỷ đồng.

Trong những tháng qua, có khoảng 100 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh, trong đó có những nhà đầu tư nhiều tiềm năng Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel, Tập đoàn Xuân Thiện, Công ty CP tập đoàn T&T, Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam, Công ty CP Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi....

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, hiện nay một số lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm là năng lượng tái tạo, phát triển đô thị, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Sau khi đăng ký đầu tư, nhà đầu tư đã tích cực triển khai các thủ tục đầu tư, tiến hành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình dự án để sớm hoàn thành đi vào hoạt động đúng với tiến độ cam kết.

Đến cuối năm 2022, tỉnh triển khai 5 dự án; gồm Trồng cao su tại huyện Ea Hleo, tổng vốn đầu tư tăng thêm khoảng 5.650 tỷ đồng; Khu đô thị mới Tây Bắc Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, vốn đầu tư khoảng 2.385 tỷ đồng; Nhà máy chế biến trái cây xuất khẩu Chánh Thu tại huyện Cư Mgar, vốn đầu tư khoảng 476 tỷ đồng. Và một số dự án khác được triển khai như các dự án điện mặt trời tại huyện Buôn Đôn, điện gió tại các huyện Ea H’leo, Krông Buk, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ; quần thể sân golf và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực hồ Ea Kao; khu đô thị dân cư trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã Buôn Hồ...

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đang xây dựng Danh mục dự án thu hút đầu tư trong giai đoạn tới, dự kiến hoàn thành trong Quý III/2022. Sau khi Danh mục dự án thu hút đầu tư được phê duyệt sẽ công bố thông tin danh mục dự án để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin của các nhà đầu tư quan tâm, làm cơ sở để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở, ngành trong tỉnh cần chủ động theo dõi tiến độ thực hiện các dự án đầu tư để kịp thời nắm bắt và có hướng tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

PV (t/h)