Hải Châu (Đà Nẵng): Lưu giữ nét đẹp cổ truyền từ làng nghề nước mắm Nam Ô

21:42 11/03/2022

Từ xưa đến nay, những sản phẩm đến từ Đà Nẵng luôn luôn được du khách trong và ngoài nước yêu thích như: Mực một nắng, mực cơm rim me, bánh khô mè … nhưng những sản phẩm đến từ Làng nghề nước mắm Nam Ô nổi tiếng hơn cả với thức quà thơm ngon, mặn mà được làm lên từ bàn tay của các nghệ nhân địa phương làm hấ dẫn du khách tham quan và trải nghiệm.

Làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành và phát triển từ hàng trăm năm trước. Đây là cội nguồn của những mẻ nước mắm trong vắt, thơm ngon đặc trưng của Đà Nẵng. Du lịch tới “thành phố đáng sống nhất” không thể bỏ qua điểm đến này với những trải nghiệm vô cùng mới mẻ về văn hóa cổ truyền dân tộc. Đây là một trong những món quà điển hình được nhiều du khách mua về làm quà đó chính là nước mắm Nam Ô. 

Ảnh minh họa
Làng nghề nước mắm Nam Ô được hình thành và phát triển từ hàng trăm năm trước.

Du lịch Đà Nẵng nếu bỏ qua làng nước mắm Nam Ô thì thật đáng tiếc. Đây là làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Ngay cả những bậc cao niên trong làng cũng không nhớ chính xác tuổi đời của làng nghề này, chỉ nhớ từ khoảng cuối thế kỷ XIX ngôi làng này đã phát triển và nổi tiếng khắp vùng. 

Ảnh minh họa
Các du khách khi đến với Đà Nẵng cho rằng không thể bỏ qua nét đẹp từ làng nước mắm Nam Ô.

Các loại nước mắm của làng nghề từng được lựa chọn để tiến Vua. Để có được mẻ nước mắm thơm ngon, người dân địa phương luôn cố gắng gìn giữ những kinh nghiệm làm nghề. Mẻ nước mắm nào cũng có vị ngọt, màu đỏ thẫm khá bắt mắt.

Nghe giới thiệu làng nghề nước mắm Nam Ô, du khách cũng có thể hiểu được điều làm nên sự khác biệt của thức quà này đó chính là vị ngon, hương thơm của nó. Để làm được điều đó, người dân đã trải qua nhiều năm tạo thương hiệu truyền thống:

Đầu tiên là ứớp cá, nguyên liệu chính để tạo nên thức quà nổi tiếng của Đà Nẵng đó chính là cá cơm than. Loại cá này được đánh bắt nhiều vào khoảng tháng 3 âm lịch. Cá được lựa chọn phải là loại cá tươi, có kích thước vừa bằng ngón út. 

Ảnh minh họa
Nước mắm Nam Ô có hương vị thơm ngon nổi tiếng

Cá sau khi cho đều từng lớp cá ướp muối xong, người dân sẽ tiến hành cho vào hũ sành và đặt tại những nơi khô, thoáng. Phần thân của hũ sẽ được ghi rõ ngày tháng ủ để đảm bảo ủ đúng thời gian.

 Các mẻ cá sẽ được ủ trong thời gian từ 1 năm đến 18 tháng. Sau đó, đa số người dân đều sử dụng cách lọc nước mắm thủ công, dùng vuột tre (tương tự như cái phễu), sau đó lấy một tấm vải sạch lót lên, phía dưới để một cái thau để hứng nước mắm.

Sau khi lọc xong nước mắm, người dân không đóng chai ngay mà tiếp tụ ủ trong chum sành, sử dụng vải để đậy lại. Công đoạn này giúp cho thành phẩm sau cùng có được vị thơm ngon, dịu hơn.

Bên cạnh những món ngon Đà Nẵng, nước mắm Nam Ô được xem là một trong những thức quà trứ danh của địa phương mà bạn nên mua về làm quà sau chuyến đi của mình.

Vũ Tiến