Vườn Quốc gia Chư Mom Ray Kon Tum – Tự hào là di sản ASEAN

07:40 16/06/2022

Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, năm 2004, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.

Vị trí địa lý thuộc các xã Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mo Ray, Thị trấn Sa Thầy của huyện Sa Thầy và xã Sa Loong, Bờ Y, Đắk Kan của huyện Ngọc Hồi. Vườn quốc gia là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, tồn tại 7 hệ sinh thái rừng chính là rừng thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới và 5 hệ sinh thái rừng phụ là loại rừng trảng cỏ cây bụi, các kiểu rừng này là nơi tập trung của các loài thú móng guốc, thú ăn thịt,... 

Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, năm 2004, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.
Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray có giá trị về bảo vệ môi trường, điều hoà khí hậu, nguồn nước và phòng hộ đầu nguồn cho thuỷ điện Pleikrong, Ya Ly, Sê San 3 và phát triển du lịch sinh thái.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào.
Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào..

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào. Chư Mom Ray cách trung tâm thành phố Kon Tum hơn 30km đường bộ, nằm ở độ cao trên 1.700m so với mặt nước biển, diện tích khoảng 700.000ha. 

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước
Vườn quốc gia Chư Mom Ray có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước.

Nơi đây có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước. Chính sự đa dạng, nguyên sơ đó đã tạo nên sức hấp dẫn cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung. 

hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.
Hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Với sự phong phú, đa dạng sinh học, những địa điểm đẹp, hấp dẫn như; thác Bảy tầng, thung lũng Ya Bôc, thác Ya Ray... nơi đây còn bảo tồn được những giá trị văn hoá với các dân tộc thiểu số như Gia Rai, Bờ Râu, Ba Na, Xơ Đăng, Cao Lan... hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

 Trọng Tâm