Thứ bảy 20/06/2026 23:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray Kon Tum – Tự hào là di sản ASEAN

16/06/2022 07:40
Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, năm 2004, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nướ

Vị trí địa lý thuộc các xã Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mo Ray, Thị trấn Sa Thầy của huyện Sa Thầy và xã Sa Loong, Bờ Y, Đắk Kan của huyện Ngọc Hồi. Vườn quốc gia là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, tồn tại 7 hệ sinh thái rừng chính là rừng thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới và 5 hệ sinh thái rừng phụ là loại rừng trảng cỏ cây bụi, các kiểu rừng này là nơi tập trung của các loài thú móng guốc, thú ăn thịt,...

Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, năm 2004, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.
Vườn quốc gia Chư Mom Ray là một trong số 30 VQG, thuộc hệ thống rừng đặc dụng của cả nước, có tổng diện tích là 56.249,2 ha. Với hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động, thực vật quý kiếm, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray có giá trị về bảo vệ môi trường, điều hoà khí hậu, nguồn nước và phòng hộ đầu nguồn cho thuỷ điện Pleikrong, Ya Ly, Sê San 3 và phát triển du lịch sinh thái.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào.
Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào..

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào. Chư Mom Ray cách trung tâm thành phố Kon Tum hơn 30km đường bộ, nằm ở độ cao trên 1.700m so với mặt nước biển, diện tích khoảng 700.000ha.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước
Vườn quốc gia Chư Mom Ray có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước.

Nơi đây có đa dạng hệ động thực vật, trong đó có trên 100 loài quý hiếm họ phong lan, hơn 700 loài động vật (trong đó trên 120 loài quý kiếm). Đây được xem là một trong 10 Vườn di sản ASEAN của Việt Nam, là 1 trong 3 Vườn di sản có diện tích lớn nhất và có tính đa dạng sinh học cao nhất trong cả nước. Chính sự đa dạng, nguyên sơ đó đã tạo nên sức hấp dẫn cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung.

hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.
Hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Với sự phong phú, đa dạng sinh học, những địa điểm đẹp, hấp dẫn như; thác Bảy tầng, thung lũng Ya Bôc, thác Ya Ray... nơi đây còn bảo tồn được những giá trị văn hoá với các dân tộc thiểu số như Gia Rai, Bờ Râu, Ba Na, Xơ Đăng, Cao Lan... hiện tại tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái du lịch, du lịch trải nghiệm tại Vườn Chư Mom Ray đang được nhiều du khách mỗi khi đến trải nghiệm, thả minh vào thiên nhiên, cũng như khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nơi đây, góp phần vào sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Trọng Tâm

Bài liên quan
Tin bài khác
Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Không chỉ phát triển các sản phẩm dinh dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, Công ty Cổ phần Vinanutrifood Bình Định còn ghi dấu ấn bằng hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Từ những vùng sâu, vùng xa đến các địa bàn biên giới khó khăn, doanh nghiệp đã và đang lan tỏa tinh thần sẻ chia, tiếp thêm động lực cho hàng nghìn trẻ em trên cả nước.
Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Có lẽ chưa bao giờ nghề báo đứng trước một cuộc chuyển mình sâu sắc như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã làm được những việc từng được xem là đặc quyền của người làm báo: viết tin, tóm tắt báo cáo, dựng video, tạo podcast, thiết kế infographic, phân tích dữ liệu, thậm chí mô phỏng phong cách viết của nhiều cây bút nổi tiếng.
Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ đêm nay mưa to cục bộ; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, duyên hải Nam Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa vài nơi; Nam Bộ trời nóng, chiều tối mưa dông.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.