Hà Nội: 99,2% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất trở lại sau Tết

11:44 20/02/2024

Theo thống kê, đến nay có 99,2% doanh nghiệp tại Hà Nội đã mở cửa để sản xuất, và 98,6% số công nhân lao động đã trở lại làm việc.

Theo thông tin tổng hợp từ các cấp Công đoàn Thành phố Hà Nội, tính đến 9h ngày 19/2/2024 (tức 10 Tết), có 99,2% doanh nghiệp đã mở cửa để sản xuất, và 98,6% số công nhân lao động đã trở lại làm việc. Số lượng doanh nghiệp còn lại dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ thứ 2, ngày 26/2/2024.

Trước đó, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thủ đô được đánh giá là ổn định, không có sự kiện đình công hoặc ngừng việc tập thể.

99,2% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất trở lại sau Tết
99,2% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất trở lại sau Tết.

Về mặt lương thưởng, trong dịp Tết, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức kế hoạch chăm sóc Tết cho công nhân viên chức, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng và các chế độ khác. Đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động, tuy nhiên, tiền thưởng Tết đã giảm đáng kể so với năm trước do một số khó khăn trong sản xuất và kinh doanh.

Cụ thể, tiền thưởng Tết Dương lịch giảm từ 16,67% đến 32,31% so với năm trước, trong khi đó tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn giảm từ 1,41% đến 2,44% so với Tết Quý Mão năm 2023. Mức giảm sâu nhất thường xuất hiện ở các ngành như dệt may, da giày, điện tử, và chế biến gỗ.

Tuy nhiên, các hoạt động chăm sóc cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết vẫn được thực hiện. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều chương trình như "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", "Chợ Tết Công đoàn", hỗ trợ, thăm viếng và tặng quà cho đoàn viên và người lao động. Tổng cộng, hơn 513.000 lượt đoàn viên và người lao động đã nhận được hỗ trợ và quà tặng trị giá hơn 188 tỷ đồng.

Cấp Thành phố đã tổ chức các hoạt động chăm sóc cho hơn 44.000 đoàn viên và người lao động với tổng kinh phí hơn 31 tỷ đồng. Đồng thời, cũng có việc thăm viếng và tặng quà cho 372 công nhân lao động ở lại nhà trọ không về quê ăn Tết, với mỗi người nhận được 1 triệu đồng.

P.V (t/h)