Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chiến lược hiệu quả khi giá lúa tăng cao

16:01 05/10/2023

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chiến lược đảm bảo hiệu quả xuất khẩu trong bối cảnh giá lúa đang tăng cao.

Thời gian gần đây, giá gạo xuất khẩu có sự chững lại sau động thái của một số nước nhập khẩu, nhằm kiềm chế lạm phát và tập trung vào phát triển sản xuất trong nước, cũng như tăng cường dự trữ và tồn kho lương thực. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn đứng đầu thế giới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, ngày 4/10, giá gạo các loại của Việt Nam vẫn được giữ vững. Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam là 613 USD/tấn, trong khi của Thái Lan là 586 USD/tấn (giảm 4 USD/tấn), còn của Pakistan là 558 USD/tấn (giảm 30 USD/tấn). Gạo 25% tấm của Việt Nam là 598 USD/tấn, trong khi của Thái Lan là 538 USD/tấn (giảm 3 USD/tấn) và của Pakistan là 498 USD/tấn (giảm 20 USD/tấn).

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chiến lược hiệu quả khi giá lúa tăng cao
Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chiến lược hiệu quả khi giá lúa tăng cao.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ông Trần Thanh Hải, cho biết, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới do nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường lớn vẫn còn, trong khi nguồn cung gạo từ các quốc gia xuất khẩu hàng đầu như Ấn Độ và Pakistan vẫn hạn chế.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ông Nguyễn Ngọc Nam, cho biết, với giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang dẫn đầu thị trường, thu nhập của cả chuỗi ngành hàng đã cải thiện rất nhiều so với những năm trước đây. Ông Nam cũng cho biết, dư địa xuất khẩu gạo còn rất lớn khi một số thị trường như Philippines và Indonesia có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có chiến lược đảm bảo hiệu quả xuất khẩu trong bối cảnh giá lúa đang tăng cao. Mặc dù nhu cầu thị trường gạo vẫn đang rộng mở, nhưng quy định bắt buộc dự trữ lương thực tại các doanh nghiệp xuất khẩu và sản xuất lúa nối vụ tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Việt, mùa gặt mới đã diễn ra ở cả nước và sản lượng lúa đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ xuống giống gần 1,5 triệu ha lúa Đông Xuân vào tháng 10. Điều này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục có nguồn cung gạo mới, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong thời gian tới.

P.V (t/h)