Hiệp hội Lương thực VFA kiến nghị quy định giá sàn xuất khẩu gạo

09:55 01/09/2023

VFA đã đề xuất cơ chế quy định giá sàn cho xuất khẩu gạo nhằm bảo vệ lợi ích của nông dân trong sản xuất gạo, đồng thời đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu.

Việc giá gạo tăng cao đã khiến Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) gửi văn bản đến Thủ tướng về tình hình sản xuất và xuất khẩu gạo, đồng thời đề xuất quy định giá sàn cho việc xuất khẩu gạo.

VFA nhấn mạnh rằng, từ sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng, giá gạo trên thế giới đã tăng mạnh, gây tác động lớn đến hoạt động thương mại gạo toàn cầu. Doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do tăng giá nhanh chóng. Điều này gây đứt gãy chuỗi cung ứng từ nông dân, thương lái đến nhà máy xay xát và doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Hiệp hội Lương thực VFA kiến nghị quy định giá sàn xuất khẩu gạo
Hiệp hội Lương thực VFA kiến nghị quy định giá sàn xuất khẩu gạo.

Nguyên nhân chính của tình hình này xuất phát từ tâm lý chờ đợi giá, các hợp đồng liên kết bị đánh mất và doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung cấp để thực hiện các hợp đồng đã ký. VFA đã yêu cầu các doanh nghiệp hội viên nỗ lực thực hiện các hợp đồng đã ký để duy trì thị trường, cũng như thảo luận để kéo dài thời hạn giao hàng để giảm thiểu tổn thất. Đối với các hợp đồng mới, VFA đề xuất rằng phải đảm bảo có nguồn cung hàng trước khi ký kết, và nếu không có hợp đồng, cần hạn chế lượng nhập khẩu để tránh biến động giá trong nước.

Tình hình tăng giá lúa gạo cũng đã khiến cho doanh nghiệp đối mặt với khó khăn trong việc tài trợ mua gạo, đặc biệt là vốn lưu động.

Đối với các vấn đề này, VFA đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét các biện pháp hỗ trợ vốn cho doanh nhân nhằm tăng cường tài chính để mua gạo, đảm bảo nguồn cung hàng dự trữ và duy trì lưu thông.

Ảnh minh họa.

VFA cũng đã đề xuất một cơ chế quy định giá sàn cho xuất khẩu gạo nhằm bảo vệ lợi ích của nông dân trong sản xuất gạo, đồng thời đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp đã đầu tư vào cơ sở sản xuất theo Nghị định 109/2010 và các doanh nghiệp thuê kho theo Nghị định 107/2018.

Dữ liệu mới nhất từ VFA cho thấy giá xuất khẩu gạo của Việt Nam ngày 31/8, gạo 5% tấm là 643 USD/tấn, gạo 25% tấm là 628 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất trong đợt tăng giá gạo năm nay và cao nhất kể từ năm 2008.

Trong bối cảnh có hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu gạo và nhiều tổ chức, cá nhân xuất khẩu, tình hình cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt, đặc biệt trong việc đấu giá về giá.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 8, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 0,95 triệu tấn, với giá trị 553 triệu USD. Tính chung trong tháng 8 sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam là 582 USD/tấn. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 5,85 triệu tấn gạo, thu về 3,17 tỉ USD, tăng 22% về khối lượng và 36,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

PV (t/h)