Doanh nghiệp điện tử gặp khó khăn trong bối cảnh suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu

05:48 05/06/2024

Dù không còn tăng trưởng âm như năm trước, tuy nhiên, ngành công nghiệp điện tử vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn do sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu.

Ảnh minh họa.

Tìm cách thích ứng và đổi mới để vượt qua khó khăn

Một trong những yếu tố chính gây ra suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu trong ngành điện tử là sự chậm trễ trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19. Các quốc gia và khu vực trên thế giới vẫn đang đối mặt với những thách thức liên quan đến dịch bệnh, điều này đã ảnh hưởng đến việc tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực điện tử.

Ngoài ra, sự leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia cũng đã tác động đáng kể đến ngành công nghiệp điện tử. Các biện pháp bảo vệ thương mại và áp đặt thuế quan đã tạo ra rào cản thương mại và làm gia tăng chi phí sản xuất và xuất khẩu cho các doanh nghiệp điện tử. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và hiệu suất kinh doanh của các công ty trong ngành.

Đặc biệt, sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu trong ngành điện tử. Người tiêu dùng đang dần chuyển hướng từ việc mua sắm các sản phẩm điện tử mới đến việc tìm kiếm các dịch vụ và trải nghiệm trực tuyến. Điều này đã làm giảm nhu cầu mua hàng điện tử truyền thống và tạo ra áp lực đối với các doanh nghiệp trong ngành.

Trước những thách thức này, các doanh nghiệp điện tử cần tìm cách thích ứng và đổi mới để vượt qua khó khăn. Một trong những cách tiếp cận có thể là tìm kiếm các cơ hội mới trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển các sản phẩm công nghệ cao, như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT) hoặc các giải pháp năng lượng sạch. Đồng thời, việc tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu cũng có thể giúp giảm thiểu ảnh hưởng từ sự suy giảm nhu cầu trong thị trường nội địa.

Trong bối cảnh suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu, các doanh nghiệp điện tử đang đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, thông qua việc tìm kiếm cơ hội mới, nâng cao chất lượng và khả năng đổi mới sản phẩm, cùng với việc xây dựng các đối tác và hợp tác trong ngành, các doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Điểm sáng của xuất khẩu

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), chia sẻ, đã có các thông tin tích cực. Trong 4 tháng đầu năm, tăng trưởng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử đã là dương, trái ngược với tình hình âm như cùng kỳ năm 2023. Ngành công nghiệp điện tử tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu, với doanh số đạt 39,6 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm và tạo ra một tình hình xuất siêu lên đến 5 tỷ USD.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam.

Mặc dù vậy, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ ra một thực tế đáng lo ngại. Bà Hương đã chia sẻ: "Khá nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi mất đi các đơn hàng truyền thống trong bối cảnh suy giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu. Cụ thể, các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử đang phải đối mặt với sự giảm từ 50 đến 80% trong số lượng đơn hàng gia công truyền thống, và một số doanh nghiệp đã phải đóng cửa các bộ phận sản xuất mà họ đã đảm nhận trong suốt 5-7 năm qua".

Tuy nhiên, mặc cho những khó khăn này, các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng mới, dù trong một tình hình khá bấp bênh. Có thực tế doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng, do sự hạn chế về máy móc và công nghệ. Cũng cần lưu ý rằng, trong chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp FDI thường được ưu tiên hơn so với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Hương tiếp tục đề xuất tiếp tục thực hiện các quy định liên quan đến xuất khẩu tại chỗ và tiếp tục làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ, đặc biệt với các hoạt động mua bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài (có hiện diện hoặc không hiện diện tại Việt Nam) và được các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với các doanh nghiệp khác tại Việt Nam.Đồng thời tổ chức một cuộc làm việc riêng biệt để thảo luận về những thay đổi dự kiến trong thủ tục xuất khẩu tại chỗ. Hiện tại, Bộ Tài chính đã đề xuất bãi bỏ một số điều khoản, cụ thể là điểm c, khoản 1, Điều 35, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan. Điều này đồng nghĩa với việc không thực hiện các thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ như được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 35, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (cụ thể là hàng hóa mua bán giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với các doanh nghiệp khác tại Việt Nam).

Do đó, theo bà Hương cần tổ chức một chương trình riêng để đào tạo lại hoặc nâng cấp kỹ năng cho lao động trong ngành điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Bà Hương nhấn mạnh, việc tái đào tạo và tận dụng nguồn lao động hiện có trong ngành điện tử sẽ nhanh chóng hơn, và sẽ tạo ra cơ hội lớn hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn, so với việc đào tạo mới.

Ngoài ra, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã gửi các kiến nghị đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, liên quan đến việc giảm gánh nặng chi phí, từ chi phí logistics đến khó khăn trong việc thuê container, của các doanh nghiệp xuất khẩu, đến các vấn đề liên quan đến tiếp cận vốn và cơ sở vật chất.

Nghệ Nhân