Đề xuất thành lập Liên minh chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa

09:19 14/12/2023

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Thanh Hoá, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá đã tham gia kiến nghị, đề xuất thành lập Liên minh chuyển đổi số tỉnh và hỗ trợ, kêu gọi khai thác nguồn lực kiều bào trong hợp tác, đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá phát biểu tham luận tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Về công tác chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Thành nêu lý do thành lập Liên minh chuyển đổi số tỉnh Thanh Hoá: Trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp rất mong muốn được rà soát lại các hoạt động sản xuất kinh doanh để đánh giá đúng thực trạng, điểm mạnh, điểm yếu và đề ra các giải pháp cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Để khắc phục những khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị làm việc với Liên minh chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Thông qua chương trình làm việc, Hiệp hội thấy rất rõ vai trò to lớn của Liên minh đối với quá trình sản xuất kinh doanh, chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Chương trình cà phê doanh nhân thảo luận các vấn đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Đến nay, Liên minh chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã triển khai miễn phí phần mềm khám bệnh cho cộng đồng doanh nghiệp. Phần mềm này sau khi nhập dữ liệu của mỗi doanh nghiệp sẽ cho ra các kết quả, khuyến cáo những điểm mạnh, điểm yếu về lĩnh vực kinh doanh. Về nhân sự hoặc thị trường phần mềm có sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, thông qua kết quả này Liên minh chuyển đổi số sẽ có nhóm tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp tìm ra được những giải pháp thiết thực hiệu quả khả thi đối với từng doanh nghiệp cụ thể.

Được biết, Liên minh chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ đã triển khai tặng phần mềm Sàn giao dịch điện tử Chợ Lớn- TP. Hồ Chí Minh, Sàn giao dịch điện tử tỉnh Bến Tre, tỉnh Vũng Tàu rất thành công.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng đề xuất những thành viên nòng cốt của Liên minh chuyển đổi số của tỉnh bao gồm: Doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến số hóa và công nghệ, các đồng chí lãnh đạo các Sở ngành liên quan và thành viên Liên minh chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia hỗ trợ.

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn thời gian tới, với sự hợp tác của Liên minh chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Liên minh chuyển đổi số của tỉnh Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ có các biện pháp khả quan hơn trong công tác dự báo và đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đề xuất hỗ trợ, kêu gọi nguồn lực kiều bào trong hợp tác, đầu tư

Bài tham luận của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá cũng đề xuất với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ, kêu gọi khai thác nguồn lực kiều bào trong hợp tác, đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Vừa qua Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hóa đã tổ chức các chuyến đi xúc tiến đầu tư tại Lào, Thái lan, Đài Loan, Hàn quốc, Trung Quốc. Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại các nước, doanh nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với các Hiệp hội nước bạn để đưa các chủ doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu đầu tư về tham quan, tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá xúc tiến đầu tư tại nước ngoài
Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá xúc tiến đầu tư tại nước ngoài.

Hiện nay, Bộ ngoại giao đã có văn bản số 5901 về việc Tổ chức Hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào tổ chức vào ngày 26-28/12 tại Hải Phòng gửi UBND các tỉnh. Trong Hội nghị này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hóa cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp kiều bào của Lào và Thái Lan sẽ ký văn bản thỏa thuận hợp tác.

Hội nghị diễn ra có sự tham dự của 300 đại biểu các cơ quan từ Trung ương, các doanh nghiệp là kiều bào thành đạt ở nước ngoài, các doanh nhân tri thức và giới trẻ kiều bào. Chủ đề của hội nghị bao gồm: đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng,…  Thông qua hội nghị, doanh nghiệp rất mong muốn sẽ khai thác sức mạnh nguồn tài chính đầu tư của kiều bào trong hợp tác đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa.

Minh Hiền