Tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư xây trung tâm dữ liệu lớn tại TP. Hồ Chí MInh

11:04 11/05/2024

Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Hyosung - Lee Sang Woon mới đây cho hay, họ có nhu cầu đầu tư một trung tâm dữ liệu lớn (data center) ở khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chiều 10/5, ông Lee Sang Woon, Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tập đoàn Hyosung đã có những chia sẻ tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Phó Chủ tịch Hyosung cho biết, tập đoàn này đang đứng thứ 3 thế giới về sản xuất máy ATM. Doanh nghiệp cũng mong muốn đầu tư nhà máy sản xuất mặt hàng này tại Việt Nam, tham gia vào quá trình hiện đại hóa hệ thống ngân hàng trong nước.

Ông Lee Sang Woon nói, họ còn có nhu cầu đầu tư một trung tâm dữ liệu lớn (data center) ở khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Việt Nam đang sở hữu tổng cộng 32 trung tâm dữ liệu thương mại vừa và nhỏ, trong đó có 4 nhà cung cấp lớn trong nước (Viettel, VNPT, FPT, CMC) chiếm tỷ trọng khoảng 97% thị trường. Mặc dù quy mô thị trường còn rất nhỏ so với các nước trong khu vực như Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines.

Tuy nhiên, Việt Nam được xem là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi trên thế giới theo Research and Markets. Dự báo cho thị trường này là có thể đạt 1 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng bình quân gần 11% mỗi năm.

Trong một cuộc gặp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tuyên bố rằng, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn đầu tư và phát triển bền vững.

Ông Khái cũng đề xuất Hyosung luôn quan tâm đến bảo vệ môi trường và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, sử dụng nguyên vật liệu có sẵn tại Việt Nam để đảm bảo an sinh cho người lao động.

Hiện có khoảng gần 10.000 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 87 tỷ USD, là con số lớn nhất so với các quốc gia khác.

Từ năm 2007, Tập đoàn Hyosung đã đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Việt Nam, với các lĩnh vực chính như: Công nghiệp nguyên vật liệu, công nghiệp dệt, công nghiệp hóa học, hệ thống điện công nghiệp.

Đáng chú ý gần đây nhất, Tập đoàn Hyosung đã đầu tư dự án nhà máy sợi carbon và đang tập trung vào lĩnh vực vật liệu tiên tiến, tạo ra vật liệu thân thiện với môi trường, sản xuất sản phẩm sinh học bio-BDO với tổng mức vốn đầu tư 730 triệu USD tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là nhà máy hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Cảm ơn Hyosung đã quan tâm và chọn Việt Nam để đầu tư các dự án lớn, góp phần thu hút đầu tư vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong Tập đoàn tìm hiểu kỹ hơn, tiếp tục đầu tư những lĩnh vực mà Tập đoàn có ưu thế. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững.

Hoan nghênh các dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn trong các lĩnh vực công nghiệp nguyên vật liệu, hệ thống điện công nghiệp, trung tâm dữ liệu và nhiên liệu sinh học... Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hyosung luôn quan tâm bảo vệ môi trường, thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp trong nước, trong đó sử dụng các nguyên vật liệu mà Việt Nam có thể sản xuất được, bảo đảm chế độ an sinh cho người lao động.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn, ghi nhận mong muốn tham gia của Tập đoàn vào quá trình hiện đại hóa hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Phương Trà (T/h)