Thứ năm 16/07/2026 04:16
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ông Donald Trump sắp ra mắt tiền mã hóa mới trước thềm bầu cử 2024

Việc ủng hộ tiền kỹ thuật số được coi là thay đổi lớn về quan điểm của Donald Trump. Trước đó, ông từng thừa nhận không có cảm tình với các loại tiền mã hóa.
Ông Donald Trump sắp ra mắt tiền mã hóa mới trước thềm bầu cử 2024
Donald Trump sắp ra mắt tiền mã hóa mới trước thềm bầu cử 2024

Vào ngày 15/10, CNBC đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ra mắt WLFI, đồng tiền mã hóa của dự án World Liberty Financial. Vào cuối tuần trước, ông Trump đã quảng cáo sự kiện chào bán WLFI trong một bài đăng trên X.

WLFI là tên viết tắt của dự án World Liberty Financial, được ông Trump nhấn mạnh là cơ hội giúp định hình tương lai của ngành tài chính.

World Liberty Financial được vị cựu Tổng Thống mô tả như một ngân hàng tiền mã hóa nơi khách hàng có thể vay, cho vay và đầu tư. Hiện tại dự án vẫn chưa được công bố sách trắng nhưng tính năng nổi bật được tiết lộ sẽ cho phép người dùng tham gia biểu quyết, đưa ra các quyết định của dự án.

Hiện World Liberty Financial đang tìm cách huy động 300 triệu USD, tương ứng mức định giá 1,5 tỷ USD trong đợt chào bán ra công chúng lần đầu (ICO). CNBCđã liên hệ với World Liberty Financial nhưng không nhận được phản hồi.

World Liberty Financial hoạt động độc lập với Trump Media & Technology Group, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội Truth Social. Trump Media, được biết đến với mã chứng khoán DJT, bắt đầu giao dịch vào tháng 3, sau khi niêm yết thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Để có thể mua được WLFI, nhà đầu tư cần phải đáp ứng một số điều kiện, chẳng hạn như có tài sản ròng trên 1 triệu USD. Hiện chưa rõ ông Trump sẽ sở hữu bao nhiêu trong dự án World Liberty Financial. Nhà đồng sáng lập Zachary Folkman nói rằng 20% ​​WLFI sẽ được phân bổ cho nhóm sáng lập, bao gồm cả gia đình ông Trump.

World Liberty Financial được triển khai với ý tưởng sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung, một cơ chế loại bỏ bên trung gian như ngân hàng khi thực hiện các giao dịch với bên thứ ba.

Doanh nhân Zachary Folkman cho biết World Liberty Financial muốn thu hút người dùng đến với tiền kỹ thuật số, tạo ra một nền tảng dễ tiếp cận với mọi người.

Việc ủng hộ tiền kỹ thuật số được coi là sự thay đổi lớn về quan điểm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong quá khứ, ông Trump từng thừa nhận nhiều lần về việc không có cảm tình với Bitcoin hay các loại tiền mã hóa.

Tuy nhiên, sau đó ông đã thay đổi quan điểm và coi tiền mã hóa là một phần quan trọng trọng chiến dịch tranh cử năm 2024.

Không chỉ công khai kế hoạch về dự án tiền mã hóa mới, vị cựu Tổng thống Mỹ này còn từng phát hành nhiều bộ sưu tập NFT dựa trên hình ảnh của bản thân. Điều này cho thấy quan điểm thay đổi của ông Trump đối với các loại tài sản số hiện nay.

Việc Cựu Tổng thống Mỹ khởi động dự án tiền mã hóa diễn ra khi ngày bầu cử chỉ còn cách ba tuần. Trong cuộc bầu cử lần này, chiến dịch của ông Trump đã kêu gọi được tổng cộng 642 triệu USD, kém xa so với khoảng tiền hơn 1 tỷ USD mà bà Kamala Harris thu được, theo dữ liệu từ Open Secrets. Theo ước tính, từ 270towin, bà Harris đang dẫn trước ông Trump khoảng 2,6 điểm % trong các cuộc thăm dò dư luận, với xác suất trúng cử là 49,4%.

Tin bài khác
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tần suất sử dụng Gemini trong hỗ trợ học thuật

Google công bố số lượng người dùng hoạt động trên ứng dụng Gemini tại Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua. Theo Báo cáo Gemini: Đông Nam Á 2026 đầu tiên, khu vực cũng có tốc độ đón nhận Gemini nhanh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác của Google. Ứng dụng này đồng thời vươn lên trở thành trợ lý AI được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan.
Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Google mua điện từ siêu dự án mặt trời tại Mỹ giữa áp lực năng lượng sạch

Thỏa thuận mua toàn bộ sản lượng điện giai đoạn đầu của dự án Steel River cho thấy các tập đoàn công nghệ Mỹ đang gia tăng tìm kiếm nguồn năng lượng sạch quy mô lớn, trong khi nhu cầu điện cho trung tâm dữ liệu tăng nhanh và chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo tại Mỹ có xu hướng thu hẹp.
EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

EU xem xét siết quản lý mạng xã hội đối với trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các quy định mới nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số, trong đó có thể bao gồm giới hạn độ tuổi sử dụng mạng xã hội và các biện pháp xác minh người dùng nghiêm ngặt hơn.
Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple phát hành iOS 27 Public Beta, Siri AI lần đầu đến tay người dùng

Apple đã phát hành iOS 27 Public Beta, lần đầu cho phép người dùng phổ thông trải nghiệm Siri AI - trợ lý ảo thế hệ mới được xây dựng lại với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo.
Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Xiaomi Redmi A7 có phù hợp với tài xế công nghệ và người di chuyển nhiều không?

Nhóm người dùng di chuyển liên tục như tài xế công nghệ, shipper hay nhân viên giao nhận thường nhìn điện thoại theo cách rất khác. Điều họ cần không phải một thiết bị đẹp để phô diễn thông số, mà là chiếc máy dễ nhìn ngoài trời, pin đủ lâu, mở ứng dụng bản đồ và liên lạc ổn định. Xiaomi Redmi A7 là cái tên đang được quan tâm vì nhiều đặc điểm của máy bám khá sát nhu cầu sử dụng thực địa này.
Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Đại gia bán dẫn Hàn Quốc rót 133 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh

Trước làn sóng bùng nổ của hạ tầng dữ liệu và công nghệ thông minh, các tập đoàn chuỗi cung ứng công nghệ cao liên tục dịch chuyển cứ điểm sản xuất. Mới đây, hà sản xuất bảng mạch in hàng đầu Hàn Quốc TLB đã công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh, mở đường cho việc đón đầu các dòng chíp nhớ và thiết bị AI thế hệ mới.
Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Road to AI 2026: "Trợ lý Pháp lý AI" giải được bài toán từ nỗi đau doanh nghiệp

Có những khoảnh khắc trong giáo dục mà ranh giới giữa trường học và thị trường thực sự bắt đầu mờ đi. Vòng Demoday Top 10 của Road to AI 2026 là một trong những khoảnh khắc như vậy. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi không còn là một sân chơi công nghệ dành riêng cho sinh viên nữa, mà đã trở thành không gian kết nối thật sự giữa trường đại học, doanh nghiệp và các chuyên gia AI đang cùng nhau tìm kiếm lời giải cho bài toán chuyển đổi số mà hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt mỗi ngày.
Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng định vị trung tâm vi mạch bán dẫn miền Trung, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư công nghệ cao

Đà Nẵng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp vi mạch bán dẫn và công nghệ cao của khu vực miền Trung khi đồng thời xây dựng hệ sinh thái đầu tư, hoàn thiện cơ chế ưu đãi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Điện Biên mở cơ chế mới để phát triển hệ sinh thái du lịch số

Lần đầu tiên ban hành nghị quyết riêng hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch, Điện Biên tạo cơ chế đồng bộ từ hạ tầng, doanh nghiệp đến truyền thông số, mở hướng đi mới cho ngành du lịch.