Chủ nhật 03/05/2026 01:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Adobe ra mắt công cụ AI mới tạo video từ văn bản và hình ảnh

Adobe cho biết, đây là mô hình tạo video đầu tiên có tính an toàn thương mại, được đào tạo từ kho Adobe Stock và các cơ sở dữ liệu công cộng.
Adobe ra mắt công cụ AI mới tạo video từ văn bản và hình ảnh
Adobe ra mắt công cụ AI mới tạo video từ văn bản và hình ảnh.

Tại sự kiện Adobe Max tại Miami (Mỹ), công ty đứng sau phần mềm Photoshop đã giới thiệu loạt công cụ AI mới, trong đó có tính năng tạo video từ văn bản hoặc hình ảnh trên Firefly, hoạt động dưới dạng ứng dụng cũng như tích hợp vào phần mềm dựng phim Premiere Pro. Hãng cho biết đây là mô hình tạo video đầu tiên có tính an toàn thương mại, được đào tạo từ kho Adobe Stock và các cơ sở dữ liệu công cộng.

Trong ứng dụng, Firefly có thể biến một đoạn văn bản thành video, hoặc chuyển hình ảnh thành các cảnh quay khác nhau. Trong Premiere Pro, Firefly bổ sung tính năng Generative Extend cho phép tạo video có cả âm thanh, giúp các nhà sáng tạo thêm một vài khung hình khi cần thiết, làm mượt quá trình chuyển tiếp hoặc giữ một cảnh lâu hơn.

Công cụ này hiện đã có sẵn trên trang web Firefly ở chế độ beta công khai. Adobe dự định sẽ sử dụng phản hồi từ phiên bản beta để cải thiện mô hình này.

Mô hình Adobe Firefly for Video cũng sẽ có sẵn trong Adobe Premiere thông qua tính năng Generative Expand mới, cũng ở chế độ beta. Tính năng này cho phép người dùng mở rộng một đoạn clip bằng video và âm thanh AI được tạo ra phù hợp với đoạn clip gốc.

Trong năm qua, Adobe đã tập trung vào việc thêm các tính năng AI tạo sinh vào danh mục phần mềm dành cho các chuyên gia sáng tạo, bao gồm các sản phẩm chủ lực Photoshop và Illustrator. Công ty đã phát hành các công cụ sử dụng văn bản để tạo ra hình ảnh và hình minh họa đã được sử dụng hàng tỷ lần cho đến nay.

Adobe đã tìm cách phân biệt các mô hình của mình là "an toàn về mặt thương mại" do dữ liệu đào tạo thận trọng và kiểm duyệt hạn chế. Ví dụ, có một số khuôn mặt nhất định mà Adobe sẽ chặn nếu người dùng cố gắng tạo video về họ, Greenfield cho biết.

Trong khi các công ty đối thủ bị chỉ trích vì thu thập dữ liệu trên Internet để xây dựng mô hình AI thì các mô hình video của Adobe chủ yếu được đào tạo trên video và ảnh từ thư viện phương tiện truyền thông lưu trữ khổng lồ của công ty dành cho các nhà tiếp thị và các công ty sáng tạo.

Trong một số trường hợp, công ty sử dụng dữ liệu được cấp phép hoặc thuộc phạm vi công cộng. Adobe đã đề nghị mua video với giá khoảng 3 đô la một phút từ mạng lưới các chuyên gia sáng tạo của mình.

Tham gia danh sách chờ trải nghiệm công cụ tạo video AI Adobe Firefly Video. Ảnh chụp màn hình
Tham gia danh sách chờ trải nghiệm công cụ tạo video AI Adobe Firefly Video.

Adobe hiện chưa tính phí sử dụng các tính năng AI của mình ngoài mức phí đăng ký tiêu chuẩn. Trong tương lai, Adobe có thể tính phí cao hơn để sử dụng AI tập trung vào video so với công cụ tương tự dành cho ảnh, các giám đốc điều hành của công ty cho biết.

Không chỉ riêng Adobe, hồi tháng 3, đối thủ OpenAI đã khiến các nhà đầu tư hào hứng khi công bố AI tạo video Sora, sau đó một loạt tên tuổi như Meta, Google, Runway AI và các công ty Trung Quốc cũng tung ra mô hình với tính năng tương tự.

Cách tạo video AI bằng Adobe Firefly Video

Nếu muốn thử nghiệm công cụ này, người dùng cần phải tham gia vào danh sách chờ tại đây https://www.adobe.com/products/firefly/features/ai-video-generator.html. Người dùng sẽ được thông báo qua email khi được cấp quyền truy cập.

Sau khi được cấp quyền truy cập, người dùng có thể truy cập Firefly.adobe.com và đăng nhập vào tài khoản Adobe tương ứng. Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Generate Video (tạo video) để mở không gian làm việc.

Tin bài khác
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.