ADB: Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế

10:08 11/05/2024

ADB khẳng định rằng, các biện pháp tài khóa hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư công vẫn là những giải pháp chính sách quan trọng để kích thích tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam

Theo Báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam 2024-2025 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ suy yếu do sự phục hồi kinh tế diễn ra chậm và căng thẳng địa chính trị tiếp tục kéo dài, gây trở ngại cho quá trình khôi phục hoàn toàn ngành chế biến xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay. Việc Federal Reserve và các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cũng được cho là sẽ gây ra những rủi ro đối với định hướng chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng.

Do đó, ADB khẳng định rằng, các biện pháp tài khóa hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư công vẫn là những giải pháp chính sách quan trọng để kích thích tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại cũng đồng nghĩa với việc gia tăng rủi ro về tính dễ đổ vỡ cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là sự phụ thuộc quá mức vào ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu, các doanh nghiệp FDI làm đầu tàu, và mối liên kết yếu kém giữa ngành công nghiệp chế biến - chế tạo với phần còn lại của nền kinh tế.

Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế
Đầu tư công - then chốt để kích thích tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế.

Các biện pháp chính sách trong năm 2024 được khuyến nghị cần kết hợp hỗ trợ tăng trưởng ngắn hạn với việc khắc phục các yếu kém cơ cấu trong dài hạn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Đáng nói, Việt Nam có vị thế tài khóa thuận lợi, thâm hụt ngân sách không đáng kể và tỷ lệ nợ công trên GDP thấp, tạo điều kiện cho việc áp dụng các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.

Báo cáo của ADB cũng đề cập đến việc Chương trình giảm thuế giá trị gia tăng được gia hạn tới tháng 6 năm 2024 và có thể được kéo dài đến cuối năm 2024. Ngoài ra, một lượng lớn vốn đầu tư công, lên đến 27,3 tỷ USD, đã được kế hoạch để giải ngân trong năm nay. Số vốn đầu tư công này, cùng với khoản đầu tư công được giải ngân trong năm 2023, được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế. Sự đẩy mạnh đầu tư công và cải thiện điều kiện kinh doanh cũng được dự đoán sẽ thúc đẩy đầu tư từ sector tư nhân trong năm 2024.

P.V (t/h)