Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc trên không gian mạng

DNHN - Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc. Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị chức năng trực 24/14 giờ sẵn sàng phản ứng nhanh với các tình huống.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.

Thông tin từ cuộc họp báo trước Đại hội XIII, chiều 22/1, Bộ Chính trị đã quyết định thành lập 67 đoàn đại biểu và cử trưởng đoàn đại biểu, phân công 191 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương (cả chính thức và dự khuyết) tham gia sinh hoạt tại 67 đoàn đại biểu, đồng thời chỉ định 15 đại biểu dự Đại hội XIII.

Tổng số đại biểu tham dự là 1.587 người, đông nhất trong 13 kỳ đại hội Đảng toàn quốc, độ tuổi trung bình là 52,18, đại biểu cao tuổi nhất 77 tuổi, thấp nhất 34 tuổi.

Cũng theo thông tin từ cuộc họp báo, đại biểu được quyền cung cấp thông tin cho báo chí và trả lời phỏng vấn báo chí (qua Trung tâm báo chí) trong thời gian đại hội theo kịch bản tuyên truyền. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi: Trong thời gian diễn ra Đại hội, hoạt động chống phá Đại hội trên không gian mạng có những diễn biến phức tạp, Bộ có lường trước các tình huống có thể xảy ra và có những biện pháp ứng phó như thế nào? 

Bộ trưởng trả lời, càng tiến gần tới Đại hội Đảng toàn quốc, số lượng thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng càng tăng lên. Một số tháng gần đây, số lượng tin xấu, độc này tăng lên khoảng 50% so với những tháng đầu năm 2019. Thời gian vừa qua, chúng ta xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng tốt hơn thời điểm cách đây 5 năm.

Nguyên nhân, là đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý những sai phạm. Đồng thời, nhận thức về nền tảng mạng xã hội, nền tảng mạng xuyên biên giới đã tốt hơn. Chúng ta cũng có những công cụ quản lý, công cụ kỹ thuật tốt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hơn hai năm trước, Bộ đã xây dựng được trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có thể xử lý được hàng trăm triệu tin trong một ngày. Từ đó, việc giám sát, phát hiện và xử lý những thông tin xấu, độc được tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng yêu cầu các nền tảng mạng trong nước hay nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam trên không gian mạng.

"Chúng ta đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên các nền tảng mạng xã hội và Internet. Không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy, cảm nhận được cũng lành mạnh hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng trực 24/14 giờ sẵn sàng phản ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra.

Ngoài ra, tại họp báo, thông tin về những điểm mới trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư Nguyễn Xuân Thắng cho biết, dự thảo văn kiện trình đại hội lần này có rất nhiều điểm mới, nhất là về cách tiếp cận, không chỉ nhìn nhận một nhiệm kỳ mà đánh giá những nét nổi bật của nhiệm kỳ này gắn liền với việc tổng kết. Mục tiêu được văn kiện đặt ra lần này rất rõ, đó là năm 2045, tới mốc 100 năm thành lập nước, VN trở thành một nước phát triển, thu nhập cao.

An Thảo

Tin liên quan