Cơm Hến: Món ăn phong vị cung đình

09:34 26/01/2022

Đến với vùng đất Cố đô, bạn nên ít nhất một lần nếm thử cơm hến. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà. Cơm Hến chính là sự kết hợp giữa cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Bên cạnh đó còn có sự hòa quyện của nước hến, mắm ruốc, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ mang đến cho du khách hương vị đặc trưng mà duy nhất xứ Huế mới có.

Đến với vùng đất Cố đô, bạn nên ít nhất một lần nếm thử cơm Hến. Đây là món ăn mang lại cho thực khách cảm giác vừa thanh đạm lại vô cùng đậm đà với đông đảo du khách. Không chỉ đặc biệt ở hương vị mà những nguyên liệu đều tươi ngon, đậm vị.

Ảnh minh họa
Các nguyên vật liệu làm nên món Cơm Hến Huế.

Truyện kể rằng nguồn gốc cơm hến có cách đây hơn 200 năm. Một hôm, gia đình người đàn bà họ Huỳnh không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó nó món ăn này đã trở nên phổ biến khắp cồn Hến và đông đảo người dân ở Huế.

Dưới đời vua Thành Thái, bà Nguyễn Thị Thẹp đến cào hến tiến vua tại cồn Hến. Lúc này, vua phong hiệu lập ra phường Hến và thưởng thức món cơm Hến. Kể từ đó, cơm hến cồn Hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi dịp lễ Tết.

Cơm Hến đã khiến bao du ăn một lần là nhớ mãi bởi hương vị thanh mát, cay cay. Tuy nhiên, nếu không biết cách thưởng thức, món ăn này sẽ trở nên tanh và mất đi vị đậm đà. Vì vậy, bạn nên tách riêng canh và cơm ra từng bát để nếm trọn vị ngon của món ăn đặc sản Huế này nhé.

Ngoài cơm hến, vùng đất cố đô còn có rất nhiều món ngon làm nao lòng thực khách. Tin rằng, mỗi lần thưởng thức là một lần bạn khám phá ra hương vị mới. Đồng thời, bạn sẽ được thỏa mãn cơn đói bụng, nạp năng lượng cho chuyến đi đầy hứng khởi. 

Ảnh minh họa
Cơm Hến hương vị đặc trưng nơi kinh thành Huế.

Cơm Hến Huế muốn ngon cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau: Hến tươi 4kg, da heo sấy khô 100g, kế chua 4 trái, hành khô 2 củ, ớt chưng, gạo tẻ 900g, đậu phộng 300g, gừng 2 nhánh; Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc Huế;Các loại rau sống: bắp chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, ớt xiêm, các loại rau thơm.

Trải qua những thăng trầm và biến đổi của lịch sử nhưng dường như cơm hến vẫn đóng một vị trí quan trọng trong kho tàng ẩm thực xứ Huế. Những người bán cơm hến kể rằng: Để làm ra món cơm Hến đúng nghĩa và ngon thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như vậy mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị. Ngẫm lại cũng lạ, người Việt Nam ta đã ăn cơm thì phải ăn cơm nóng, duy chỉ có cơm hến phải là cơm nguội. Dường như trong quan niệm của người Huế, trên đời chẳng có gì đáng bỏ đi nên người Huế chắt chiu đến từng hạt cơm sót lại? Cơm hến được dùng cho cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, thậm chí là thức ăn khuya. Dường như cơm hến không chỉ tạo nên cốt cách của con người nơi đây, mà mảnh đất này còn truyền cái thần đến cả món ăn nữa. Sẽ chỉ ý nghĩa khi ăn cơm hến trên đất Huế, vì chỉ như rứa vậy cảm nhận được hết cái mộc mạc, dân dã nhưng ngon, ngọt và cả nồng cay của nó…

Vũ Tiến