Đằng sau thương vụ 297 triệu đô của CEO Twitter và Jay-Z

DNHN - Nối tiếp Louis Vuitton, công ty của Jack Dorsey hợp tác với Jay-Z trong thương vụ trị giá 297 triệu đô la được kì vọng mang trải nghiệm blockchain đến với người hâm mộ.

Jack Dorsey (trái) và Jay-Z (phải)
Jack Dorsey (trái) và Jay-Z (phải). (Ảnh: internet)

Square, công ty kinh doanh công nghệ dịch vụ tài chính của Jack Dorsey mua lại phần lớn cổ phần thuộc công ty phát nhạc trực tuyến Tidal của nam rapper nổi tiếng Jay-Z. Thỏa thuận này bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu với tổng giá trị hơn 297 triệu đô la và dự kiến hoàn thành trong quý hai năm 2021. Trong đó, các cổ đông trong giới nghệ sĩ của Tidal sẽ được giữ nguyên cổ phần và Jay-Z, chủ sở hữu công ty âm nhạc sẽ gia nhập vào ban quản trị của Square. CEO Twitter, Jack Dorsey cho biết sau khi đạt được thỏa thuận, Jay-Z sẽ “giúp điều hành toàn bộ công ty chúng tôi, bao gồm cả mảng bán hàng và ứng dụng tiền mặt mà Square đang hoạt động”. 

Động thái này của Square được cho là hướng đến mục tiêu đa dạng hóa công ty. Trước mắt, Square không kì vọng tài chính của Tidal sẽ đóng góp vào lợi nhuận thường niên của công ty năm nay. Trước đó, công ty âm nhạc của Jay-Z đã có khoảng thời gian không mấy suôn sẻ và cổ phần của Dorsey sẽ giúp thúc đẩy dịch vụ âm nhạc phát triển. Ngoài ra, Jay-Z và Dorsey đã từng hợp tác với nhau. Nhà đồng sáng lập Twitter cho biết anh và nam rapper đã có hợp tác đầu tư vào một quỹ bitcoin nhằm ủng hộ phát triển thị trường tiền điện tử tại Châu Phi và Ấn Độ.

Phổ cập Blockchain đến với đại chúng 

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thỏa thuận mua lại cổ phần mới đây giữa công ty dịch vụ tài chính của CEO Twitter và Jay-Z được kì vọng sẽ phổ cập blockchain đến với đại chúng. Giám đốc điều hành Square kiêm CEO Twitter, Jack Dorsey cho biết cuộc hợp tác bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản: tìm ra một phương thức mới ủng hộ các tác phẩm của nghệ sĩ. Square và Tidal sẽ làm việc trên các trải nghiệm nghe mới "để mang người hâm mộ đến gần nhau hơn". Theo như Dorsey đăng trên Twitter, đây sẽ là một tích hợp đơn giản nhằm mục tiêu bán hàng và cung cấp các công cụ tài chính cho nghệ sĩ.

Avivah Litan, nhà phân tích công nghệ tại công ty tư vấn Gartner, cho biết các dịch vụ mới như vậy có thể tận dụng các công nghệ mới nổi như blockchain và tiền điện tử mà CEO Twitter đánh giá cao. Litan giải thích “Bạn cần các công cụ mới để đẩy mạnh nền kinh tế. Chẳng ai tạo ví tiền điện tử mà chẳng có gì để mua”.

Bên cạnh đó, một lợi thế khác của hệ thống blockchain mà Square cùng Tidal hướng đến là phổ cập các dạng file kỹ thuật số như Mã thông báo không thể thay thế (NFT) nhằm cung cấp chữ ký điện tử để xác nhận người sở hữu ảnh, video và các phương tiện trực tuyến khác. Theo Litan, những đặc điểm mới này sẽ mang lại giá trị và ý nghĩa riêng cho các fan hâm mộ của nghệ sĩ. Dorsey cũng ủng hộ các công nghệ phân quyền như blockchain bởi chúng cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu và tiến trình mà không phải dựa vào các công ty công nghệ lớn cũng như các dịch vụ cung cấp khác.

Martha Bennett, chuyên viên tư vấn của công ty nghiên cứu thị trường Hoa Kỳ, Forrester cho biết các công ty và các nghệ sĩ đã sẵn sàng bán nhạc trực tiếp cho fan hâm mộ thông qua công nghệ blockchain và đã đạt được một vài thành công nhất định. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tidal tự nhận là công ty của các nghệ sĩ như Kanye West, Beyoncé, Madonna, Rihanna và Nicki Minaj cũng như các ca sĩ khác và hiện nền tảng này đã xuất hiện trên 56 quốc gia trên thế giới. Tidal đã tạo dựng được dấu ấn riêng khác biệt với Spotify và các đối thủ cạnh tranh bằng cách cung cấp chất lượng âm nhạc cao hơn và chia doanh thu cao hơn cho phía nghệ sĩ. Bennett phân tích rằng khi thâm nhập thị trường, nếu thương hiệu của Jay-Z và Beyonce không thể phá vỡ sự kìm hãm của các nền tảng phát trực tuyến lâu đời thì khó còn ai có khả năng này. Nhận định này đã trực tiếp khẳng định tầm ảnh hưởng lớn của các minh tinh đối với thị trường kinh doanh.

Square không tiết lộ cụ thể phần trăm cổ phần của các cổ đông nhưng khẳng định Tidal vẫn hoạt động độc lập và các cổ đông nghệ sĩ sẽ duy trì quyền sở hữu. Theo như thỏa thuận, nam rapper Jay-Z sẽ gia nhập ban quản trị của Square. Ông hoàng nhạc rap thế giới đã mua Tidal với giá 56 triệu đô la vào năm 2015 từ các doanh nhân Na Uy.

TL

Tin liên quan