Thứ ba 28/04/2026 18:29
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Amazon dự kiến đầu tư 9 tỷ đô-la Mỹ vào Singapore

11/05/2024 06:10
Trong một tuyên bố vào thứ Ba vừa qua, Amazon cho biết, sẽ đầu tư 9 tỷ đô-la Mỹ vào Singapore trong vòng 4 năm tới nhằm mở rộng dung lượng điện toán đám mây của công ty tại quốc gia này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi gã khổng lồ công nghệ Microsoft công bố đầu tư vài tỷ đô-la Mỹ vào khu vực Đông Nam Á vào tuần trước với mục tiêu đón đầu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại khu vực này.

Amazon cho rằng, việc tăng gấp đôi vốn đầu tư tại Singapore sẽ giúp công ty đáp ứng được nhu cầu về các dịch vụ đám mây cũng như vận dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

“AWS (Amazon Web Services) sẽ mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng đám mây tại Singapore từ 2024 đến 2028 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời củng cố vị thế của Singapore như một bệ phóng về công nghệ trong khu vực”, Priscilla Chong, Quản lý tại Singapore của AWS, cho biết.

Amazon cho biết, việc công ty này đầu tư sẽ giúp tạo ra 12.000 việc làm cho các doanh nghiệp tại Singapore mỗi năm. Công ty này cũng hợp tác với chính phủ Singapore để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương làm quen với việc vận dụng trí tuệ nhân tạo.

Vào tuần trước, gã khổng lồ thương mại điện tử tuyên bố lợi nhận thu được trong ba tháng đầu năm 2024 đã tăng gấp ba nhờ vào điện toán đám mây, quảng cáo và bán lẻ. Công ty cũng đang tiến hành thử nghiệm phầm mềm tự động trả lời (chatbot) sử dụng trí tuệ nhân tạo có tên là Rufus nhằm cung cấp các mẹo vặt mua sắm cho các khách hàng tại Hoa Kỳ sử dụng ứng dụng của hãng trên di động. Trong khi đó, các tiện ích AI tạo sinh được người bán hàng sử dụng nhằm tạo ra những danh mục hàng hóa.

Amazon cũng đang có kế hoạch đầu tư vài tỷ đô-la Mỹ vào các trung tâm dữ liệu tại Mexico, Ả-rập Saudi và Hoa Kỳ trong những năm tới.

Gần đây, những gã khổng lồ công nghệ như Amazon hay Microsoft đang tăng cường đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Vào thứ Năm vừa qua, Microsoft đã cam kết đầu tư 2,2 tỷ đô-la Mỹ vào phát triển trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây tại Malaysia. Trước đó, công ty này cũng cam kết đầu tư 1,7 tỷ đô-la Mỹ vào Indonesia, đồng thời đầu tư vào trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Thái Lan.

Hạ Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) chứng kiến sự giảm nhẹ của ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện, các nhà đầu tư đã và đang đánh giá tác động của cuộc chiến Iran đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Hàng nghìn lượt kết nối giao thương cho thấy nhu cầu từ thị trường ASEAN không còn dừng ở nhập khẩu hàng hóa, mà đang chuyển mạnh sang hợp tác công nghệ và phát triển chuỗi giá trị. Sự phân hóa này mở ra cơ hội mới, nhưng đồng thời đặt doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cấp toàn diện năng lực cạnh tranh.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch có lãi trong ngày thứ Sáu (17/4), khi các chỉ số S&P 500 Nasdaq thiên về công nghệ đều tăng điểm lên mức kỷ lục.
40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

Trong nửa đầu tháng 4/2026, các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát đi 40 thông báo SPS với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Diễn biến này cho thấy xu hướng siết chặt tiêu chuẩn tại các thị trường lớn, đặt ra sức ép đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ trên các sàn tỷ giá hối đoái

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/4) đã đem về một kết quả tích cực cho đô la Mỹ khi đồng tiền này tăng giá trên các sàn tỷ giá hối đoái