Amazon dự kiến đầu tư 9 tỷ đô-la Mỹ vào Singapore

06:10 11/05/2024

Trong một tuyên bố vào thứ Ba vừa qua, Amazon cho biết, sẽ đầu tư 9 tỷ đô-la Mỹ vào Singapore trong vòng 4 năm tới nhằm mở rộng dung lượng điện toán đám mây của công ty tại quốc gia này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi gã khổng lồ công nghệ Microsoft công bố đầu tư vài tỷ đô-la Mỹ vào khu vực Đông Nam Á vào tuần trước với mục tiêu đón đầu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại khu vực này.

Amazon cho rằng, việc tăng gấp đôi vốn đầu tư tại Singapore sẽ giúp công ty đáp ứng được nhu cầu về các dịch vụ đám mây cũng như vận dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

“AWS (Amazon Web Services) sẽ mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng đám mây tại Singapore từ 2024 đến 2028 nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời củng cố vị thế của Singapore như một bệ phóng về công nghệ trong khu vực”, Priscilla Chong, Quản lý tại Singapore của AWS, cho biết.

Amazon cho biết, việc công ty này đầu tư sẽ giúp tạo ra 12.000 việc làm cho các doanh nghiệp tại Singapore mỗi năm. Công ty này cũng hợp tác với chính phủ Singapore để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương làm quen với việc vận dụng trí tuệ nhân tạo.

Vào tuần trước, gã khổng lồ thương mại điện tử tuyên bố lợi nhận thu được trong ba tháng đầu năm 2024 đã tăng gấp ba nhờ vào điện toán đám mây, quảng cáo và bán lẻ. Công ty cũng đang tiến hành thử nghiệm phầm mềm tự động trả lời (chatbot) sử dụng trí tuệ nhân tạo có tên là Rufus nhằm cung cấp các mẹo vặt mua sắm cho các khách hàng tại Hoa Kỳ sử dụng ứng dụng của hãng trên di động. Trong khi đó, các tiện ích AI tạo sinh được người bán hàng sử dụng nhằm tạo ra những danh mục hàng hóa.

Amazon cũng đang có kế hoạch đầu tư vài tỷ đô-la Mỹ vào các trung tâm dữ liệu tại Mexico, Ả-rập Saudi và Hoa Kỳ trong những năm tới.

Gần đây, những gã khổng lồ công nghệ như Amazon hay Microsoft đang tăng cường đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Vào thứ Năm vừa qua, Microsoft đã cam kết đầu tư 2,2 tỷ đô-la Mỹ vào phát triển trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây tại Malaysia. Trước đó, công ty này cũng cam kết đầu tư 1,7 tỷ đô-la Mỹ vào Indonesia, đồng thời đầu tư vào trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Thái Lan.

Hạ Vũ