Chuẩn bị đấu thầu vàng miếng trở lại - tăng nguồn cung cho thị trường

15:46 15/04/2024

Việc tái khởi động quá trình đấu thầu vàng của NHNN được xem là một bước quan trọng trong việc điều chỉnh thị trường vàng nội địa, nhằm tạo ra sự đa dạng hóa và ổn định hơn cho thị trường vàng trong tương lai.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tiến hành chuẩn bị để tổ chức đấu thầu vàng miếng trở lại sau một thời gian dài lặng lẽ. Điều này nhằm mục đích tăng cung cấp vàng cho thị trường trong bối cảnh nhu cầu tăng cao và sự biến động trong giá cả.

Sau 11 năm vắng bóng, NHNN quyết định tái khởi động quá trình đấu thầu vàng miếng. Trước khi tổ chức đấu thầu, NHNN sẽ phát đi thông báo trước ít nhất một ngày. Sau thông báo này, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ có khoảng 30 phút để đưa ra quyết định về khối lượng và giá mua, và điền vào đơn thầu.

Chuẩn bị đấu thầu vàng miếng trở lại - tăng nguồn cung cho thị trường
Chuẩn bị đấu thầu vàng miếng trở lại - tăng nguồn cung cho thị trường.

Quy trình đấu thầu này có tính minh bạch và công bằng, khi kết quả sẽ được công bố ngay trong vòng một tiếng sau khi đóng thầu. Để tham gia đấu thầu, các doanh nghiệp cần đặt cọc trước một khoản tiền nhất định, và thời gian cuối cùng để đặt cọc là vào lúc 17h của ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có tổng cộng 26 đơn vị, bao gồm cả Ngân hàng Thương mại và các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đã thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trong số này, khoảng 15 đơn vị đã đủ điều kiện và sẵn sàng tham gia vào quá trình đấu thầu.

Loại vàng được đưa ra đấu thầu là vàng miếng SJC, một trong những loại vàng phổ biến và được tin dùng trên thị trường.

Trước đó ngày ngày 12/4, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường và thế giới và trong nước, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc .

Ngoài ra, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160, với thị trường vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán, vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

P.V (t/h)