Chỉ đạo xử lý hành vi lợi dụng thông tin ngân hàng nước ngoài để lừa đảo

15:17 21/02/2024

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã báo cáo về tình trạng bị lừa đảo bằng việc sử dụng thông tin của các ngân hàng nước ngoài.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành chỉ đạo về việc xử lý các trường hợp lừa đảo sử dụng thông tin của các ngân hàng nước ngoài, nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và minh bạch trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an TP Hồ Chí Minh để nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý các vụ việc liên quan.

Chỉ đạo xử lý hành vi lợi dụng thông tin ngân hàng nước ngoài để lừa đảo
Chỉ đạo xử lý hành vi lợi dụng thông tin ngân hàng nước ngoài để lừa đảo.

Động thái này đến sau khi NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh báo cáo về tình trạng bị lừa đảo bằng việc sử dụng thông tin của các ngân hàng nước ngoài. Cụ thể, một số cá nhân không rõ lai lịch đã giả mạo là nhân viên của ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm và tương tác với những người có nhu cầu vay vốn. Họ yêu cầu các nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện các giao dịch không hợp lệ, gây thiệt hại cho người dùng và ảnh hưởng đến uy tín của các ngân hàng nước ngoài.

Nhìn lại từ cuối năm 2021, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều phản ánh tương tự từ các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, và đã có báo cáo cho NHNN Việt Nam. Các đơn vị liên quan đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cũng như cơ quan Công an để xử lý tình hình này. Đồng thời, các ngân hàng nước ngoài cũng tăng cường thông tin và hình ảnh trên các kênh truyền thông để cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng.

Tuy nhiên, NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh vẫn nhận thấy rằng tình trạng lừa đảo này vẫn diễn ra phức tạp và có khả năng ảnh hưởng đến nhiều tổ chức tín dụng khác nếu không có biện pháp xử lý triệt để. Điều này cũng đặt ra một thách thức mới trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và uy tín của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

P.V (t/h)