Bình Dương: Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

15:27 24/08/2022

Bình Dương có 403 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, trị giá hơn 6,8 tỷ USD. Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bình Dương sẽ nhận được sự hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số từ UBND tỉnh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần các công cụ chuyển đổi số để thay đổi cách thức hoạt động và kinh doanh trong môi trường mới.

Chuyển đổi số vừa là nhu cầu vừa là xu thế tất yếu sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Đại dịch đã tạo ra sự thiếu hụt lao động bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu, và sau khi nó vượt qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tăng cường sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tồn tại và hoạt động hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 57.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 97%. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thị trường truyền thống và sản xuất bị thu hẹp.

Chuyển đổi kỹ thuật số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp dẫn đến những thay đổi cơ bản đối với cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp nhỏ và vừa áp dụng công nghệ vào quản lý và thực hiện chuyển đổi số, do đó cần nhanh chóng có chính sách giúp họ vượt qua khó khăn và hoạt động trở lại, đặc biệt là thực hiện chuyển đổi.

Ông Dành cho biết để thuyết phục các doanh nghiệp chấp nhận chuyển đổi số, chính quyền tỉnh sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để giúp họ đổi mới và tránh những rủi ro pháp lý có thể xảy ra. Cần có các chính sách khuyến khích doanh nghiệp và tạo điều kiện để họ áp dụng công nghệ mới và chuyển đổi số, đặc biệt là các chính sách cho phép thử nghiệm các sản phẩm và công nghệ mới còn vướng mắc về mặt pháp lý.

Tỉnh cần thúc đẩy sự phát triển của các công ty công nghệ lớn, nâng cao nhận thức của xã hội về lợi ích của chuyển đổi số và công nghệ số và đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản cho chuyển đổi số để giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro liên quan. Cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ mà chỉ mình mới có thể làm được và có chính sách khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Bình Dương sẽ triển khai chương trình Liên kết USAID dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm cải thiện liên kết chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và khả năng hỗ trợ của các hiệp hội doanh nghiệp. sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nó tìm cách tạo ra những thay đổi có hệ thống trong môi trường kinh doanh từ cải cách thể chế, đơn giản hóa các quy định và thủ tục hành chính đến giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, giúp cải thiện khả năng hội nhập quốc tế bao gồm cả chuỗi giá trị SME toàn cầu.

Theo USAID, trong khi FDI vào Việt Nam đã đạt mức lịch sử, lợi ích lan tỏa cho nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng bởi các mối liên kết chuỗi cung ứng hạn chế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Chương trình nhằm mục đích giải quyết khoảng cách này bằng cách tăng cường năng lực của các tổ chức trung gian tại Việt Nam, chẳng hạn như hiệp hội doanh nghiệp, trung tâm phát triển xuất khẩu và cơ quan xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ nhà cung cấp - người mua giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và các công ty đầu mối đặt tại Việt Nam và mở rộng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam 'năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất.

T.H