Bất chấp Đại dịch Covid-19, các công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á vẫn huy động được 8,2 tỷ đô la

DNHN - Bất chấp Đại dịch Covid-19, các công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á đã thu hút mức đầu tư gần bằng mức so với năm 2019, năm trước khi xảy ra coronavirus, điều này vượt trội so với hầu hết các thị trường mới nổi khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg.

Nghiên cứu từ Cento Ventures - công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở ở Singapore cho biết, các công ty công nghệ mới nổi của khu vực đã huy động được 8,2 tỷ đô la, chỉ giảm khoảng 3,5% so với năm 2019 . Trong khi đó, các startup công nghệ ở Ấn Độ và châu Phi chứng kiến mức suy giảm đầu tư lần lượt 31% và 38% trong năm ngoái.

Khu vực có dân số với khoảng 650 và tỷ lệ người dân tiếp cận internet và điện thoại di động ngày càng tăng, với các quốc gia như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đang sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử, fintech ngày một rộng rãi.  Indonesia, quê hương của nhiều startup kỳ lân (công ty khởi nghiệp có mức định giá từ 1 tỉ đô la trở lên), nghiễm nhiên trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất khu vực

Trong năm 2020, số lượng thương vụ đầu tư ở Đông Nam Á chạm mốc 333, với những “siêu thương vụ” điểm mặt những cái tên quen thuộc như Grab, Bukalapak, Traveloka và Gojek. Các startup này chiếm tới khoảng 50% tổng lượng vốn đầu tư vào startup công nghệ trong năm.

Các công ty khởi nghiệp Indonesia chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số tiền tài trợ vào năm 2020
Các công ty khởi nghiệp Indonesia chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số tiền tài trợ vào năm 2020.

Cũng theo Cento Ventures, các thương vụ lớn có giá trị từ 100 triệu đô la trở lên chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư. Dù vậy, các thương vụ nhỏ hơn và được thực hiện thường xuyên hơn lại là một chỉ báo tốt hơn đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Các thương vụ nhỏ hơn ở Đông Nam Á với dung lượng đầu tư từ 50 triệu đô la đến 100 triệu đô la mang về tổng quy mô đầu tư 1,1 tỷ USD trong năm 2020, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019.

Khoảng 70% vốn đầu tư của năm 2020 được đổ vào thị trường Singapore. Một nửa vốn đầu tư công nghệ được dành cho các siêu ứng dụng và các nhà bán lẻ trực tuyến. 

Dmitry Levit, đối tác của Cento Ventures, ghi nhận năm ngoái, đầu tư để chuyển đổi số hóa trong ngành bán lẻ, thực phẩm, dịch vụ tài chính và logistics ở Đông Nam Á tăng vọt. Ông nói: “Chúng tôi dự báo sẽ có thêm nhiều ngành đi theo xu hướng đầu tư cho chuyển đổi số hóa trong năm 2021 và 2022”.

Sức tàn phá kinh tế khủng khiếp của Đại dịch Covid-19 hầu như không làm giảm hút của các startup công nghệ trong khu vực. Trong tháng 1-2021, đơn vị công nghệ tài chính của Grab đã huy động thành công hơn 300 triệu đô la từ một nhóm nhà đầu tư do Công ty quản lý tài sản Hanwha Asset Management (Hàn Quốc) dẫn đầu . Startup kỳ lân này đang lên kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết ở Mỹ trong năm nay.

Tác động tiêu cực nào của dịch bệnh đối với nền kinh tế được bù đắp phần nào bởi nhu cầu lớn về thương mại điện tử và thanh toán không tiếp xúc. Không có gì ngạc nhiên khi hơn một nửa lượng vốn đầu tư công nghệ (hơn 4 tỉ đô la) trong khu vực chảy vào các siêu ứng dụng và nền tảng bán lẻ trực tuyến trong năm ngoái.

Đại dịch đã làm cho các siêu ứng dụng trở nên thiết yếu hơn trong cuộc sống hàng ngày của người dân Đông Nam Á. Các lĩnh vực công nghệ khác nhận được mối quan tâm ngày càng gia tăng của giới đầu tư bao gồm thanh toán số, logistics.

Lyly

Tin liên quan