Automechanika TP HCM 2023 - thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

23:30 13/06/2023

Số doanh nghiệp Việt Nam tham gia Automechanika TP HCM 2023 tăng 50% so với lần tổ chức trước đây vào năm 2019, với 66 đơn vị tham gia.

Ngày 13/6, Messe Frankfurt (HK) Ltd, Chan Chao International Co., Ltd và Yorkers Exhibition Service Vietnam đã chính thức công bố kế hoạch tổ chức Triển lãm thương mại Automechanika TP HCM 2023 tại Việt Nam, tạo nên một sự kiện ô tô quy mô và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Triển lãm này hứa hẹn thu hút hơn 450 đơn vị tham gia từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Điều đáng chú ý là số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm tăng 50% so với lần tổ chức trước đây vào năm 2019, với 66 đơn vị tham gia.

Automechanika TP HCM 2023 - thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
Automechanika TP HCM 2023 - thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Triển lãm cũng sẽ chào đón sự góp mặt của khoảng 180 doanh nghiệp Trung Quốc trong lĩnh vực linh kiện phụ tùng ô tô, hướng tới việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh và khách hàng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, các doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng và tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô của Việt Nam.

Với quy mô và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, Automechanika TP HCM 2023 sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng câu chuyện "nội địa hóa" và đạt được mục tiêu của Chính phủ đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam vẫn còn trẻ và chưa phát triển đầy đủ trên thị trường, tỷ lệ người sở hữu ô tô còn rất thấp. Điều này tạo ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực linh kiện phụ tùng ô tô tham gia vào quá trình phát triển này.

Thống kê cho thấy tỷ lệ người sở hữu ô tô tại Việt Nam hiện tại chỉ đạt 23,4 xe/1.000 dân, trong khi tại Thái Lan và Indonesia lần lượt là 262 xe/1.000 dân và 186 xe/1.000 dân. Điều này cho thấy tiềm năng lớn để ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển và trở thành một trong những quốc gia đáng chú ý trong ASEAN về sản xuất và tiêu thụ xe điện.

Bà Bùi Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), nhận thấy tiến bộ đáng kể trong số lượng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, tuy nhiên, trong lĩnh vực lắp ráp ô tô, số lượng doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Hiện nay, VASI đã hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm các nhà cung cấp Việt Nam để tăng cường nội địa hóa sản phẩm đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong vòng 14 năm qua, đã có khoảng 500 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được liệt kê trong cẩm nang của các nhà đầu tư Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô. Bà Hạnh cho rằng hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện đúng yêu cầu về năng lực kỹ thuật, nhân sự và giao hàng đúng hẹn. Trước đây, các doanh nghiệp nội địa tập trung chủ yếu vào chuỗi sản xuất xe máy và đồ gia dụng, bao gồm các ngành nhựa, khuôn và cơ khí.

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và xu hướng tăng cần cầu về sản xuất và tiêu thụ xe điện, Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong ASEAN. Automechanika TP HCM 2023 sẽ mang lại không chỉ một sân chơi quốc tế để giới thiệu các giải pháp và công nghệ mới nhất trong ngành ô tô, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và xây dựng hình ảnh nổi bật trên bản đồ ô tô thế giới. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo lượng mua xe ô tô sẽ đạt một triệu vào năm 2028 và 3,5 triệu vào năm 2040.

Automechanika TP HCM 2023 là một cơ hội quan trọng để Việt Nam gặp gỡ và hợp tác với các đối tác quốc tế, tạo đà cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô trong nước và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô.

PV (t/h)