4 tập đoàn lớn của Hàn Quốc tái gia nhập Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc

11:00 23/08/2023

Sau hơn 6 năm rút khỏi cơ cấu này, cả 4 tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Samsung (các công ty thành viên lớn, trừ công ty chứng khoán Samsung), Hyundai, SK và LG đã tái gia nhập Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc.

Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 22/8 đã tiến hành phiên họp Đại hội đồng bất thường, chính thức thông qua phương án thay đổi tên và ra mắt với tên gọi mới là Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc (KEA). Chủ tịch Tập đoàn Poongsan Ryu Jin cùng ngày đã chính thức nhậm chức Chủ tịch Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc.

Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc, cơ quan nghiên cứu trực thuộc FKI, đã công bố sáp nhập vào Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc. Theo đó, một số công ty thành viên của tập đoàn Samsung, SK, Hyundai và LG, vốn là hội viên của Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc, sẽ được chuyển đổi tư cách thành hội viên của Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc.

Ảnh minh họa.

Như vậy, cả 4 tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Samsung (các công ty thành viên lớn, trừ công ty chứng khoán Samsung), Hyundai, SK và LG đã tái gia nhập Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc sau hơn 6 năm rút khỏi cơ cấu này liên quan tới vụ bê bối của bà Choi Soon-sil thao túng quyền điều hành quốc gia của cựu Tổng thống Park Geun-hye năm 2017.

Cũng trong phiên họp ngày 22/8, Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc đã công bố "Hiến chương đạo đức" thể hiện quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn tiền lệ thông đồng với giới chính trị trong quá khứ. Hiến chương đạo đức bao gồm các nội dung cụ thể là kiên quyết bài trừ sức ép bất chính từ các thế lực chính trị, hành chính; kinh tế thị trường; đi tiên phong về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và phối hợp hợp tác cùng phát triển giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp vừa và nhỏ; dẫn đầu tiến trình đổi mới và tạo ra việc làm.

Khi mới thành lập năm 1961, tổ chức này lấy tên gọi là Hiệp hội kinh tế Hàn Quốc và giữ tên gọi này trong vòng 7 năm, sau đó đổi thành Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc vào năm 1968. Sau 55 năm, FKI đã lấy lại tên gọi ban đầu.

Ngọc Phi (TH)

Tags: