15 doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm chất lượng nước đóng chai, nước đá

00:00 12/10/2020

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, cơ quan này đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu lại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền trên địa bàn TP. Qua kiểm tra, cơ quan này phát hiện 13 mẫu nước uống đóng chai và 2 mẫu nước đá dùng liền của 15 cơ sở không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố.

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội kiểm tra tại một cơ sở sản xuất nước uống

Trước đó, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, đợt kiểm tra trong tháng 4- 5 vừa qua, các đoàn kiểm tra đã phát hiện các vi phạm đối với sản phẩm nước đóng chai, nước đá trên địa bàn Hà Nội và xử phạt 16 cơ sở cơ sở với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Theo đại diện của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, vi phạm phổ biến ở các cơ sở này là bán ra thị trường các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; điều kiện cơ sở sản xuất không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động nằm trong diện phải khám sức khỏe định kỳ theo quy định...

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, theo quy định của Bộ Y tế, quy trình để sản xuất nước đóng bình bảo đảm chất lượng bắt buộc phải trải qua các bước cụ thể như: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, tạp chất và vi sinh… Khi qua hệ thống đóng chai phải là môi trường vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. 

Một sản phẩm nước đóng chai muốn được chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phải được kiểm định 14 tiêu chí về lý, hóa, vi sinh. Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc, thì phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình. 

Tuy nhiên, với những hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền sẽ khó đạt được những tiêu chuẩn trên. Chẳng hạn, cũng là máy khử khuẩn bằng tia cực tím, nhưng nếu là thiết bị không bảo đảm, chỉ có thể diệt khoảng 30% vi khuẩn có trong nước ngầm. Nguy hiểm nhất là E.Coli, luôn có sẵn trong nước giếng khoan, không được khử triệt để sẽ tồn tại trong nước đóng bình, rồi vào cơ thể người gây bệnh. 

Chưa kể đến hàm lượng các kim loại nặng có trong nước giếng khoan, nếu không xử lý triệt để cũng là nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Danh sách 15 mẫu vi phạm của DN là: Lucky Ice do Công ty TNHH thương mại và phát triển Chiến Thắng sản xuất; Nước uống đóng chai RainBow do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tâm Đức sản xuất; Nước uống đóng chai Vitality do hộ kinh doanh Triệu Tuyết Nhung sản xuất; Nước uống đóng chai Mỹ Đình do HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Mỹ Đình sản xuất; Nước đá dùng liền Hải Vân do cơ sở đá viên Hải Vân sản xuất; Nước đá dùng liền Sơn Hải; do hộ kinh doanh Sơn Hải sản xuất; Nước uống đóng chai Ocean do Công ty TNHH sản xuất và đầu tư thương mại Tuấn Tú sản xuất; Nước uống đóng chai Suối Việt do Công ty TNHH VIVUSTAR sản xuất; Nước uống đóng chai Lavip của cơ sở sản xuất Hạnh Cử; Nước uống đóng chai Minh Vũ do hộ kinh doanh Nguyễn Sơn sản xuất; Nước uống đóng chai An Bình của sở sản xuất nước đá An Bình; Nước uống đóng chai Cascada do Công ty TNHH đầu tư Nguyên Khải sản xuất; Nước uống đóng chai Vinavvater do hộ kinh doanh Lê Toan sản xuất; Nước uống đóng chai Anh Đào ATK do Công ty TNHH môi trường và giải pháp công nghệ ATK sản xuất; Nước uống đóng chai Hapuvva do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Ngọc Hải sản xuất.

D.Ngân