Hải Phòng : Đối thoại thường kỳ với Doanh nghiệp

Kinh tế | 14:57:27 24/03/2017

DNHN: Mong mỏi được giải đáp, được giúp đỡ, được chính quyền và các cơ quan ban ngành chức năng tháo gỡ sẽ không còn xa vời đối với nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng kể từ ngày 10/9/2016.Theo định kỳ, ngày 10/3 vừa qua, Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Sơn đã trực tiếp đối thoại 30 kiến nghị của 18 tổ chức DN được đưa ra trên tinh thần “ Nhận việc khó về phía chính quyền”

Toàn cảnh hội nghị đối thoại DN  định kỳ

Ở tuổi 80 bà Bùi Thị Kim Liên, GĐ Cty TNHH  Khánh Minh vẫn mòn mỏi chờ được cấp giấy phép xây dựng suốt 12 năm GPMB và nhận quyết định giao đất. Sau hai lần đối thoại và hai công văn chỉ đạo sát sao triệt để của UBND thành phố tới UBND Quận Ngô Quyền, Sở Tài nguyên môi trường, bà Liên mong rằng tới đây bà sẽ nhanh chóng được giao  đủ đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng, hoàn tất thủ tục cấp phép xây dựng cho DN theo quy định để bà thực hiện dự án trước khi bà về với tiên tổ. Liên quan đến tiền thuê đất tăng cao, Công ty TNHH Phú Vinh kiến nghị được điều chỉnh giá đất đối với diện tích trồng cây xanh để giảm khó khăn cho doanh nghiệp. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn đồng ý nguyên tắc giảm giá tiền thuê đất cho doanh nghiệp, đồng thời giao Sở Tài chính chủ trì cùng Cục Thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tiên Lãng đề xuất phương án cụ thể.

Phó chủ tịch thành phố Lê Thanh Sơn phát biểu tại buổi đối thoại   Bên cạnh đó, một số kiến nghị liên quan đến đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất như: Công ty TNHH Toàn Mỹ đề nghị xem xét lại việc cấp Giấy chứng QSDĐ với thời hạn 70 năm đối với phần diện tích đất công ty đã mua thông qua đấu giá; Công ty TNHH Cảnh Long đề nghị giải quyết vụ việc chiếm giữ khu đất của Công ty tại huyện An Dương và đề nghị cho phép thuê đất theo thẩm quyền của thành phố; HTX Thủy sản và dịch vụ tổng hợp Đồng Hòa đề nghị được thuê đất tại Đồng Hòa, Kiến An và phê duyệt phương án tái cơ cấu của HTX đã trình UBND quận Kiến An… HTX Thương binh Hải Đông kiến nghị về cấp Đăng ký kinh doanh theo Luật HTX năm 2012, do địa điểm chợ Đằng Lâm sẽ bị thu hồi đất để thực hiện theo Quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trao đổi bên lề với DN Vĩnh Hoàng

Sau 2 cuộc đối thoại  tại UBND Quận Hải An, nhìn hàng ngàn mét vuông đất đai nhà xưởng của mình  đang sản xuất kinh doanh vài chục năm nay tại khu vực đê sông Lạch tray  bị thu hồi cho dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng với phương án không bồi thường đất chỉ vỏn vẹn hỗ trợ tiền trăm triệu. Cực chẳng đã, gần 20 hộ kinh doanh thuộc quận Hải An Hải Phòng đã kiến nghị tới thành phố. Điều đặc biệt là tuy cùng tọa lạc trên một dải đất, nhưng mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức lại nhận được những phương án bồi thường với những giá trị bồi thường, hỗ trợ rất khác nhau, trong khi toàn bộ số hộ phía quận Ngô Quyền và một vài hộ tại quận Hải An đã được đền bù 100% đất.  Họ mong mỏi thành phố ra quy định mốc giới hành lang đê và áp dụng bồi thường theo khung chính sách. Từ năm 2013, hộ sản xuất kinh doanh nhận được nhiều Phương án (dự thảo) bồi thường, hỗ trợ mỗi thời điểm một khác. Mỗi lần điều chỉnh, giá trị bồi thường ngày càng thấp đi nhưng không có căn cứ rõ ràng Tại buổi đối thoại DN  Phó Chủ tịch đề nghị Quận báo cáo UBND thành phố và thành phố sẽ  tổ chức riêng một cuộc họp để giải quyết vướng mắc trên. Tại buổi đối thoại  tháng 10/2016 DN Trường Hồng kiến nghị bị thi hành án sai luật, nay thi hành án TP đã được mở niêm phong cho DN hoạt động trở lại. Tuy nhiên toàn bộ hàng hóa máy móc bị đã bị hỏng nhiều, DN đề nghị thành phố yêu cầu thi hành án bồi thường thiệt hại cho DN.

DN Khánh Minh cám ơn lãnh đạo UBND TP đã đối thoại chỉ đạo các Sở ban ngành tháo gỡ khó khăn cho DN

Tại hội nghị đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Sơn đã trực tiếp trao đổi những khúc mắc xoay quanh hàng chục kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương phải khẩn trương giải quyết dứt điểm những vướng mắc này trong từng thời gian cụ thể sớm nhất. Với tinh thần nhận việc khó về phía chính quyền, Phó Chủ tịch yêu cầu các sở, ngành ngay sau phiên đối thoại này chủ động vào cuộc giải quyết một cách chính đáng những kiến nghị của doanh nghiệp.  Nguyễn Lương.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập