TP.HCM: 12 chốt cửa ngõ không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính

DNHN - Lãnh đạo Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, mà chỉ kiểm tra khai báo y tế và chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Theo đó, lực lượng chức năng tại 12 chốt chỉ kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm VNEID, chứng nhận tiêm chủng 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc 1 mũi sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày đối với người vào TP.

Trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang - cho biết, việc kiểm soát giao thông TP sắp tới liên quan đến nhiều ngành. TP sẽ thay đổi cách kiểm soát làm sao đảm bảo giao thông, đảm bảo phòng, chống dịch nhưng không gây ách tắc. Muốn vậy phải ứng dụng công nghệ cao. 

Lực lượng chức năng không còn kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của người dân khi di chuyển qua chốt ở phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức
Lực lượng chức năng không còn kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của người dân khi di chuyển qua chốt ở phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức. (Ảnh: PV)

Ông Quang cho biết sắp tới lực lượng giao thông sẽ kiểm soát bằng hệ thống camera nhận diện biển số xe (LPR) và kiểm tra ngẫu nhiên.

Theo đó, tại các cửa ngõ sẽ lắp thêm hệ thống camera nhận diện biển số xe. Việc khó hiện nay là dữ liệu biển số xe nội tỉnh đã có sẵn trong trung tâm dữ liệu của Công an TP, còn dữ liệu xe ngoại tỉnh phải có sự thống nhất từ Bộ Công an.

Riêng việc kiểm tra ngẫu nhiên không khó như kiểm tra giao thông bình thường. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra đúng quy định, không đề ra thêm thủ tục. Hiện Công an TP đang nghiên cứu để đề xuất cho phù hợp nhưng không trái quy định trung ương.

Trước đó, theo Hướng dẫn tạm thời ban hành kèm theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế về thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc xét nghiệm chỉ thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Nghĩa là chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi đau họng... 

Bộ Y tế khẳng định không thực hiện xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, vùng cách ly, phong tỏa. Hoặc các trường hợp nghi ngờ hay có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3.

Riêng đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận) chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. 

Như Anh (T/H)

Tin liên quan