Chốt kiểm dịch Covid-19 mang lại sự bình yên cho nhân dân

DNHN - Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại tỉnh Thanh Hóa tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện cho việc thực hiện “mục tiêu kép”. Có được thành quả đó là nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch, sự quyết tâm, đồng lòng của Nhân dân. Trong đó, có sự nỗ lực không mệt mỏi của đoàn cán bộ liên ngành đang lặng lẽ làm việc ở các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân quét má QR

Đây là trường hợp người dân Nghệ An đi từ TP. Vinh ra, lực lượng chức năng tại chốt Khe Nước Lạnh buộc họ phải quay đầu xe

Chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành tỉnh Thanh Hóa được thành nhằm thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Nhiệm vụ của chốt kiểm soát liên ngành là kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào tỉnh để nhắc nhở, yêu cầu chủ phương tiện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: có dung dịch sát khuẩn; hành khách và nhân viên trên xe phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... Nếu phát hiện xe chở người từ vùng dịch về địa bàn thì phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Người dân đến chốt Khe Nước Lạnh được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế
Người dân đến chốt Khe Nước Lạnh được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế.

Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát dịch bệnh tại các chốt phải thực hiện chặt chẽ hơn. Đặc biệt, thời gian qua, số lượng người từ vùng dịch tự ý về quê ngày càng đông. Do đó, ngày 06/8/2021, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường thêm  lực lượng cho chốt kiểm soát liên ngành tại các chốt kiểm dịch.

Chốt Khe Nước Lạnh, thị xã Nghi Sơn được xác định là chốt kiểm dịch trọng điểm, có nhiều khó khăn do là cửa ngõ phía Nam đi vào tỉnh Thanh Hóa. Lại là nơi giáp ranh với tỉnh Nghệ An - địa phương đang có diễn biến dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp. Tại đây chốt được bố trí 39 cán bộ liên ngành gồm 21 cán bộ công an; 09 cán bộ y tế; 06 cán bộ thanh tra giao thông; 03 đoàn viên để chia thành 3 ca trực 24/24h.

Lực lượng công an kiểm tra lại các đoàn từ vùng dịch trở về để phân luồng về các địa phương
Lực lượng công an kiểm tra lại các đoàn từ vùng dịch trở về để có kế hoạch đưa về địa phương cách ly y tế theo quy định

Từ ngày được thành lập lực lượng liên ngành tại chốt Khe Nước Lạnh  đã kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đến tỉnh Thanh Hóa, thực hiện khai báo y tế, và test nhanh các trường hợp, kiên quyết cho quay đầu xe đối với những trường hợp không đủ điều kiện vào địa phương. Nếu có người đi từ vùng dịch về phải liên hệ với chính quyền địa phương để được đón và đưa về khu cách ly y tế của địa phương đó.

Đoàn cán bộ liên ngành tại đây bám sát địa bàn, kiên quyết không để lọt đối tượng nghi nhiễm ra cộng đồng
Đoàn cán bộ liên ngành tại đây bám sát địa bàn, kiên quyết không để lọt đối tượng nghi nhiễm ra cộng đồng.

Toàn thể cán bộ tại chốt đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chốt chặn cửa ngõ giao thông trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid- 19, bám trụ tại chốt . Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khắc nghiệt, các lực lượng liên ngành kiểm soát 24/24 tất cả các phương tiện người và xe đi qua điểm chốt, kiên quyết không bỏ lọt các đối tượng nghi ngờ vào địa bàn tỉnh.

Ghi nhận vào sáng ngày 23/8, trong điều kiện nắng ngoài trời trên 40 độ, chúng tôi chứng kiến các đồng chí cảnh sát cùng với các lực lượng y tế, quân đội, dân quân tại chốt Khe Nước Lạnh đang khẩn trương, thận trọng đo nhiệt độ, kê khai y tế, phân luồng xe…cho mọi người khi đến chốt.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí cán bộ y tế ( Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn) chia sẻ: “Do tình hình dịch diễn biến quá phức tạp nên anh em ở chốt càng phải làm việc với tinh thần tập trung cao độ hơn, chúng tôi bám trụ thường xuyên tại chốt, ăn uống cũng qua loa, vội vàng cho xong bữa để trở lại làm nhiệm vụ, cố gắng để kiểm soát tình hình, không để lọt một nguy cơ nào xâm nhập vào tỉnh. Công tác tại đây hơn 1 tháng trời chúng tôi cũng chứng kiến nhiều người dân từ vùng dịch trở về có hoàn cảnh rất khổ sở, do khó khăn quá, do mất việc nên họ phải về quê. Cũng có nhiều người chưa hiểu những quy định hoặc cố tình làm sai, chúng tôi phải giải thích để họ hiểu và thực hiện”.

Các đồng chí công an giao thông cho dừng và kiểm tra các loại phương tiện vào tỉnh Thanh Hóa tại chốt kiểm dịch Hải Hà- Đông Hồi (Thị xã Nghi Sơn)
Các đồng chí công an giao thông cho dừng và kiểm tra các loại phương tiện vào tỉnh Thanh Hóa tại chốt kiểm dịch Hải Hà- Đông Hồi (Thị xã Nghi Sơn).

Vừa làm nhiệm vụ, đồng chí cảnh sát giao thông Phạm Văn Hưng, tổ trưởng tổ kiểm soát liên ngành chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid19 tại Khe Nước Lạnh, thị xã Nghi Sơn vừa tranh thủ chuyện trò với chúng tôi: “Hiện chốt kiểm soát có 9 đồng chí, bao gồm công an, thanh tra, cán bộ y tế,… Ngay buổi sáng sớm hôm nay chốt có 8 đoàn ở vùng dịch miền Nam  trở về. Đa số đi bằng ô tô thuê, cũng có đoàn đi bằng xe máy, cá biệt có 1 đoàn gồm 2 người đi bộ từ Nghệ An ra. Tất cả đều được khai báo mã QR, sau đó chúng tôi yêu cầu họ liên hệ với chính quyền địa phương để địa phương cử người đến đón, đưa về khu cách ly y tế theo quy định. Cũng có trường hợp chúng tôi buộc phải cho quay đầu vì đi từ TP Vinh (Nghệ An) ra”.

Ngay chiều ngày 22/8 tại đây, qua test nhanh đã phát hiện 1 ca dương tính đi từ TP. Hồ Chí Minh về. Ngay sau đó bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR  và cho kết quả dương tính với vi rút SARS-Cov-2. Lực lượng chức năng đã đưa bệnh nhân về điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Trước diễn biến phực tạp của của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiều biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch, trong đó người trở về từ vùng dịch nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng tham gia tổ chốt chặn phòng chống dịch: "Trong suốt thời gian qua, các chốt chặn của tỉnh lẫn địa phương đã kiểm soát hàng vạn phương tiện qua lại, góp phần ngăn chặn dịch bệnh trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, gặp khó khăn về thời tiết, nơi ăn nghỉ, cường độ làm việc cao… Mục tiêu ban đầu của việc thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, thực tế hoạt động của các chốt đã vượt xa với mục tiêu ban đầu này mà đã góp phần ngăn chặn rất tốt dịch bệnh trên địa bàn, mà minh chứng rõ nét nhất là với việc kiểm soát chặt cùng với nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh thì trong mấy ngày qua Thanh Hoá không có thêm ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng”.

Minh Hiền

Bài liên quan