Thủ tướng yêu cầu NHNN hoàn thành việc sửa đổi Thông tư số 06 vào 25/8

21:45 23/08/2023

Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 756/TTg-KTTH nhằm thúc đẩy việc báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo từ lãnh đạo Chính phủ.

Văn bản này đã đề ra rõ ràng, theo Tờ trình số 120 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thống đốc NHNN theo dõi chặt chẽ, nắm vững tình hình để có sự điều hành linh hoạt, kịp thời, tích cực. Điều này bao gồm việc áp dụng các biện pháp đúng và hiệu quả để tập trung giải quyết khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu NHNN hoàn thành việc sửa đổi Thông tư số 06 vào 25/8
Thủ tướng yêu cầu NHNN hoàn thành việc sửa đổi Thông tư số 06 vào 25/8.

NHNN cũng được yêu cầu tiếp tục xử lý các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền và nhiệm vụ được giao một cách kịp thời và hiệu quả. Việc này không được trì hoãn hay né tránh trách nhiệm. Hơn nữa, yêu cầu cần có sự đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả và nhạy bén hơn đối với các chính sách, theo tinh thần lắng nghe và cầu thị. Cần phải đưa ra các giải pháp cụ thể đối với những khó khăn, vấn đề mà người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại đã phản ánh và đề xuất.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 17/8 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, các hiệp hội bất động sản và đại diện của doanh nghiệp đã tham gia. Thủ tướng đã đề xuất rằng, NHNN cần xem xét, điều chỉnh các quy định liên quan trong Thông tư số 06/2023 theo thẩm quyền. Mục tiêu của việc điều chỉnh này là để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiếp cận vốn tín dụng hợp pháp và đáng tin cậy, đồng thời nâng cao khả năng hấp thụ vốn trong nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu NHNN nghiên cứu kỹ lưỡng các đề xuất từ các hiệp hội, doanh nghiệp và ngân hàng, cũng như những vấn đề đã được báo chí, dư luận và cộng đồng quan tâm và phản ánh.

Cùng với việc điều chỉnh các quy định theo pháp luật, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm cắt giảm các thủ tục hành chính, loại bỏ những quy định mơ hồ, không rõ ràng, để tránh hiểu lầm và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và người dân.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu NHNN hoàn thành việc sửa đổi Thông tư số 06 vào ngày 25/8/2023. Đồng thời, cần tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các vi phạm, nhằm đảm bảo tính đúng đắn và tích cực của việc thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ tiếp tục đôn đốc, kiểm tra và định hướng việc thực hiện chỉ đạo từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ của NHNN cho Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Đồng thời, Văn phòng Chính phủ cũng được yêu cầu đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện theo chức năng và nhiệm vụ, đồng thời báo cáo kịp thời đến Thủ tướng Chính phủ.

P.V (t/h)